Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống hơn 190 năm xây dựng và phát triển, là một trong những chiếc nôi truyền thống cách mạng, tự hào là địa phương thuộc Vùng Thủ đô, Hưng Yên sẽ làm gì để phát huy lợi thế xây dựng tỉnh phát triển giàu đẹp? Đây cũng chính là nội dung đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên trả lời phỏng vấn trên báo Lao động Thủ đô nhân Xuân Nhâm Dần 2022.
Xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên các sàn thương mại điện tử trong mùa dịch Kết nối tiêu thụ nhãn, nông sản Hưng Yên với 61 điểm cầu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ

Phóng viên: Để tiếp nối truyền thống vẻ vang hơn 190 năm xây dựng và phát triển, nhân Xuân mới Nhâm Dần, xin đồng chí điểm qua một số thành quả về kinh tế - xã hội cũng như những mục tiêu trong thời gian tới; đặc biệt khi Hưng Yên là địa phương nằm trong Vùng Thủ đô theo Quyết định của Thủ tướng?

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa: Vùng đất Hưng Yên có bề dày lịch sử hàng ngàn năm, nằm ở châu thổ sông Hồng, trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Đến thế kỷ XVI-XVII, nơi đây đã nổi tiếng với địa danh Phố Hiến - chốn phồn hoa đô hội, nơi hội tụ bốn phương - một tiểu Tràng An, thương cảng hàng đầu của đất nước như từng được truyền tụng qua câu ca “thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Năm Minh Mệnh thứ XII (năm 1831), danh xưng Hưng Yên với hàm ý gửi gắm ước vọng về vùng đất mãi hưng thịnh, yên bình chính thức được khai sinh. Đây là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình lịch sử 190 năm của tỉnh và khẳng định vị thế với những thành tựu rực rỡ mà cư dân nơi đây đã tạo dựng. Đồng thời, Hưng Yên cũng là một trong những cái nôi của cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, sau 25 năm tái lập và không ngừng nỗ lực vươn lên, quán triệt và triển khai hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã phát triển nhanh và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao (bình quân 10,21%/năm, cao hơn mức tăng trưởng chung của nền kinh tế); quy mô GRDP tăng 43,5 lần và đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố; kim ngạch xuất khẩu tăng 233 lần; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp (tỷ trọng công nghiệp và xây dựng hiện chiếm khoảng 64%).

Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh, gấp hơn 210 lần và trở thành 1/16 tỉnh, thành phố tự cân đối được ngân sách Nhà nước, có điều tiết về ngân sách Trung ương từ năm 2017. Hưng Yên cũng thu hút được vốn đầu tư lớn từ khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư nước ngoài khi có hơn 2.000 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 244.000 tỷ đồng và gần 6 tỷ USD; có hơn 13.400 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng.

Hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng nông thôn, đô thị phát triển tương đối đồng bộ... An sinh xã hội, mức độ hưởng thụ, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt (GRDP bình quân đạt 87,7 triệu đồng/người, gấp 35 lần). Tỷ lệ hộ nghèo giảm và ở mức thấp (hiện chỉ còn 1,32%). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ.

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Phát huy truyền thống vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên quyết tâm xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh. (Ảnh: Lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Hưng Yên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất)

Về mục tiêu trong thời gian tới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nêu rõ: Đến năm 2030, Hưng Yên đặt mục tiêu là tỉnh giàu đẹp, văn minh, có công nghiệp thuộc nhóm phát triển mạnh của cả nước. Đến năm 2045 là thành phố thông minh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa của Trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Trong đó, Đảng bộ tỉnh thực hiện 3 đột phá gồm xây dựng, triển khai, quản trị quy hoạch phát triển một cách bài bản, khoa học gắn với chiến lược phát triển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 dựa trên 3 trụ cột chính: Phát triển công nghiệp công nghệ cao - thương mại, dịch vụ hiện đại - đô thị sinh thái, thông minh; huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Điều tôi muốn nhấn mạnh, tất cả các mục tiêu và tầm nhìn như đề cập ở trên mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra đều đặt vào tổng thể phát triển chung của Vùng Thủ đô như Quyết định số 768 của Thủ tướng Chính phủ. Tôi tin tưởng rằng, Hưng Yên sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, cùng cả nước thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phóng viên: Để biến mục tiêu đưa Vùng Thủ đô về đích theo đúng lộ trình như Quyết định của Thủ tướng đã đề ra, vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết về chủ trương triển khai dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, trong đó có đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên. Xin đồng chí cho biết chủ trương của tỉnh đối với dự án đặc biệt quan trọng này?

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa: Như chúng ta đều biết, giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Để Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm, việc triển khai gắn kết giao thông toàn Vùng có nghĩa quyết định mang tính đột phá. Do đó, việc triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ và các địa phương thuộc Vùng Thủ đô. Với Hưng Yên, dự án đường Vành đai 4 phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2030, thúc đẩy liên kết Vùng và giao lưu kinh tế, đồng thời mở rộng không gian và tạo động lực phát triển các đô thị, khu công nghiệp, xây dựng trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và trung tâm logistics, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Theo tôi được biết trong văn bản mà thành phố Hà Nội trình Chính phủ (Tờ trình số 173/TTr-UBND ngày 19/8/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội), thì tuyến đường Vành đai 4 đi qua tỉnh Hưng Yên dài khoảng 19,3km, trong đó Dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo hình thức PPP, BOT, với kinh phí khoảng 60.486 tỷ đồng (trong đó đoạn qua tỉnh Hưng Yên khoảng 10.572 tỷ đồng), do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội là cơ quan có thầm quyền.

