Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống hơn 190 năm xây dựng và phát triển, là một trong những chiếc nôi truyền thống cách mạng, tự hào là địa phương thuộc Vùng Thủ đô, Hưng Yên sẽ làm gì để phát huy lợi thế xây dựng tỉnh phát triển giàu đẹp? Đây cũng chính là nội dung đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên trả lời phỏng vấn trên báo Lao động Thủ đô nhân Xuân Nhâm Dần 2022.
Xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên các sàn thương mại điện tử trong mùa dịch Kết nối tiêu thụ nhãn, nông sản Hưng Yên với 61 điểm cầu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ

Phóng viên: Để tiếp nối truyền thống vẻ vang hơn 190 năm xây dựng và phát triển, nhân Xuân mới Nhâm Dần, xin đồng chí điểm qua một số thành quả về kinh tế - xã hội cũng như những mục tiêu trong thời gian tới; đặc biệt khi Hưng Yên là địa phương nằm trong Vùng Thủ đô theo Quyết định của Thủ tướng?

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa: Vùng đất Hưng Yên có bề dày lịch sử hàng ngàn năm, nằm ở châu thổ sông Hồng, trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Đến thế kỷ XVI-XVII, nơi đây đã nổi tiếng với địa danh Phố Hiến - chốn phồn hoa đô hội, nơi hội tụ bốn phương - một tiểu Tràng An, thương cảng hàng đầu của đất nước như từng được truyền tụng qua câu ca “thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Năm Minh Mệnh thứ XII (năm 1831), danh xưng Hưng Yên với hàm ý gửi gắm ước vọng về vùng đất mãi hưng thịnh, yên bình chính thức được khai sinh. Đây là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình lịch sử 190 năm của tỉnh và khẳng định vị thế với những thành tựu rực rỡ mà cư dân nơi đây đã tạo dựng. Đồng thời, Hưng Yên cũng là một trong những cái nôi của cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, sau 25 năm tái lập và không ngừng nỗ lực vươn lên, quán triệt và triển khai hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã phát triển nhanh và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao (bình quân 10,21%/năm, cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế); quy mô GRDP tăng 43,5 lần và đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố; kim ngạch xuất khẩu tăng 233 lần; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp (tỷ trọng công nghiệp và xây dựng hiện chiếm khoảng 64%).

Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh, gấp hơn 210 lần và trở thành 1/16 tỉnh, thành phố tự cân đối được ngân sách Nhà nước, có điều tiết về ngân sách Trung ương từ năm 2017. Hưng Yên cũng thu hút được vốn đầu tư lớn từ khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư nước ngoài khi có hơn 2.000 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 244.000 tỷ đồng và gần 6 tỷ USD; có hơn 13.400 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng.

Hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng nông thôn, đô thị phát triển tương đối đồng bộ... An sinh xã hội, mức độ hưởng thụ, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt (GRDP bình quân đạt 87,7 triệu đồng/người, gấp 35 lần). Tỷ lệ hộ nghèo giảm và ở mức thấp (hiện chỉ còn 1,32%). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ.

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Phát huy truyền thống vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên quyết tâm xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh. (Ảnh: Lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Hưng Yên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất)

Về mục tiêu trong thời gian tới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nêu rõ: Đến năm 2030, Hưng Yên đặt mục tiêu là tỉnh giàu đẹp, văn minh, có công nghiệp thuộc nhóm phát triển mạnh của cả nước. Đến năm 2045 là thành phố thông minh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa của Trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Trong đó, Đảng bộ tỉnh thực hiện 3 đột phá gồm xây dựng, triển khai, quản trị quy hoạch phát triển một cách bài bản, khoa học gắn với chiến lược phát triển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 dựa trên 3 trụ cột chính: Phát triển công nghiệp công nghệ cao - thương mại, dịch vụ hiện đại - đô thị sinh thái, thông minh; huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Điều tôi muốn nhấn mạnh, tất cả các mục tiêu và tầm nhìn như đề cập ở trên mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra đều đặt vào tổng thể phát triển chung của Vùng Thủ đô như Quyết định số 768 của Thủ tướng Chính phủ. Tôi tin tưởng rằng, Hưng Yên sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, cùng cả nước thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phóng viên: Để biến mục tiêu đưa Vùng Thủ đô về đích theo đúng lộ trình như Quyết định của Thủ tướng đã đề ra, vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết về chủ trương triển khai dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, trong đó có đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên. Xin đồng chí cho biết chủ trương của tỉnh đối với dự án đặc biệt quan trọng này?

