M
29/07/2019 17:26

Hổ ngoài tự nhiên của Việt Nam còn dưới 5 cá thể

(LĐTĐ) Đây là thông tin được công bố tại Tọa đàm “Số phận Ông Ba Mươi và tình trạng bảo tồn các loài nguy cấp ở Việt Nam” do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp với Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức tại Hà Nội sáng 29/7.  

ho ngoai tu nhien cua viet nam con duoi 5 ca the Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã
ho ngoai tu nhien cua viet nam con duoi 5 ca the Cứu hộ 46 cá thể động vật hoang dã trong tháng 6
ho ngoai tu nhien cua viet nam con duoi 5 ca the Triển khai hiệu quả công tác cứu hộ động vật hoang dã
ho ngoai tu nhien cua viet nam con duoi 5 ca the Không nên mù quáng về công dụng chữa bệnh của cao hổ

Theo ghi nhận, Việt Nam là 1 trong 13 quốc gia còn hổ sinh sống ngoài tự nhiên, song số lượng hổ ở Việt Nam đang ngày càng suy giảm. Cụ thể, theo thống kê năm 2001 quần thể hổ trong toàn quốc ước tính còn trên 100 cá thể.

Tuy nhiên, năm 2011, điều tra của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cảnh báo số lượng hổ hoang dã của Việt Nam đã suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 27-47 cá thể.

Nghiêm trọng hơn, số liệu cập nhật năm 2016 của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho thấy số lượng hổ ngoài tự nhiên của Việt Nam còn dưới 5 cá thể và được đánh giá là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao.

ho ngoai tu nhien cua viet nam con duoi 5 ca the
Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia cho rằng cần nâng cao công tác thực thi pháp luật, xử lý nghiêm đối với các đối tượng săn bắt và buôn bán hổ. Ảnh: Đinh Luyện

Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng, tới năm 2022 mục tiêu tăng gấp đôi số lượng hổ ngoài tự nhiên khó có thể đạt được theo đúng như cam kết Việt Nam sẽ tăng gấp đôi số lượng hổ ngoài tự nhiên tại “Diễn đàn toàn cầu Bảo tồn Hổ Quốc tế” được tổ chức năm 2010.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay Việt Nam đã xây dựng được chính sách tương đối đầy đủ về động vật hoang dã nhưng chưa đồng bộ, vẫn còn chồng chéo trong danh mục loài, chế độ quản lý khác nhau cũng như thiếu những quy định về xử lý tang vật... gây khó khăn trong quá trình thực thi.

Để có thể bảo tồn được loài hổ, cần tăng cường bảo tồn sinh cảnh, phục hồi con mồi để bảo đảm khi tái thả hồ về tự nhiên có thể sinh tồn được.

Mặt khác, cần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân không săn bắt, đặt bẫy các loài động vật hoang dã. Nâng cao công tác thực thi pháp luật, xử lý nghiêm đối với các đối tượng săn bắt và buôn bán hổ nói riêng và động vật hoang dã nói chung. Cuối cùng là cần sự “chung tay” của cơ quan chức năng, tổ chức và người dân để bảo tồn loài hổ.

Đinh Luyện

Nguồn :