Tỉnh Hưng Yên được giao làm chủ đầu tư: Tiểu Dự án 1B (công tác giải phóng mặt bằng) với kinh phí khoảng 3.149 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương hỗ trợ) và Tiểu Dự án 2B (công tác xây dựng đường bên) với kinh phí khoảng 1.412 tỷ đồng (vốn ngân sách địa phương). Về cơ bản, tỉnh Hưng Yên rất ủng hộ dự án này và sẵn sàng triển khai khi được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt. Hưng Yên sẽ bàn bạc, phối hợp với thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và các bộ, ngành liên quan thống nhất các phương pháp triển khai.

Hưng Yên đồng tâm, hiệp lực biến mục tiêu thành hiện thực
Hình thành các khu đô thị hiện đại để kết nối Vùng Thủ đô.

Xuân mới Nhâm Dần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên luôn thấm nhuần bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh: “Tỉnh cần đặc biệt chú trọng nhiệm vụ giữ gìn và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc của quê hương khởi nguồn, cái nôi của phong trào xây dựng Gia đình văn hóa Việt Nam theo đúng tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc mới đây. Phát triển văn hóa thực sự là "nền tảng tinh thần", "động lực phát triển". Đặc biệt, phải khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước, cách mạng, truyền thống lịch sử văn hóa, con người Hưng Yên, từ đó khơi dậy khát vọng, ý chí quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Hưng Yên phồn vinh, hạnh phúc”.

Là một bộ phận của Vùng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ đồng tâm, hiệp lực để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trong vùng quyết tâm xây dựng thành công Vùng Thủ đô để góp phần vào mục tiêu xây dựng đất nước mạnh giàu.

Nhân Xuân mới Nhâm Dần 2022, xin gửi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương Vùng Thủ đô lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

M.PHƯƠNG - L.HÀ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng ...
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều ...
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

(LĐTĐ) Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt, cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công ...
Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn ...
Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

Điều hành giá xăng dầu sớm 2 ngày: Giá xăng ngày 30/1 tăng gần 1.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày hôm nay (30/1), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ với một số mặt ...
Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng cho 191 đảng viên nhân dịp 3/2

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Đảng bộ huyện Thanh Trì có 191 đảng viên vinh dự được truy tặng, ...
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, ...

Tin khác

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống

(LĐTĐ) Một mùa Xuân nữa lại về, một năm mới lại mở ra cùng với việc triển khai các nhiệm vụ, chương trình để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2023, Hà Nội đang dồn sức đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị vào cuộc sống với tâm thế xây dựng một Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Nhân Xuân mới Quý Mão 2023, Lao động Thủ đô giới thiệu một số ý kiến về tầm quan trọng của Nghị quyết cùng quyết tâm triển khai Nghị quyết một cách hiệu quả nhất.
Mục tiêu xa hơn, khát vọng lớn hơn

Mục tiêu xa hơn, khát vọng lớn hơn

Ngày 5/5/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW “về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo bước ngoặt lớn trong định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội hiện tại và tương lai. Nhân dịp Xuân mới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có những chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về nội dung này.
URENCO cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các hoạt động sản xuất

URENCO cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các hoạt động sản xuất

(LĐTĐ) Sáng nay 21/1 (ngày 30 Tết), đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), những người ngày đêm đảm bảo cho môi trường Thủ đô luôn được sạch đẹp.
Giá xăng, dầu có được điều chỉnh trong ngày 30 Tết?

Giá xăng, dầu có được điều chỉnh trong ngày 30 Tết?

(LĐTĐ) Theo quy định hiện hành về thời gian điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Tài Chính - Công Thương, kỳ điều hành giá sẽ được thực hiện vào các ngày mùng 1, 11 và 21. Tuy nhiên, kỳ điều hành giá ngày 21/1/2023 lại đúng vào ngày 30 Tết (dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão), vì vậy nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi, liệu giá xăng dầu có được điều chỉnh đúng theo thời gian quy định?
Chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành kỳ họp bất thường lần thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự

(LĐTĐ) Tối 17/1, Tổng thư ký Quốc hội đã ra thông cáo báo chí cho biết, dự kiến chiều 18/1, Quốc hội sẽ tiến hành Kỳ họp thứ Ba để xem xét về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.
Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép, tiễn ông Táo tại Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép, tiễn ông Táo tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Sáng nay (14/1), tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh.
Hưng Yên: Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

Hưng Yên: Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

(LĐTĐ) Ngày 13/1, tại Hội trường trụ sở Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2023.
Lấy chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

Lấy chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Ngày 10/1, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.
Huyện Thanh Oai bồi thường GPMB đường Vành đai 4 khoa học, đúng quy định

Huyện Thanh Oai bồi thường GPMB đường Vành đai 4 khoa học, đúng quy định

(LĐTĐ) Huyện Thanh Oai đang tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các hộ gia đình có đất nằm trong phạm vi đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; bảo đảm đúng quy định của pháp luật, nhanh gọn, khoa học. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên 100% người dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án đều đồng thuận, ủng hộ.
Công tác Kiểm tra Đảng theo phương châm “phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh”

Công tác Kiểm tra Đảng theo phương châm “phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh”

(LĐTĐ) Ngày 5/1, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động