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa: Như chúng ta đều biết, giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Để Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm, việc triển khai gắn kết giao thông toàn Vùng có nghĩa quyết định mang tính đột phá. Do đó, việc triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ và các địa phương thuộc Vùng Thủ đô. Với Hưng Yên, dự án đường Vành đai 4 phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2030, thúc đẩy liên kết Vùng và giao lưu kinh tế, đồng thời mở rộng không gian và tạo động lực phát triển các đô thị, khu công nghiệp, xây dựng trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trung tâm logistics, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Theo tôi được biết trong văn bản mà thành phố Hà Nội trình Chính phủ (Tờ trình số 173/TTr-UBND ngày 19/8/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội), thì tuyến đường Vành đai 4 đi qua tỉnh Hưng Yên dài khoảng 19,3km, trong đó Dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo hình thức PPP, BOT, với kinh phí khoảng 60.486 tỷ đồng (trong đó đoạn qua tỉnh Hưng Yên khoảng 10.572 tỷ đồng), do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là cơ quan có thầm quyền.

Tỉnh Hưng Yên được giao làm chủ đầu tư: Tiểu Dự án 1B (công tác giải phóng mặt bằng) với kinh phí khoảng 3.149 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương hỗ trợ) và Tiểu Dự án 2B (công tác xây dựng đường bên) với kinh phí khoảng 1.412 tỷ đồng (vốn ngân sách địa phương). Về cơ bản, tỉnh Hưng Yên rất ủng hộ dự án này và sẵn sàng triển khai khi được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt. Hưng Yên sẽ bàn bạc, phối hợp với thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và các bộ, ngành liên quan thống nhất các phương pháp triển khai.

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Hình thành các khu đô thị hiện đại để kết nối Vùng Thủ đô.

Xuân mới Nhâm Dần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên luôn thấm nhuần bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh: “Tỉnh cần đặc biệt chú trọng nhiệm vụ giữ gìn và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc của quê hương khởi nguồn, cái nôi của phong trào xây dựng Gia đình văn hóa Việt Nam theo đúng tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc mới đây. Phát triển văn hóa thực sự là "nền tảng tinh thần", "động lực phát triển". Đặc biệt, phải khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước, cách mạng, truyền thống lịch sử văn hóa, con người Hưng Yên, từ đó khơi dậy khát vọng, ý chí quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Hưng Yên phồn vinh, hạnh phúc”.

Là một bộ phận của Vùng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ đồng tâm, hiệp lực để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trong vùng quyết tâm xây dựng thành công Vùng Thủ đô để góp phần vào mục tiêu xây dựng đất nước mạnh giàu.

Nhân Xuân mới Nhâm Dần 2022, xin gửi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương Vùng Thủ đô lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

M.PHƯƠNG - L.HÀ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức...
Phát động Cuộc thi giới thiệu sách “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách"

Phát động Cuộc thi giới thiệu sách “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách"

(LĐTĐ) Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhiệm kỳ 2022 - 2027, sáng 19/5, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022.
Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong hành trình bôn ba tìm đường cứu nước, Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã được truyền cảm hứng và nuôi dưỡng khát vọng trường tồn dân tộc. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh hướng đến xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Giữ vững tư cách người cách mạng

Giữ vững tư cách người cách mạng

“Tư cách một người cách mệnh” là bài giảng đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các lớp huấn luyện chính trị và được in ngay trang đầu cuốn “Đường Kách mệnh”. Ba yêu cầu đối với tự mình, với người, với việc mà tác giả nêu trong bài thể hiện khái quát nhất về đức và tài ở một người cán bộ, sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến rất nhiều và có nội dung toàn diện hơn. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc, Người lại dặn: Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.
Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay (19/5), toàn Đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Đối với giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác cũng là dịp để mỗi công nhân, đoàn viên thấm nhuần hơn nữa tư tưởng và những lời dạy của Người để giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh góp phần phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc đổi mới tư duy lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị là rất quan trọng, bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển.
Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Hà Nội luôn xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những vấn đề chiến lược, phải đi trước một bước, nhằm tạo nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị, tạo ra hệ thống hạ tầng khung giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị trong khu vực và cả nước.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

(LĐTĐ) Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Chiều ngày 14/5, theo giờ địa phương, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.
Xem thêm
Phiên bản di động