M
28/12/2018 08:57

Hà Nội:

Hoàn thành trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020

(LĐTĐ) Năm 2018, thành phố Hà Nội giảm được 11.656 hộ nghèo, tương đương giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2017 là 0,53%, đưa tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 xuống còn 1,16%, hoàn thành trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo của thành phố giai đoạn 2016 – 2020.  

hoan thanh truoc 2 nam muc tieu giam ngheo giai doan 2016 2020 Việt Nam quyết tâm giảm nghèo bền vững
hoan thanh truoc 2 nam muc tieu giam ngheo giai doan 2016 2020 Chương Mỹ: Hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho 538 hộ nghèo trên địa bàn
hoan thanh truoc 2 nam muc tieu giam ngheo giai doan 2016 2020 Đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội vừa tổ chức mới đây. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý dự hội nghị.

hoan thanh truoc 2 nam muc tieu giam ngheo giai doan 2016 2020
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại hội nghị

Báo cáo kết quả công tác năm 2018 của ngành LĐ-TB&XH Hà Nội, ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBNDTP trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, năm 2018 kinh tế Hà Nội tiếp tục phát triển khá, tạo thuận lợi cho công tác giải quyết việc làm. Riêng ngành LĐ-TB&XH Hà Nội năm 2018 đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao.

Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ được các cấp chính quyền và người dân hưởng ứng sâu rộng; người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được thành phố quan tâm, chăm lo chu đáo; công tác giải quyết việc làm được tăng cường; công tác dạy nghề đạt được nhiều thành tích nổi bật; công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai được chú trọng, hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng đã được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo sát sao, số lượng người tham gia tăng; công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về các lĩnh vực của ngành được thực hiện thường xuyên, liên tục, các vi phạm pháp luật bị phát hiện đều được xử lý nghiêm.

hoan thanh truoc 2 nam muc tieu giam ngheo giai doan 2016 2020
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng cho Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018

Nhìn chung, trong năm 2018 tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành đều hoàn thành kế hoạch năm, trong đó một số chỉ tiêu về giảm nghèo, lĩnh vực người có công, giải quyết việc làm, cai nghiện ma tuý... đã đạt và vượt kế hoạch thành phố đề ra, trong đó điểm nhấn quan trọng là giảm được 11.656 hộ nghèo, tương đương giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2017 là 0,53%, đưa tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 xuống còn 1,16%, hoàn thành trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo của thành phố giai đoạn 2016 - 2020; hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 4.166 hộ nghèo theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015.

Trong năm 2018, bên cạnh kết quả đã đạt được lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH nhận thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Số vụ việc mất an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố, nhất là đối với các công trình xây dựng còn cao. Số vụ việc trẻ em bị đuối nước, xâm hại, bạo hành cần phải xác minh, can thiệp và hỗ trợ chưa giảm. Công tác tuyển sinh dạy nghề vẫn gặp nhiều khó khăn; chất lượng dạy nghề cho lao động nông thôn chưa cao. Những hạn chế này sẽ được Sở khắc phục trong năm tới với các kế hoạch cụ thể.

hoan thanh truoc 2 nam muc tieu giam ngheo giai doan 2016 2020
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội Khuất Văn Thành trao Bằng khen của TP Hà Nội cho các tập thể xuất sắc

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chúc mừng và đánh giá cao kết quả mà Sở LĐ-TB&XH đã đạt được trong năm 2018 ở các lĩnh vực giải quyết việc làm, chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp... Về nhiệm vụ trong năm 2019, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng và đề ra các nhiệm vụ chi tiết và cụ thể. Tuy nhiên, để hoàn thành được các chỉ tiêu mà Sở đã đề ra, Thứ trưởng đề nghị các cấp lãnh đạo của Sở cần tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, nhất là trong năm 2019 có nhiều sự kiện quan trọng tác động mạnh đến các lĩnh vực của ngành như Hiệp định CPTPP, sửa đổi Bộ luật Lao động, các chính sách về tiền lương...

Bên cạnh đó Sở LĐ-TB&XH cần quan tâm nhiều đến công tác truyền thông, nắm bắt những vấn đề thời sự, xã hội có liên quan đến ngành LĐ-TB&XH từ đó có những tham mưu về mặt chính sách cho Bộ và thành phố kịp thời, hiệu quả. Tiếp đó là tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các dịch vụ ở lĩnh vực LĐ-TB&XH.

hoan thanh truoc 2 nam muc tieu giam ngheo giai doan 2016 2020
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng ghi nhận những kết quả mà ngành LĐ-TB&XH Hà Nội đã đạt được trong năm 2018. Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, Ngành đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế vì thế gành cần khắc phục, rút kinh nghiệm trong thời gian.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng yêu cầu ngành LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể là xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn TP năm 2019. Đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN; gắn đào tạo nghề với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhu cầu sử dụng lao động của DN và thị trường. Ngành cần đổi mới về cơ chế, chính sách giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, cùng với đó là phấn đấu 100% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của dân nơi cư trú. Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, ngành cần tập trung thực hiện tố việc thăm hỏi, tặng quà người có công và đối tượng chính sách xã hội.

Nguồn :