Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống hơn 190 năm xây dựng và phát triển, là một trong những chiếc nôi truyền thống cách mạng, tự hào là địa phương thuộc Vùng Thủ đô, Hưng Yên sẽ làm gì để phát huy lợi thế xây dựng tỉnh phát triển giàu đẹp? Đây cũng chính là nội dung đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên trả lời phỏng vấn trên báo Lao động Thủ đô nhân Xuân Nhâm Dần 2022.
Xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên các sàn thương mại điện tử trong mùa dịch Kết nối tiêu thụ nhãn, nông sản Hưng Yên với 61 điểm cầu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ

Phóng viên: Để tiếp nối truyền thống vẻ vang hơn 190 năm xây dựng và phát triển, nhân Xuân mới Nhâm Dần, xin đồng chí điểm qua một số thành quả về kinh tế - xã hội cũng như những mục tiêu trong thời gian tới; đặc biệt khi Hưng Yên là địa phương nằm trong Vùng Thủ đô theo Quyết định của Thủ tướng?

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa: Vùng đất Hưng Yên có bề dày lịch sử hàng ngàn năm, nằm ở châu thổ sông Hồng, trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Đến thế kỷ XVI-XVII, nơi đây đã nổi tiếng với địa danh Phố Hiến - chốn phồn hoa đô hội, nơi hội tụ bốn phương - một tiểu Tràng An, thương cảng hàng đầu của đất nước như từng được truyền tụng qua câu ca “thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Năm Minh Mệnh thứ XII (năm 1831), danh xưng Hưng Yên với hàm ý gửi gắm ước vọng về vùng đất mãi hưng thịnh, yên bình chính thức được khai sinh. Đây là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình lịch sử 190 năm của tỉnh và khẳng định vị thế với những thành tựu rực rỡ mà cư dân nơi đây đã tạo dựng. Đồng thời, Hưng Yên cũng là một trong những cái nôi của cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, sau 25 năm tái lập và không ngừng nỗ lực vươn lên, quán triệt và triển khai hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã phát triển nhanh và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao (bình quân 10,21%/năm, cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế); quy mô GRDP tăng 43,5 lần và đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố; kim ngạch xuất khẩu tăng 233 lần; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp (tỷ trọng công nghiệp và xây dựng hiện chiếm khoảng 64%).

Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh, gấp hơn 210 lần và trở thành 1/16 tỉnh, thành phố tự cân đối được ngân sách Nhà nước, có điều tiết về ngân sách Trung ương từ năm 2017. Hưng Yên cũng thu hút được vốn đầu tư lớn từ khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư nước ngoài khi có hơn 2.000 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 244.000 tỷ đồng và gần 6 tỷ USD; có hơn 13.400 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng.

Hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng nông thôn, đô thị phát triển tương đối đồng bộ... An sinh xã hội, mức độ hưởng thụ, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt (GRDP bình quân đạt 87,7 triệu đồng/người, gấp 35 lần). Tỷ lệ hộ nghèo giảm và ở mức thấp (hiện chỉ còn 1,32%). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ.

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Phát huy truyền thống vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên quyết tâm xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh. (Ảnh: Lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Hưng Yên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất)

Về mục tiêu trong thời gian tới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nêu rõ: Đến năm 2030, Hưng Yên đặt mục tiêu là tỉnh giàu đẹp, văn minh, có công nghiệp thuộc nhóm phát triển mạnh của cả nước. Đến năm 2045 là thành phố thông minh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa của Trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Trong đó, Đảng bộ tỉnh thực hiện 3 đột phá gồm xây dựng, triển khai, quản trị quy hoạch phát triển một cách bài bản, khoa học gắn với chiến lược phát triển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 dựa trên 3 trụ cột chính: Phát triển công nghiệp công nghệ cao - thương mại, dịch vụ hiện đại - đô thị sinh thái, thông minh; huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Điều tôi muốn nhấn mạnh, tất cả các mục tiêu và tầm nhìn như đề cập ở trên mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra đều đặt vào tổng thể phát triển chung của Vùng Thủ đô như Quyết định số 768 của Thủ tướng Chính phủ. Tôi tin tưởng rằng, Hưng Yên sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, cùng cả nước thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phóng viên: Để biến mục tiêu đưa Vùng Thủ đô về đích theo đúng lộ trình như Quyết định của Thủ tướng đã đề ra, vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết về chủ trương triển khai dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, trong đó có đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên. Xin đồng chí cho biết chủ trương của tỉnh đối với dự án đặc biệt quan trọng này?

