“Hoa tiêu” giữa đại ngàn

(LĐTĐ) Từng là sơn tràng, là thợ săn có tiếng nhưng bỗng một ngày, người đàn ông này đã bỏ lại đằng sau mọi thứ rồi dẫn đường cùng đồng đội đi tuần tra giải cứu thú rừng để bảo vệ động, thực vật tại Vườn Quốc gia Pù Mát.
Hồi sinh “dòng” cá mát giữa đại ngàn Vượt đại ngàn đưa “ống nghe” về bản cứu người

Phiêu lưu những chuyến tìm trầm hương

Nắng chiều trải vàng trên đại bản doanh của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An). Dưới khuôn viên, những thành viên của Đội chống săn trộm đang chuẩn bị hành trang cho chuyến đi rừng sắp tới. Trong số anh em, có một người đàn ông dáng người thấp nhỏ, nhanh nhẹn, nước da nâu rắn chắc, anh là Nguyễn Văn Huy, người gia nhập vào đội sau khi từ bỏ con đường làm “lâm tặc”.

“Hoa tiêu” giữa đại ngàn
Anh Nguyễn Văn Huy từ bỏ hành trình “lâm tặc” trở thành người tham gia giải cứu động vật ở Vườn Quốc gia Pù Mát.

Nhà Huy ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ nhỏ, gia đình Huy đã sống gắn bó với rừng. Học phổ thông, anh đã biết vào dải rừng Phong Nha - Kẻ Bàng để săn bắt, lấy măng. Lớn lên, anh theo mọi người xuyên rừng đi tìm trầm hương (là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già). Nghề săn trầm hương là nghề chính, đem về thu nhập cho gia đình nên gần như quanh năm suốt tháng anh luôn băng rừng để tìm nó. Cũng vì vậy, với anh, rừng như nhà của mình. Năm nay 40 tuổi nhưng anh đã trên 20 năm đi rừng.

Năm 2001, Huy cùng anh trai và 2 người hàng xóm vượt trên 300 km ra huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An để dấn thân vào cuộc chiến tìm trầm trên vùng đất mới. Đến rừng Con Cuông, nhóm của Huy bắt đầu cuộc hành trình đầy mạo hiểm để đến những cánh rừng dọc biên giới Việt - Lào. Với những ngày cắt rừng, trên vai là ba lô đựng gạo, cá khô, thực phẩm, họ đã đi bộ luồn rừng khi trong tay không la bàn, bản đồ, thiết bị định vị. Kiến thức đi rừng của họ là kinh nghiệm nhìn vào khe suối, gốc cây, hướng mặt trời…

Một thời gian sau, nhóm của Huy đã cắt rừng vượt sang Lào để vào sâu trong địa bàn tỉnh Borikhamxay. Họ dựng lán trên cây làm chỗ trú tạm thời để đi tìm trầm. Thế nhưng, vào một buổi chiều, 4 người đang cắt rừng để về lán thì bất ngờ có tiếng súng nổ. Anh trai của Huy đi sau cùng bị trúng đạn do bọn phỉ bắn và tử vong.

Huy và 2 người hàng xóm bỏ chạy và may mắn thoát nạn. Đêm đó, anh Huy và những người còn lại lần tìm xác anh trai. Họ đào hố, chôn cất người thanh niên xấu số 22 tuổi rồi cả 3 người tiếp tục băng rừng tìm trầm. Chừng 1 tháng sau, họ trở về. Thấm thoắt 2 năm sau, Huy tìm đến khu rừng kia và mang hài cốt anh trai về quê an táng.

Đến giờ, Huy vẫn còn ám ảnh chuyến đi rừng kinh hoàng đó, nhưng vì mưu sinh nên anh không thể từ bỏ những cuộc hành trình đầy rủi ro trong rừng. Huy nói: “Ở quê em, đàn ông cả làng đều đi trầm. Biết là nguy hiểm nhưng chẳng biết làm gì hơn để kiếm tiền. Đôi khi có những người còn đổi đời nhờ tìm được trầm hương. Do đó, việc tìm ra Nghệ An để đi sang Lào là tìm kiếm may mắn cho mỗi người sau khi đã cân nhắc. Sau vụ anh trai mất, năm nào bọn em cũng đi từ 2 đến 3 chuyến ở vùng rừng biên giới này”.

