Học sinh Thủ đô hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 2/3, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ học tập trung tại trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhìn chung, các em đều tỏ ra phấn khởi, vui vẻ khi có thể đến trường và được gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Để thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa dạy và học trong điều kiện bình thường mới, nhiều trường đã xây dựng phương án chi tiết phòng chống dịch và kế hoạch dạy học cho học sinh.
An toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu Vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh Hà Nội: Học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3

Siết chặt phòng, chống dịch

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trường trên địa bàn Thành phố, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đều được các nhà trường chú trọng và đảm bảo đúng theo quy định. Các học sinh được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn nhanh ngay từ cổng trường.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Tại Trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông), mặc dù 7h mới bắt đầu đón học sinh tới trường nhưng từ gần 6h, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có mặt để làm công tác chuẩn bị. Cánh cổng trường được mở lớn để sẵn sàng chào đón học sinh, phụ huynh. Hai bên cổng trường, những chiếc bàn với khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được sắp xếp gọn gàng. Nhân viên y tế của nhà trường cùng các thầy cô giáo được phân công nhiệm vụ từ trước sẵn sàng ở vị trí để chào đón học sinh quay trở lại học tập.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), Hiệu trưởng Lê Thu Hằng cho biết, nhà trường đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi đón học sinh trở lại trường. Theo đó, nhà trường đã bố trí dải phân cách trước cổng trường, bàn đo thân nhiệt và nước rửa tay khô, đảm bảo mỗi học sinh trước khi vào lớp đều được đo nhiệt độ và sát khuẩn tay. Ngoài ra, nhà trường cũng phân bổ thời gian đón học sinh theo các khung giờ khác nhau (cách nhau 10 phút giữa các khối lớp) để tránh việc tập trung đông học sinh và phụ huynh trước cổng trường.

Theo chị Nguyễn Quỳnh Anh (phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bà Triệu), không chỉ người lớn vui mà trẻ con cũng rất háo hức. “Từ khi biết lịch đi học trở lại, ngày nào con tôi cũng sắm sửa quần áo, sách vở. Sáng nay, không cần bố mẹ giục giã, con dậy từ sớm, làm vệ sinh cá nhân và tự chọn quần áo để tới trường. Bố mẹ thở phào như trút đi được gánh nặng, từ nay yên tâm đi làm khi con được chăm sóc, dạy dỗ ở trường. Tôi cũng đã dặn dò con thực hiện nghiêm hướng dẫn của các thầy, cô khi đến trường” - chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Khu vực cách ly dành cho học sinh của Trường Tiểu học Bà Triệu.

Tại quận Ba Đình, trong ngày đầu tiên đi học trở lại, học sinh và phụ huynh thực hiện khá nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách, đưa trẻ đến vị trí quy định theo hướng dẫn của nhà trường. Ở các cổng trường đều có lực lượng chức năng hỗ trợ hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh đưa đón học sinh dừng, đỗ xe đúng quy định; đồng thời giải tỏa các khu vực có khả năng gây ùn tắc giao thông để đảm bảo trật tự an toàn trước cổng các trường học.

Tại quận Đống Đa, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong quá trình dạy và học, trước đó, các nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn và làm vệ sinh toàn trường; bố trí thêm xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly… Ngoài ra, các nhà trường cũng yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm việc dãn cách trong lớp học, thực hiện rửa tay thường xuyên. Phụ huynh đưa con đến trường phải dừng xe ngoài cổng theo hàng, không được phép đi xe vào trong trường. Các trường cũng đã kết hợp với lực lượng chức năng của phường để đảm bảo công tác trật tự giao thông trước cổng trường.

Ổn định nền nếp dạy và học

Khẩn trương ổn định nền nếp dạy học, tăng cường nhiều biện pháp để hỗ trợ học sinh học tập đạt hiệu quả, lấp “khoảng trống” về kiến thức cho học sinh trong thời gian học sinh học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành chương trình đúng tiến độ, chất lượng là quyết tâm của các nhà trường.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Trường Tiểu học Bà Triệu bố trí dải phân cách trước cổng trường, bàn đo thân nhiệt và nước rửa tay khô, đảm bảo mỗi học sinh trước khi vào lớp đều được đo nhiệt độ và sát khuẩn tay.

