M
02/03/2021 13:17

Học sinh Thủ đô hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 2/3, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ học tập trung tại trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhìn chung, các em đều tỏ ra phấn khởi, vui vẻ khi có thể đến trường và được gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Để thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa dạy và học trong điều kiện bình thường mới, nhiều trường đã xây dựng phương án chi tiết phòng chống dịch và kế hoạch dạy học cho học sinh.

An toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu Vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh Hà Nội: Học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3

Siết chặt phòng, chống dịch

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trường trên địa bàn Thành phố, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đều được các nhà trường chú trọng và đảm bảo đúng theo quy định. Các học sinh được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn nhanh ngay từ cổng trường.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Tại Trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông), mặc dù 7h mới bắt đầu đón học sinh tới trường nhưng từ gần 6h, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có mặt để làm công tác chuẩn bị. Cánh cổng trường được mở lớn để sẵn sàng chào đón học sinh, phụ huynh. Hai bên cổng trường, những chiếc bàn với khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được sắp xếp gọn gàng. Nhân viên y tế của nhà trường cùng các thầy cô giáo được phân công nhiệm vụ từ trước sẵn sàng ở vị trí để chào đón học sinh quay trở lại học tập.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), Hiệu trưởng Lê Thu Hằng cho biết, nhà trường đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi đón học sinh trở lại trường. Theo đó, nhà trường đã bố trí dải phân cách trước cổng trường, bàn đo thân nhiệt và nước rửa tay khô, đảm bảo mỗi học sinh trước khi vào lớp đều được đo nhiệt độ và sát khuẩn tay. Ngoài ra, nhà trường cũng phân bổ thời gian đón học sinh theo các khung giờ khác nhau (cách nhau 10 phút giữa các khối lớp) để tránh việc tập trung đông học sinh và phụ huynh trước cổng trường.

Theo chị Nguyễn Quỳnh Anh (phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bà Triệu), không chỉ người lớn vui mà trẻ con cũng rất háo hức. “Từ khi biết lịch đi học trở lại, ngày nào con tôi cũng sắm sửa quần áo, sách vở. Sáng nay, không cần bố mẹ giục giã, con dậy từ sớm, làm vệ sinh cá nhân và tự chọn quần áo để tới trường. Bố mẹ thở phào như trút đi được gánh nặng, từ nay yên tâm đi làm khi con được chăm sóc, dạy dỗ ở trường. Tôi cũng đã dặn dò con thực hiện nghiêm hướng dẫn của các thầy, cô khi đến trường” - chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Khu vực cách ly dành cho học sinh của Trường Tiểu học Bà Triệu.

Tại quận Ba Đình, trong ngày đầu tiên đi học trở lại, học sinh và phụ huynh thực hiện khá nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách, đưa trẻ đến vị trí quy định theo hướng dẫn của nhà trường. Ở các cổng trường đều có lực lượng chức năng hỗ trợ hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh đưa đón học sinh dừng, đỗ xe đúng quy định; đồng thời giải tỏa các khu vực có khả năng gây ùn tắc giao thông để đảm bảo trật tự an toàn trước cổng các trường học.

Tại quận Đống Đa, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong quá trình dạy và học, trước đó, các nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn và làm vệ sinh toàn trường; bố trí thêm xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng cách ly… Ngoài ra, các nhà trường cũng yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm việc dãn cách trong lớp học, thực hiện rửa tay thường xuyên. Phụ huynh đưa con đến trường phải dừng xe ngoài cổng theo hàng, không được phép đi xe vào trong trường. Các trường cũng đã kết hợp với lực lượng chức năng của phường để đảm bảo công tác trật tự giao thông trước cổng trường.

Ổn định nền nếp dạy và học

Khẩn trương ổn định nền nếp dạy học, tăng cường nhiều biện pháp để hỗ trợ học sinh học tập đạt hiệu quả, lấp “khoảng trống” về kiến thức cho học sinh trong thời gian học sinh học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành chương trình đúng tiến độ, chất lượng là quyết tâm của các nhà trường.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Trường Tiểu học Bà Triệu bố trí dải phân cách trước cổng trường, bàn đo thân nhiệt và nước rửa tay khô, đảm bảo mỗi học sinh trước khi vào lớp đều được đo nhiệt độ và sát khuẩn tay.

Ngay từ những tiết học đầu tiên trong sáng 2/3, Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên) đã triển khai việc ôn tập kiến thức cũ song song với dạy kiến thức mới cho học sinh để chuẩn bị thực hiện kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ 2. Sau khi rà soát, các học sinh có học lực yếu sẽ được các giáo viên quan tâm, có giải pháp phù hợp giúp đỡ. Nhà trường cũng xây dựng riêng chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9, tập trung vào các môn thi như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ tư. Lịch trình khảo sát định kỳ hàng tháng đã được trường xây dựng chi tiết, cụ thể.

Kế hoạch giáo dục khi học sinh trở lại trường được Trường Tiểu học Ngọc Lâm (quận Long Biên) tập trung triển khai ngay từ ngày đầu. Giáo viên sẽ tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đối với những học sinh còn hạn chế trong việc học trực tuyến để 100% học sinh trong lớp nắm được kiến thức. Chuẩn bị cho các đợt kiểm tra, đánh giá học sinh định kỳ, cuối năm, các ngân hàng đề sẽ được nhà trường xây dựng đảm bảo không có nội dung các phần kiến thức đã được điều chỉnh và thay đổi.

Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
Trước đó, các nhà trường đã tiến hành vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng), trong tuần này, nhà trường tập trung đánh giá mức độ yêu cầu đạt được của học sinh về kiến thức, kỹ năng trong thời gian học trực tuyến để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, trong đó dành sự quan tâm đặc biệt với học sinh lớp 1 - lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình, sách giáo khoa mới. Nhà trường có 100% học sinh học 2 buổi/ngày nên thực hiện dạy bài mới vào các buổi sáng, buổi chiều dành để ôn tập.

Qua ghi nhận sơ bộ từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã cùng các nhà trường, công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị được thực hiện nghiêm túc đồng thời với việc khẩn trương ổn định nền nếp dạy học. Các nhà trường cũng thực hiện nghiêm chương trình giáo dục, tích cực hỗ trợ học sinh về mọi mặt.

Theo báo cáo nhanh ngày đầu tiên đi học trở lại, tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của các trường học trên địa bàn Hà Nội ổn định, chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe liên quan đến dịch Covid-19.

T.P

Nguồn :