25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Việt Nam kỷ niệm 25 năm phê chuẩn Công ước số 182 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, qua đó khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ trẻ em, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và chấm dứt lao động trẻ em.
Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025 Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Sự kiện là dịp để Việt Nam nhìn lại chặng đường 25 năm kể từ khi phê chuẩn Công ước số 182 vào năm 2000. Đây là một trong những công ước cốt lõi của ILO, tập trung xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, bảo vệ trẻ em khỏi bóc lột và những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển và tương lai.

25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em
Bà Sinwon Park, Giám đốc Quốc gia ILO tại Việt Nam phát biểu.

Trong suốt thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em. Việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, xây dựng và thực hiện các chương trình quốc gia, cùng với tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành và các cấp chính quyền đã góp phần củng cố hệ thống bảo vệ trẻ em, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục và nâng cao hiệu quả theo dõi, giám sát tình trạng trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế.

Với vai trò là quốc gia tiên phong Việt Nam tiếp tục thể hiện trách nhiệm và sự chủ động trong nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt lao động trẻ em.

Nhiều tiến bộ nhưng cũng nhiều thách thức

Phát biểu tại sự kiện, bà Sinwon Park, Giám đốc Quốc gia ILO tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng, chấm dứt lao động trẻ em không chỉ là bảo vệ quyền trẻ em mà còn là đầu tư cho lực lượng lao động tương lai và tăng trưởng kinh tế bao trùm. Theo bà, khi trẻ em được đến trường và phát triển kỹ năng, người lớn có việc làm thỏa đáng và năng suất, lợi ích sẽ lan tỏa tới gia đình, doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế.

Một trong những động lực quan trọng tạo nên các kết quả đạt được là Chương trình Quốc gia về Phòng ngừa và Giảm thiểu Lao động Trẻ em giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Chương trình tập trung vào phòng ngừa, phát hiện sớm và xây dựng các giải pháp bền vững cho nhóm trẻ dễ bị tổn thương, đồng thời gắn kết chặt chẽ với các chính sách về giáo dục, giảm nghèo, an sinh xã hội và việc làm, hướng tới cách tiếp cận toàn diện trong bảo vệ quyền trẻ em.

25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em
Việt Nam kỷ niệm 25 năm hành động nhằm chấm dứt các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Các cuộc điều tra quốc gia do Cục Thống kê thực hiện với sự hỗ trợ của ILO cho thấy những tiến bộ rõ rệt. Tỷ lệ trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế đã giảm từ 9,1% năm 2018 xuống còn 3,5% vào năm 2023. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 94.300 trẻ em đang làm các công việc nguy hiểm, và gần 12 em trên mỗi 100 trẻ trong lao động trẻ em phải đối mặt với các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ góc độ khác, đại diện UNICEF cho biết trong 25 năm qua, tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam đã giảm mạnh, từ 9,6% năm 2012 xuống còn 1,3% năm 2023. Dù vậy, những con số này chưa phản ánh đầy đủ thực tế, khi vẫn còn trẻ em phải rời ghế nhà trường để lao động sớm trong môi trường nặng nhọc, độc hại.

Tăng cường phối hợp và ứng phó với rủi ro mới

Cùng với những kết quả đạt được, việc tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương tiếp tục được xác định là yếu tố then chốt. Các cơ chế phối hợp liên ngành đã hỗ trợ hiệu quả hơn cho công tác thanh tra lao động, thực thi pháp luật, cũng như cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và chuyển tuyến cho trẻ em có nguy cơ. Đồng thời, nhiều hoạt động nâng cao năng lực đã giúp cải thiện nhận thức của cán bộ, người sử dụng lao động và cộng đồng về trách nhiệm pháp lý và tầm quan trọng của bảo vệ trẻ em.

Trong thời gian tới, các cơ quan liên quan cho rằng việc chấm dứt lao động trẻ em cần được quan tâm và giám sát thường xuyên, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Trẻ em trong các hộ gia đình dễ bị tổn thương do nghèo đói, di cư, biến đổi khí hậu, việc làm phi chính thức và hạn chế tiếp cận dịch vụ tiếp tục là nhóm ưu tiên trong các nỗ lực can thiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), bảo vệ trẻ em là trách nhiệm chung của gia đình, cộng đồng, cơ quan nhà nước, người lao động, người sử dụng lao động và doanh nghiệp. Không một chủ thể nào có thể đơn lẻ chấm dứt lao động trẻ em, mà cần sự chung tay từ tăng cường an sinh xã hội, thực thi pháp luật đến nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chuyển đổi số và biến đổi khí hậu, các rủi ro mới như bóc lột trẻ em trên môi trường mạng, cùng với thiên tai cực đoan và mất sinh kế, đang làm gia tăng nguy cơ lao động trẻ em. Đại diện UNICEF cảnh báo nếu không lồng ghép bảo vệ trẻ em vào các chính sách khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, những thành quả đã đạt được có thể bị đảo ngược.

25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em

Các diễn giả thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm.

ILO, UNICEF và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tái khẳng định cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong triển khai các chương trình quốc gia và tăng cường thực thi pháp luật lao động - xã hội. Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2026 - 2030, dấu mốc 25 năm phê chuẩn Công ước ILO số 182 được xem là cơ hội quan trọng để thúc đẩy nhanh hơn mục tiêu chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức, hướng tới một tương lai phát triển bền vững và bao trùm.

Đức Anh - Kim Quyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn phường Kiến Hưng giới thiệu nhân sự ứng cử HĐND phường, triển khai “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”

Công đoàn phường Kiến Hưng giới thiệu nhân sự ứng cử HĐND phường, triển khai “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”

Ngày 6/1, Ban Thường vụ Công đoàn phường Kiến Hưng (Hà Nội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nhằm thảo luận, giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Kiến Hưng, nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”. Đồng chí Nguyễn Thị Tạo - Chủ tịch Công đoàn phường Kiến Hưng chủ trì hội nghị.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tối 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo, trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Bổ sung, sửa đổi quy định về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Bổ sung, sửa đổi quy định về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 372/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định mới tập trung vào đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp dịch vụ, đồng thời siết chặt quản lý bằng phương thức điện tử, minh bạch hóa thông tin.
Amazon ra mắt trang web Alexa+ cạnh tranh với ChatGPT

Amazon ra mắt trang web Alexa+ cạnh tranh với ChatGPT

Amazon cho biết người tiêu dùng có thể sử dụng Alexa.com để “nhận câu trả lời nhanh, khám phá các chủ đề phức tạp, tạo nội dung, lên kế hoạch hành trình du lịch và nhận trợ giúp làm bài tập về nhà”.
Nhận định Man City vs Brighton: Etihad liệu vẫn là điểm tựa?

Nhận định Man City vs Brighton: Etihad liệu vẫn là điểm tựa?

Trận đấu giữa Manchester City và Brighton diễn ra vào lúc 02h30 ngày 8/1, thuộc khuôn khổ vòng 21 Premier League 2025/26. Đây là cuộc so tài có ý nghĩa quan trọng với cả hai đội, đặc biệt là Man City trong bối cảnh họ đang chịu áp lực lớn trong cuộc đua vô địch.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 7/1: Trời tiếp tục rét đậm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 7/1: Trời tiếp tục rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 7/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, trưa chiều giảm mây, trời rét đậm.
Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tối 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo, trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), tại Nhà Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Sáng 6/1, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội các nhiệm kỳ dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại đường Bắc Sơn.
Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Xem thêm
Phiên bản di động