Hội sách, triển lãm trực tuyến: Hướng đi hấp dẫn cho ngành xuất bản, nghệ thuật

(LĐTĐ) Hội sách online không còn xa lạ với bạn đọc bởi vài năm trở lại đây, các nhà xuất bản sách đã thực hiện trên quy mô đơn vị riêng lẻ. Tuy nhiên, hiệu ứng của sách online đối với bạn đọc ngày càng ấn tượng khi con số mua hàng online qua “chợ sách” ngày càng tăng.
Cơ hội “tái sinh” môi trường đọc
Lần đầu tiên tổ chức Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam năm 2020
Tín hiệu đáng mừng cho hoạt động xuất bản thời dịch Covid-19

Năm 2020 có thể coi là một năm bùng nổ cho xu thế chuyển đổi số, thể hiện ở nhiều hội sách online được tổ chức quy mô, như Hội sách online chào mừng ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh... cùng nhiều hội sách do các đơn vị xuất bản trong nước thực hiện.

Hội sách, triển lãm trực tuyến: Hướng đi hấp dẫn cho ngành xuất bản, nghệ thuật
Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 là hội sách và triển lãm có quy mô cấp quốc gia (ảnh chụp màn hình)

Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 là hội sách và triển lãm có quy mô cấp quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, sử dụng công nghệ hiện đại với nhiều tính năng ưu việt, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng xã hội. Trên “sàn sách” online có 15.000 ấn phẩm đến từ 54 đơn vị và có tới 18 cuộc tọa đàm với các nhà văn, nhà thơ, diễn giả tên tuổi trên các lĩnh vực. Với khoảng 2 triệu lượt thăm, xem, trên 11.000 lượt mua, trong khuôn khổ Hội sách đã bán được trên 13.000 bản sách. Doanh thu dù chưa cao nhưng cũng cho thấy chiều hướng tích cực.

Đây không phải là sàn sách trực tuyến đầu tiên nhưng có thể nói đây sàn đầu tiên kết hợp giữa “hội” và “chợ”, giữa trưng bày, giao dịch mua bán với truyền thông sách, góp phần làm lan tỏa những giá trị của sách, phát triển văn hoá đọc.

Còn đối với cuộc Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm cũng được tổ chức trên quy mô lớn với các không gian trưng bày online, giới thiệu hơn 700 xuất bản phẩm, tư liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quy tụ trên 200 ấn phẩm mới đến từ các nhà xuất bản và 300 đầu sách do Thư viện Quốc gia sưu tầm, cung cấp; cùng hàng trăm tranh, ảnh, video về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Song song với việc trưng bày sách, tư liệu, ứng dụng công nghệ mới, triển lãm còn tổ chức các sự kiện giao lưu, tọa đàm trực tuyến của các diễn giả, các nhà xuất bản giới thiệu một số tác phẩm, công trình vừa được xuất bản về Người.

Chị Phương Ngân (Hà Nội), một độc giả tham gia Hội sách online chia sẻ: “Tại hội sách trực tuyến, thông tin về sách rất đa chiều, thậm chí còn nhiều hơn so với các cửa hàng. Ngoài được xem giới thiệu về nội dung, độc giả còn có thể trao đổi với nhau hoặc xem ý kiến bình luận về tác phẩm. Ngoài ra, người mua còn được hưởng các chế độ chiết khấu của nhà xuất bản hoặc các chương trình giảm giá, đồng giá, tặng quà,... điều này giúp cho chúng tôi có nhiều lựa chọn và mua sách dễ dàng hơn”.

Hội sách, triển lãm trực tuyến: Hướng đi hấp dẫn cho ngành xuất bản, nghệ thuật
Đi "chợ sách online" đang là thói quen của nhiều bạn trẻ (Ảnh minh họa: BT)

Bạn Dương Nguyên Bảo, một độc giả mê sách cũng là tác giả của nhiều tập tản văn được “lên sàn sách” cho biết, gần đây các nhà xuất bản hoặc các đơn vị kinh doanh sách đã ngày càng chuyên nghiệp hơn trong khâu tổ chức Hội sách online. Họ không đơn thuần là bán sách mà còn rất chuyên nghiệp trong các phương thức truyền thông để tiếp cận được số lượng bạn đọc tham gia lớn, tạo ra sự cạnh tranh, giúp độc giả có được những cuốn sách chất lượng và giá cả hợp lý hơn.