Ngay từ những tiết học đầu tiên trong sáng 2/3, Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên) đã triển khai việc ôn tập kiến thức cũ song song với dạy kiến thức mới cho học sinh để chuẩn bị thực hiện kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ 2. Sau khi rà soát, các học sinh có học lực yếu sẽ được các giáo viên quan tâm, có giải pháp phù hợp giúp đỡ. Nhà trường cũng xây dựng riêng chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9, tập trung vào các môn thi như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ tư. Lịch trình khảo sát định kỳ hàng tháng đã được trường xây dựng chi tiết, cụ thể.

Kế hoạch giáo dục khi học sinh trở lại trường được Trường Tiểu học Ngọc Lâm (quận Long Biên) tập trung triển khai ngay từ ngày đầu. Giáo viên sẽ tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đối với những học sinh còn hạn chế trong việc học trực tuyến để 100% học sinh trong lớp nắm được kiến thức. Chuẩn bị cho các đợt kiểm tra, đánh giá học sinh định kỳ, cuối năm, các ngân hàng đề sẽ được nhà trường xây dựng đảm bảo không có nội dung các phần kiến thức đã được điều chỉnh và thay đổi.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Trước đó, các nhà trường đã tiến hành vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng), trong tuần này, nhà trường tập trung đánh giá mức độ yêu cầu đạt được của học sinh về kiến thức, kỹ năng trong thời gian học trực tuyến để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, trong đó dành sự quan tâm đặc biệt với học sinh lớp 1 - lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình, sách giáo khoa mới. Nhà trường có 100% học sinh học 2 buổi/ngày nên thực hiện dạy bài mới vào các buổi sáng, buổi chiều dành để ôn tập.

Qua ghi nhận sơ bộ từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã cùng các nhà trường, công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị được thực hiện nghiêm túc đồng thời với việc khẩn trương ổn định nền nếp dạy học. Các nhà trường cũng thực hiện nghiêm chương trình giáo dục, tích cực hỗ trợ học sinh về mọi mặt.

Theo báo cáo nhanh ngày đầu tiên đi học trở lại, tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của các trường học trên địa bàn Hà Nội ổn định, chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe liên quan đến dịch Covid-19.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, nếu không giúp các nước nghèo chống đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 4.500 tỷ ...
Cứu sống bệnh nhi rò khí thực quản do nuốt phải pin

Cứu sống bệnh nhi rò khí thực quản do nuốt phải pin

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật nọi soi thành công, cứu sống bé gái N.M.A (22 tháng tuổi, ...
Arsenal đón "bom tấn" 50 triệu bảng

Arsenal đón "bom tấn" 50 triệu bảng

(LĐTĐ) Tối qua, Arsenal đã công bố chính thức chiêu mộ thành công trung vệ Ben White từ Brighton với mức phí chuyển nhượng 50 triệu bảng.
Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc Thành phố phải thực hiện giãn cách ...
“Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

“Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho công tác phát triển người tham ...
Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo đó, lượng rác thải phát sinh trong mùa dịch gia tăng đáng ...
Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh chiếm đoạt tài sản

Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang điều tra vụ án Lê Tuấn Mạnh (sinh năm 1965; trú tại thôn Chúc Lý, xã ...

Tin khác

Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc

Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 19/2021/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 16/8/2021.
Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã cùng nhau lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 và gửi lời cảm ơn đến những "chiến binh áo trắng" ở tuyến đầu chống dịch thông qua bài hát múa "Covid nhanh đi đi".
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho 4 học sinh đạt giải tại các cuộc thi quốc tế năm 2021. Các học sinh này đều là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa ra 2 phương án xét điểm để tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 thường cho học sinh trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin về chủ trương không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố và sẽ tiến hành xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh của đợt 2 theo quy định.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 6-7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7-8/7. Tập trung cao độ cho kỳ thi, đặt lên hàng đầu yêu cầu đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi và các điểm thi là vấn đề đang được đặc biệt quan tâm.
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, nếu môn nào, ở tỉnh/thành phố nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.
Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố yêu cầu triển khai hình thức nhận đơn phúc khảo bài thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi thí sinh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trình độ giáo dục đại học

(LĐTĐ) Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.
Xem thêm
Phiên bản di động