Thoát rừng để đến với rừng

Tại Vườn Quốc gia Pù Mát, vai trò của Đội chống săn trộm thuộc dự án phi lợi nhuận của các tổ chức quốc tế nhằm hỗ trợ Việt Nam bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm sắp tuyệt chủng rất rõ nét. Đội đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm ở đây trở thành 1 đội "đặc nhiệm" hoạt động theo 1 cơ chế tuần tra chung để truy quét, ngăn chặn, cũng như gỡ bỏ các loại bẫy, lán trại, tịch thu súng săn, đẩy đuổi con người ra khỏi khu vực cấm khai thác động, thực vật tại Vườn quốc gia Pù Mát. Cho nên, lực lượng của Đội rất cần những sơn tràng thiện chiến như Huy.

Như một sự sắp đặt, cuối năm 2018, nhóm của Huy ở Quảng Bình ra Vườn Quốc gia Pù Mát để vượt sang Lào tìm trầm thị bị lực lượng chức năng bảo vệ biên giới và Vườn Quốc gia Pù Mát phát hiện bắt giữ.

Cả 4 người bị Biên phòng xử phạt hành chính về hành vi xâm nhập trái phép khu vực biên giới. Sau đó, 4 “lâm tặc” này bị đưa về Trạm Kiểm soát rừng Khe Thơi để làm rõ hành vi xâm nhập trái phép Vườn Quốc gia và khai thác lâm sản trái phép. Bước ngoặt này đã làm thay đổi nhận thức và hành động của anh Huy.

Khi 4 người trong nhóm của anh Huy đang bị giữ ở Trạm Kiểm soát bảo vệ rừng Khe Thơi thì ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát đã đến chất vấn và tìm hiểu thêm hành tung những người đến từ rừng Phong Nha-Kẻ Bàng. Ông Cường trước đây đã có thời gian công tác ở Phong Nha - Kẻ Bàng nên hiểu rõ về khả năng đi rừng của những người tìm trầm vùng này.

Sau đó, ông đặt vấn đề thuê 4 “lâm tặc” này ở lại bảo vệ rừng với mức lương 7 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Lời đề nghị của ông Giám đốc Vườn chỉ có 2 người trong nhóm đồng ý trong đó có Huy. Sau đó, cả 2 ở lại tham gia nhiệm vụ bảo vệ rừng. Nhưng sau hơn 1 tháng, chỉ còn mỗi mình Huy tham gia.

“Hoa tiêu” giữa đại ngàn
Cuộc hành trình của những chiến binh thầm lặng để giữ bình yên cho cuộc sống rừng xanh cũng là bình yên cho con người.

Anh Lê Tất Thành, Đội trưởng Đội chống săn bắt trộm cho biết: “Từ ngày có anh Huy về “đầu quân” những chuyến đi tuần của anh em luôn được anh trinh sát dẫn đường. Nhiều kinh nghiệm dân gian trong lúc đi rừng đã được anh Huy vận dụng rất hiệu quả, thuận lợi, đỡ khó khăn hơn so với trước đây. Với kinh nghiệm xuyên rừng nguyên sinh nhiều năm, anh cắt rừng không dùng la bàn, bản đồ hay chỉ nhìn tán rừng và rêu mọc trên thân cây là nhận biết được các hướng. Đi không để lại dấu vết, vừa đi vừa giấu thực phẩm ở trong rừng, ở nhiều điểm khác nhau để khi quay lại đến đâu lấy gạo, thức ăn đã giấu ở đó để sử dụng...”

Với chất giọng Quảng Bình mộc mạc, Huy chia sẻ với chúng tôi: “Sau những tháng năm tìm trầm, em cũng tích lũy được ít vốn, mua xe tải để chở keo và nhiều ha đất rừng ở quê để làm ăn. Em đi rừng với anh em trong Đội, thời gian đầu cũng bị chi phối rất nhiều công việc ở nhà. Nhưng khi thấy anh em ở đây làm việc đầy trách nhiệm, nhận thấy công việc giải cứu, bảo vệ thú rừng rất đáng quý. Lúc đầu,gia đình không ai đồng ý cho em đi với Đội. Thế nhưng, vượt qua mọi thứ, bây giờ vợ con cũng yên tâm để cho em đi rừng”.

2 năm tham gia Đội chống săn trộm ở Vườn Quốc gia Pù Mát, anh Huy đã trở thành một “đặc nhiệm” thực thụ. Huy cùng anh em đã thực hiện hàng chục chuyến đi tuần tra giải cứu, bảo vệ thú rừng ở Pù Mát và anh trở thành nhân tố không thể thiếu trong mỗi chuyến xuyên rừng của anh em.

Do dịch Covid-19, thời gian gần đây, Huy đã trở về với gia đình Quảng Bình để tranh thủ làm một số việc nhà. Qua điện thoại anh nói với phóng viên: “Em vẫn yêu rừng, thích đi rừng lắm. Nhiều tháng không đi nhớ rừng, nhớ anh em trong Đội. Sắp tới, nếu được gọi em lại tiếp tục đồng hành cùng anh em trong Đội”.

