M
21:55 | 05/07/2019

Cứu hộ 46 cá thể động vật hoang dã trong tháng 6

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), trong tháng 6, ENV đã ghi nhận tổng số 46 cá thể động vật hoang dã được cứu hộ thành công trên cả nước.

cuu ho 46 ca the dong vat hoang da trong thang 6 Bị kết án 15 tháng tù treo vì buôn bán 8 móng gấu
cuu ho 46 ca the dong vat hoang da trong thang 6 Nghệ An: Chuyển giao ba cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép
cuu ho 46 ca the dong vat hoang da trong thang 6 Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về động vật hoang dã

ENV cho biết, hầu hết các vụ việc đều đến từ nguồn tin của người dân qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522.

Gần đây nhất, từ thông tin qua đường dây nóng, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã kịp thời “giải cứu” 21 cá thể rùa trong đó có nhiều loài quý hiếm như rùa hộp trán vàng miền Trung, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa Pulkin bị bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Số rùa này sau đó đã được thả về tự nhiên.

cuu ho 46 ca the dong vat hoang da trong thang 6
Một cá thể khỉ được cứu hộ tại Đà Nẵng

Cũng trong tháng 6, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo đã tiếp nhận 5 cá thể gấu được người dân tại Lạng Sơn và Khánh Hòa tự nguyện chuyển giao, nâng tổng số gấu được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước từ đầu năm đến nay lên 17 cá thể.

Ngoài ra, nhiều cá thể rùa biển, khỉ, culi, mèo rừng, cũng được cơ quan chức năng các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk… phối hợp cứu hộ thành công.

Cùng với đó, công tác đấu tranh, đẩy lùi tội phạm về động vật hoang dã cũng được đẩy mạnh. Một đối tượng tại Quảng Trị đã bị Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà tuyên án 15 tháng tù treo vì buôn bán 8 móng gấu sau khi bị phát hiện quảng cáo, buôn bán nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm trên mạng xã hội.

Cũng trong tháng 6, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã bắt giữ và khởi tố 2 đối tượng buôn bán trái phép 6 tượng làm từ ngà voi với tổng trọng lượng 4,4kg. Các đối tượng này bị phát hiện sau khi rao bán các sản phẩm ngà voi trên mạng xã hội Facebook. Những chuyển tiến tích cực trong việc xử lý tội phạm về động vật hoang dã trên Internet đã khẳng định quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc triệt phá loại tội phạm này.

Qua tuyên truyền, vận động các đối tượng có liên quan cũng như phối hợp với các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội như Facebook, ENV cũng đã vô hiệu hóa thành công 65 đường dẫn Facebook quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trái phép chỉ trong tháng 6/2019.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thành công trong tháng 6 của ENV có một phần không nhỏ đến từ sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc thông báo vi phạm về động vật hoang dã.

Mỗi ngày, đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã của ENV 1800-1522 tiếp nhận trung bình khoảng 3-4 vụ việc vi phạm được người dân thông báo.

Mạnh Quân

Nguồn :