Hỗ trợ việc làm cho lao động về nước

(LĐTĐ) Xác định một trong những khó khăn của người đi xuất khẩu lao động, thực tập sinh tại Nhật Bản và Hàn Quốc về nước là tìm kiếm việc làm phù hợp, có thể phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình, thời gian qua các, cơ quan chức năng đã xúc tiến nhiều hoạt động nhằm kết nối, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho những người lao động chương trình EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan về nước.
Thường xuyên cập nhật lao động về nước Tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho lao động về nước đúng thời hạn vào tháng 9 Người lao động về nước trước thời hạn: Sẽ được tăng mức hỗ trợ

Hàng ngàn chỉ tiêu việc làm chờ người lao động

Tham dự phiên giao dịch việc làm có 59 đơn vị, doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng là 4.235 chỉ tiêu. Trong tổng số 59 doanh nghiệp tham gia có 28 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất, chiếm tỷ lệ cao nhất với 47,4%, còn lại thuộc lĩnh vực khác như: Thương mại - dịch vụ, công nghệ thông tin, may mặc…

Theo thống kê của Ban tổ chức, những lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia cho thấy việc khan hiếm lao động đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực. Điều này tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là các lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã có tay nghề trong sản xuất, có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và có tính kỷ luật trong công việc cao phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Riêng tại sàn việc làm Hà Nội có 39 doanh nghiệp tham gia, nhu cầu tuyển dụng 1.108 chỉ tiêu, tập trung chủ yếu ở các ngành nghề như: Kỹ thuật CNC, phiên dịch, thợ vận hành máy, công nhân sản xuất…, với mức lương từ 5 đến trên 15 triệu đồng.

Hỗ trợ việc làm cho lao động về nước
Người lao động tìm hiểu về các chỉ tiêu tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Thủy Trúc

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản với nhu cầu tuyển dụng đa dạng cùng mức lương hấp dẫn hoàn toàn phù hợp cho đối lượng lao động những người đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước.

Với 13 doanh nghiệp tham gia tại Sàn việc làm Bắc Ninh tập trung nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề như: Giày da, cơ khí, may mặc…, điển hình như Công ty TNHH H&S TECH có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn công nhân sản xuất linh kiện điện tử và không yêu cầu cao về tay nghề. Đây là cơ hội lớn cho lực lượng lao động phổ thông trên địa bàn, cũng như các tỉnh, thành phố lân cận.

Tại Sàn Giao dịch việc làm Thanh Hóa, nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các vị trí việc làm dành cho lao động đã có tay nghề như: Công nhân may, công nhân lắp ráp điện tử, công nhân giày da... với mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đòi hỏi ứng viên phải chăm chỉ, nhanh nhẹn, chịu được áp lực, có trách nhiệm với công việc và ý thức cầu tiến.

Phát biểu khai mạc phiên giao dịch việc làm, ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, đánh giá đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước tìm được việc làm ổn định, phù hợp với năng lực, cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm được đúng nguồn lao động phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Theo ông Hoàng Thành Thái, việc còn gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm phù hợp vẫn trở thành một trong những lý do, khiến nhiều lao động Việt Nam ở Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng, sẽ không tìm được việc làm ở quê hương. Do vậy, hỗ trợ việc làm trong nước để người lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc ở Hàn Quốc có thể yên tâm quay về là vô cùng quan trọng.

Tích cực hỗ trợ việc làm cho người lao động

Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị được Bộ LĐTBXH giao cho việc tuyển chọn, đào tạo và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản theo 2 chương trình này. Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, trong hơn 18 năm qua, cả nước đã có gần 120.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, trên 8.000 lượt người lao động sang thực tập kỹ thuật sinh tại Nhật Bản theo chương tình IM Japan. Các chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình người lao động.

Đến nay, đã có gần 90.000 người lao động tham gia 2 chương trình này về nước - đây là lực lượng lao động có kinh nghiệm với nhiều ngành nghề khác nhau. Họ có khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn, tiếng Nhật, am hiểu văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản, cách thức làm việc của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trong số những người lao động đã về nước có rất nhiều người bằng kiến thức và kinh nghiệm và số vốn tích lũy được đã khởi nghiệp thành công hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều người lao động khác gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình.

Do đó, 10 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ LĐTBXH, Trung tâm Lao động ngoài nước đã thường xuyên phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam, Sở LĐTBXH Hà Nội, trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, Thành phố tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm, kết nối lao động chương trình EPS, thực tập sinh chương trình IM Japan về nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam và các doanh nghiệp khác có nhu cầu tuyển dụng nhân lực này.

Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp tổ chức 62 hội chợ và phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động từ Hàn Quốc trở về và kết nối cung - cầu. Các hội chợ, phiên giao dịch việc làm đã thu hút gần 1.500 lượt doanh nghiệp và hơn 6.500 lượt người lao động, kết nối việc làm thành công cho gần 3.100 người lao động.

Trung tâm Lao động ngoài nước còn thực hiện hình thức đăng ký tìm việc và giới thiệu việc làm online thông qua website của Trung tâm và đã có gần 1.100 lượt người lao động phỏng vấn tìm việc tại 59 doanh nghiệp, kết nối việc làm thành công cho gần 740 người lao động. Từ những hoạt động hỗ trợ giới thiệu việc làm này đã giúp người lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước tìm được việc làm ổn định và các doanh nghiệp kiếm được đúng nguồn lao động phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh./.

Tú Anh - Thủy Trúc

Nên xem

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ ...
Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...

Tin khác

Gieo những "mầm" xuân

Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Thông tin này được Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu trong tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức mới đây.
Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.
Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian “hái” ra tiền của một số nghề như: Vận chuyển cây cảnh; kết hoa chơi Tết; sơn sửa nhà, dọn nhà,… Nhiều lao động làm không hết việc và có mức thu nhập tương đối cao, dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Như những mặt hàng khác, làng hương trầm xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng đang hối hả, nhộn nhịp, tất bật để sản xuất để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Trong khí thế sôi nổi và mục tiêu hoàn thành kế hoạch ngay từ ngày đầu, tháng đầu, những ngày đầu năm mới này, không khí lao động sản xuất tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp lao động sản xuất kinh doanh đã vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Sự động viên, những khen thưởng kịp thời từ Công đoàn và chuyên môn đã trở thành chất xúc tác giúp các đoàn viên, người lao động thêm gắn bó, tin tưởng, say mê làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 203.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch năm, tăng 13% so với năm 2021.
Trình độ kỹ năng là điểm yếu của lao động Việt Nam

Trình độ kỹ năng là điểm yếu của lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Báo cáo Tổng chỉ số nguồn nhân lực năm 2022 của Tập đoàn ManpowerGroup cho biết, Việt Nam có nguồn cung lao động dồi dào nhưng còn hạn chế về trình độ kỹ năng.
Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Điểm đến tin cậy của doanh nghiệp và người lao động

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Điểm đến tin cậy của doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Là cánh tay nối dài của Sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận Long Biên cũng như các vùng lân cận.
Cầu nối đưa người lao động tiếp cận và quay trở lại thị trường lao động

Cầu nối đưa người lao động tiếp cận và quay trở lại thị trường lao động

(LĐTĐ) Năm 2022, Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Thường Tín (Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội) đã tư vấn về việc làm, học nghề, chính sách bảo hiểm thất nghiệp và chính sách pháp luật lao động cho hơn 10.000 lao động, qua đó giúp lao động địa phương nhanh chóng tiếp cận, quay trở lại với thị trường lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động