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa: Như chúng ta đều biết, giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Để Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm, việc triển khai gắn kết giao thông toàn Vùng có nghĩa quyết định mang tính đột phá. Do đó, việc triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ và các địa phương thuộc Vùng Thủ đô. Với Hưng Yên, dự án đường Vành đai 4 phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2030, thúc đẩy liên kết Vùng và giao lưu kinh tế, đồng thời mở rộng không gian và tạo động lực phát triển các đô thị, khu công nghiệp, xây dựng trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trung tâm logistics, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Theo tôi được biết trong văn bản mà thành phố Hà Nội trình Chính phủ (Tờ trình số 173/TTr-UBND ngày 19/8/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội), thì tuyến đường Vành đai 4 đi qua tỉnh Hưng Yên dài khoảng 19,3km, trong đó Dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo hình thức PPP, BOT, với kinh phí khoảng 60.486 tỷ đồng (trong đó đoạn qua tỉnh Hưng Yên khoảng 10.572 tỷ đồng), do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là cơ quan có thầm quyền.

Tỉnh Hưng Yên được giao làm chủ đầu tư: Tiểu Dự án 1B (công tác giải phóng mặt bằng) với kinh phí khoảng 3.149 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương hỗ trợ) và Tiểu Dự án 2B (công tác xây dựng đường bên) với kinh phí khoảng 1.412 tỷ đồng (vốn ngân sách địa phương). Về cơ bản, tỉnh Hưng Yên rất ủng hộ dự án này và sẵn sàng triển khai khi được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt. Hưng Yên sẽ bàn bạc, phối hợp với thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và các bộ, ngành liên quan thống nhất các phương pháp triển khai.

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Hình thành các khu đô thị hiện đại để kết nối Vùng Thủ đô.

Xuân mới Nhâm Dần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên luôn thấm nhuần bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh: “Tỉnh cần đặc biệt chú trọng nhiệm vụ giữ gìn và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc của quê hương khởi nguồn, cái nôi của phong trào xây dựng Gia đình văn hóa Việt Nam theo đúng tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc mới đây. Phát triển văn hóa thực sự là "nền tảng tinh thần", "động lực phát triển". Đặc biệt, phải khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước, cách mạng, truyền thống lịch sử văn hóa, con người Hưng Yên, từ đó khơi dậy khát vọng, ý chí quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Hưng Yên phồn vinh, hạnh phúc”.

Là một bộ phận của Vùng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ đồng tâm, hiệp lực để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trong vùng quyết tâm xây dựng thành công Vùng Thủ đô để góp phần vào mục tiêu xây dựng đất nước mạnh giàu.

Nhân Xuân mới Nhâm Dần 2022, xin gửi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương Vùng Thủ đô lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

M.PHƯƠNG - L.HÀ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

(LĐTĐ) Sáng 27/2, các tân binh ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cuộc hành trình đến những đơn vị mới với những điều lần đầu tiên các em được trải nghiệm.
Bổ nhiệm bà Lê Thị Ánh Mai làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Bổ nhiệm bà Lê Thị Ánh Mai làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

(LĐTĐ) Bà Lê Thị Ánh Mai, Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 4 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 4 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Thực hiện thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu triển khai phong trào thi đua thúc đẩy xây dựng đô thị văn minh, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội...
Tạm gác ước mơ làm dược sĩ, hai nữ cử nhân lên đường nhập ngũ

Tạm gác ước mơ làm dược sĩ, hai nữ cử nhân lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Với mong muốn đóng góp sức trẻ cho đất nước, hai nữ cử nhân ngành Dược của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tạm gác giấc mơ làm việc trong ngành dược, viết đơn xin nhập ngũ.
Nghệ An: Thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ

Nghệ An: Thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 26/2, tại 21 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Nghệ An đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân. Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các địa phương đã tham dự, tặng hoa, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền vtc.vn sang vtcnews.vn

Báo điện tử VTC News đổi tên miền vtc.vn sang vtcnews.vn

(LĐTĐ) Từ 0 giờ ngày 25/2, Báo điện tử VTC News đổi tên miền từ địa chỉ https://vtc.vn sang https://vtcnews.vn.
Sáng nay, gần 4.500 thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ

Sáng nay, gần 4.500 thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (26/2), 30/30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Toàn Thành phố có 3.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 794 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn và Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại Lễ phát động.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, chúc mừng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động