Còn ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát thì khẳng định với chúng tôi: “Đón Tết Nguyên đán xong, lãnh đạo Vườn sẽ lại mời anh Huy ra để tiếp tục tham gia dẫn đường tuần tra để góp phần hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Vườn Quốc gia Pù Mát”. /.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác ...
Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt trường hợp V.M.H (sinh năm 2000; trú tại phường Trung Liệt, quận Đống ...
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương ...
Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Lịch thi đấu chung kết U16 Đông Nam Á 2022: U16 Việt Nam vs U16 Indonesia diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 trên sân vận động Maguwoharjo.
Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá cả tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá cả tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều nay 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng ...

Tin khác

Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

Cần siết chặt an toàn thực phẩm cho bánh trung thu

(LĐTĐ) Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng thị trường thực phẩm phục vụ dịp lễ này đã trở nên vô cùng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị..., còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, chính sự đa dạng này cũng đặt ra yêu cầu phải siết chặt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.
“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

“Tăng tốc” để “phủ sóng” nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn hai lần Thủ tướng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan và tổ chức Hội nghị với các địa phương tìm giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Điều này chứng tỏ, phát triển nhà ở xã hội để hiện thực hóa giấc mơ an cư đối với người lao động có thu nhập thấp, trung bình, nhằm thực hiện sứ mệnh “vì một xã hội công bằng” là một trong những trọng tâm trong công tác điều hành của Chính phủ. Đặc biệt, điều đó càng có ý nghĩa với hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng”, nếu không có ở nhà xã hội, người lao động chưa biết đến bao giờ có cơ hội an cư để lạc nghiệp!
Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Quảng Bình: Người đàn ông tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

(LĐTĐ) Chiều ngày 4/8, bác sĩ Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 1 người đàn ông 62 tuổi tử vong vì bị chó dại cắn.
Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Nestlé Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2022 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2022 và định hướng giai đoạn 2022 - 2025.
Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trên cả nước cũng như ở thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra gây xôn xao dư luận. Đáng nói, dù nước ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin, mạng lưới can thiệp, bảo vệ trẻ khá chặt chẽ, song tình trạng bạo hành trẻ em vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

Mênh mang vẻ đẹp rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành

(LĐTĐ) Rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành (thuộc tỉnh Đồng Nai) xấp xỉ 10.000 ha, được ví như “lá phổi xanh” mang đậm đặc trưng sông nước Đông Nam Bộ. Rồi đây, khi sân bay quốc tế Long Thành vận hành, cầu Cát Lái nối đôi bờ thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) - Nhơn Trạch (Đồng Nai) hình thành, hệ thống cao tốc quốc gia tỏa nhánh về cả 3 tỉnh, thành nói trên để tạo nên các đô thị với các tòa nhà chọc trời, khi đó vùng rừng ngập mặn Nhơn Trạch - Long Thành sẽ trở thành “báu vật” không dễ nơi đâu có được.
Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

Khen thưởng đột xuất các cá nhân trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì vừa khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện. Theo đó, đã trao tặng giấy khen cho 28 cá nhân thuộc các đội nghiệp vụ Công an huyện về thành tích xuất sắc trong phát hiện và xử lý đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.
“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

“Tháng Tám nắng rám trái bưởi”

(LĐTĐ) Bước sang tháng Tám, dường như, nắng có phần gắt gỏng hơn. Nắng tháng Tám không mỏng nhẹ như nắng xuân, không chói chang như nắng hạ, không óng ả như nắng thu, cũng không hanh hao như nắng đông. Nắng cứ âm âm đan xen cùng những cơn mưa bất chợt mà ẩn chứa sức nóng hầm hập phả xuống vạn vật.
Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

(LĐTĐ) Với mong muốn giúp đỡ, cảm hoá người lầm lỗi trở về quê nhà, mô hình "Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma tuý hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế" của tuổi trẻ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma tuý, thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ, tạo đà cho anh Phạm Khắc Hùng (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) trở về với xã hội, làm lại cuộc đời, phát triển kinh tế cá nhân và địa phương.
Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ

Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ

(LĐTĐ) Cùng chung hoàn cảnh với anh Đặng Văn Toàn ở xã Khánh Vĩnh Yên, anh Trần Đình Trường (thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã không tự ti với xã hội vì từng sai lầm trong cuộc sống mà đã vượt khó vươn lên làm giàu chân chính, góp sức mình dựng xây quê hương.
Xem thêm
Phiên bản di động