Tuy nhiên, ban đầu, sự quyết tâm để tạo ra không gian mới ở các đơn vị tham gia chưa nhiều, chưa thực sự thấy hết ý nghĩa của việc tạo ra sân chơi cho riêng ngành sách, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Còn có nhiều chợ sách trên không gian mạng đang rất thiếu một sàn sách thực sự đáp ứng yêu cầu bán sách đồng thời truyền thông lan tỏa giá trị sách mà nơi đó, người đọc, người làm sách, người viết sách có cơ hội giao lưu với nhau.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trước đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 rất nhiều đơn vị xuất bản đã tổ chức hội sách online, triển lãm online. Tuy nhiên, cho đến nay có thể nhận thấy rằng, đây là một hướng đi mới đánh dấu bước chuyển mình của ngành xuất bản và các ngành nghệ thuật khác trong cách đồng hành cùng bạn đọc.

Ông Bảo cho biết, tại cuộc triển lãm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chi minh diễn ra hồi tháng 5, tuy số lượng đặt mua chưa nhiều nhưng cũng đã bước đầu cho thấy sự quan tâm của độc giả đối với triển lãm trực tuyến. Bằng chứng là đa số sách được đặt đều đến từ các tỉnh thành, điều đó cho thấy hướng đi trực tuyến có nhiều kỳ vọng, bởi không chỉ giới hạn tại một địa phương mà thu thút được bạn đọc trong cả nước, từ đó, những giao dịch điện tử dành cho sách và những tác phẩm nghệ thuật ngày càng nhiều hơn.

Sắp tới đây, Triển lãm sách kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức với hình thức trực tuyến, từ ngày 1 đến 15/9 tại sàn Book365.vn.

Triển lãm gồm 5 nội dung trưng bày: Cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu thành tựu cách mạng của đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế; thành tựu ngành Xuất bản Việt Nam; trưng bày tem kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thông qua sách và tư liệu, triển lãm giới thiệu tổng quan về quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu nước cho thế hệ hôm nay. Đây cũng là dịp để giới thiệu các cuốn sách giá trị đến độc giả khắp mọi miền đất nước và trên thế giới, thực hiện kết nối sách với độc giả trên không gian mạng.

Có thể nói, chuyển đối số đang là xu hướng tất yếu trong nhiều lĩnh vực, trong đó xuất bản. Những mô hình và phương thức dựa trên nền tảng số hóa đã dần thay thế những hoạt động xuất bản trực tiếp như hội chợ, hội sách… đem đến hiệu quả mới cho lĩnh vực này.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

(LĐTĐ) Tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi Hiệp Hòa (Bắc Giang) đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

(LĐTĐ) Với thông điệp "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các tập thể, cá nhân, chung tay, góp sức xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tin khác

Khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch phía Nam Thăng Long - Hà Nội

Khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch phía Nam Thăng Long - Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 12/4, tại khu vực Đền Nội (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai), đã khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội".
Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(LĐTĐ) Sáng 11/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I/2024. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì Họp báo.
Rập rờn mùa bướm cao nguyên

Rập rờn mùa bướm cao nguyên

(LĐTĐ) Tháng Tư, nắng hừng hực cháy khắp núi đồi cao nguyên, là lúc hàng triệu cánh bướm xanh chập chờn bay liệng, xua đi cái oi ả của đất trời.
Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật với nhan đề "Ký ức Điện Biên".
Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

(LĐTĐ) Sông Cầu, tháng Tư chạm ngõ. Thời điểm cuối xuân đầu hạ, trời đất giao mùa. Mới sáng sớm, mặt trời vừa ló dạng, sương ngưng đọng nơi đầu cành, rỏ từng giọt từng giọt trong veo. Sương nghịch đùa trên cành cây, kẽ lá. Từng giọt sương trong là những quả cầu pha lê tí hon như có phép thuật thâu tóm mọi cảnh vật. Dưới ánh nắng mặt trời, những quả cầu pha lê bừng sáng lấp lánh đến lóa cả mắt. Ôi, tuyệt diệu làm sao!
Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

(LĐTĐ) Xây dựng môi trường văn hóa tại các khu du lịch sẽ góp phần quan trọng gây dựng hình ảnh và thương hiệu trong tâm trí của khách du lịch về điểm đến. Môi trường văn hóa tốt sẽ tạo ra trải nghiệm du lịch đặc sắc và không gian an toàn cho du khách, thúc đẩy hoạt động bảo tồn di tích, phát triển kinh tế bền vững.
Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử.
Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản.
Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

(LĐTĐ) Tối 6/4, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Cửa Lò tổ chức chương trình khai mạc lễ hội “Hoa cúc biển” và chung kết cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024
Nhiều tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

Nhiều tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, ngày 5/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) đã tổ chức buổi thông báo về tài liệu lưu trữ liên quan đến những sự kiện trên.
Xem thêm
Phiên bản di động