“Hiệu quả kép” từ chương trình phối hợp công tác

(LĐTĐ) Chương trình phối hợp công tác giữa cơ quan Thuế và Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của toàn xã hội trong thực hiện nghĩa vụ thuế và kinh phí công đoàn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của quận.
Xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà Hướng về cơ sở vì quyền lợi đoàn viên Nhiều đổi mới, sáng tạo ở Công đoàn Quận Cầu Giấy

Nâng cao kiến thức pháp luật và trách nhiệm về nghĩa vụ thuế và kinh phí công đoàn

Năm 2020, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động tích cực phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó phải kể đến chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động và Chi cục Thuế.

“Hiệu quả kép” từ chương trình phối hợp công tác
Liên đoàn Lao động và Chi cục Thuế quận Cầu Giấy tổng kết công tác phối hợp giai đoạn 2015 – 2020.

Một trong những nội dung phối hợp được hai bên thực hiện hiệu quả trong thời gian qua là công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện pháp luật thuế và pháp luật Công đoàn; phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin để tăng cường công tác quản lý; phối hợp kiểm tra, thanh tra việc đóng kinh phí Công đoàn.

Theo đó, hàng năm, Chi cục Thuế hỗ trợ Liên đoàn Lao động quận trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về Công đoàn trên trang thông tin điện tử của Chi cục Thuế và các hình thức tuyên truyền khác. Qua các chương trình tập huấn về chính sách như pháp luật thuế cho người nộp thuế; hỗ trợ cung cấp, trao đổi thông tin về đối tượng phải đóng kinh phí công đoàn và cung cấp thông tin về tình trạng hoạt động hoặc thay đổi thông tin người nộp thuế, chia tách, sáp nhập, giải thể, thời gian tạm nghỉ kinh doanh, ngừng hoạt động, thời gian đóng mã số thuế.

Cơ quan Thuế thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của người nộp thuế trong thực hiện nghĩa vụ thuế và trích nộp kinh phí Công đoàn 2%. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra về thuế nếu phát hiện người nộp thuế chưa thu, chưa trích và chưa nộp hoặc đã thu, đã trích nhưng chưa nộp kinh phí Công đoàn thì đoàn thanh tra, kiểm tra Thuế ghi nhận số liệu báo cáo của doanh nghiệp, nhắc nhở người nộp thuế thực hiện thu, trích, nộp kinh phí Công đoàn cho Liên đoàn Lao động quận, đồng thời thông báo đến Liên đoàn Lao động quận phối hợp để đôn đốc.

Trong quá trình đôn đốc thực hiện Luật Công đoàn nếu doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện đóng kinh phí công đoàn thì Liên đoàn Lao động phối hợp với cơ quan Thuế và cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra các Doanh nghiệp vi phạm. Đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trong việc chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động và Chi cục Thuế quận đã chủ động trong việc tham mưu tổ chức chương trình đối thoại, gặp mặt, biểu dương “Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu” nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam để động viên đội ngũ doanh nhân, cùng chia sẻ và tạo thêm động lực cho sự phát triển doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Hiệu quả trong công tác thu kinh phí và thành lập công đoàn cơ sở

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, cho biết, việc chủ động trong xây dựng chương trình phối hợp với cơ quan Thuế đã mang lại kết quả “kép”. Sau hơn 5 năm (2015-2020) triển khai thực hiện chương trình và các kế hoạch phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Chi cục Thuế quận đã đạt nhiều kết quả tích cực trên tất cả các nội dung phối hợp, nhất là công tác thu kinh phí công đoàn và công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Chi cục Thuế đã thông qua các buổi tập huấn chính sách thuế mới, tập huấn chế độ kế toán cho 3.233 lượt doanh nghiệp, hướng dẫn trực tiếp khi trao đổi nghiệp vụ với doanh nghiệp và thông qua kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế.

Qua kiểm tra, quyết toán thuế của doanh nghiệp, Chi cục Thuế quận đã phát hiện và yêu cầu 233 doanh nghiệp vi phạm về đóng kinh phí công đoàn thực hiện đóng kinh phí công đoàn, số tiền truy thu được là 947.876.551 đồng… Việc cung cấp kịp thời thông tin số lượng lao động, địa chỉ và tình trạng hoạt động của doanh nghiệp góp phần đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Trong 5 năm, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập được 186/132 đạt tỷ lệ 140,9%, phát triển 10.912/8.350 đoàn viên, đạt tỷ lệ 130,7%, vượt chỉ tiêu được giao.

Đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2015-2020, Liên đoàn Lao động và Chi cục Thuế quận xác định: “Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thu kinh phí công đoàn, Liên đoàn Lao động và Chi cục Thuế quận cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tập huấn, hướng dẫn để doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc nộp kinh phí công đoàn; Chủ động đề xuất với Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường thanh tra, kiểm tra gắn liền với hậu kiểm việc thực hiện pháp luật lao động. Cục Thuế và các Chi cục Thuế tiếp tục cung cấp thông tin đầy đủ, kỹ lưỡng hơn về tình trạng doanh nghiệp, nhất là thông tin về doanh nghiệp nợ thuế và nợ kinh phí, đoàn phí công đoàn”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: “Ngoài các giải pháp trên, Liên đoàn Lao động quận sẽ phối hợp với ngành chức năng kiên quyết xử lý các doanh nghiệp vi phạm đóng kinh phí công đoàn theo quy định của pháp luật và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trước hết tập trung vào doanh nghiệp có số lao động nhiều, kinh phí lớn. Liên đoàn Lao động quận sẽ rà soát các đơn vị chưa đóng kinh phí công đoàn để kịp thời tham mưu đề xuất với Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các phòng, ban, ngành đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ trích nộp của Nghị định 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về tài chính công đoàn và có chế tài xử phạt theo đúng quy định tại Điều 24c - vi phạm quy định về đóng kinh phí công đoàn của Nghị định 88/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phát hành chính trong lĩnh vực lao động”.

Phương Linh - Hà Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn và tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho các cán bộ Công đoàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, đoàn viên. Các hoạt động đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ Công đoàn bám sát, nắm bắt tình hình Công đoàn cơ sở (CĐCS) và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Quận, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo và ứng phó hiệu quả trước diễn biến phức tạp của dịch, đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (25/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng và gắn biển “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thảo - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Ánh Sao. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn quận, thiết thực hướng tới kỷ niệm 18 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2021).
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực và hành động cụ thể để đồng hành cùng doanh nghiệp góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam từ năm 2003, anh Vũ Văn Bính được biết đến là một người yêu nghề, luôn tìm tòi sáng kiến mới, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Mới đây, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện; sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; công bố Quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; trao hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho con công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm, chú trọng tới công tác nữ công trong các Công đoàn nhà trường, qua đó, tạo điều kiện để nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) phát huy tối đa vai trò và vị thế của mình trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động đoàn thể.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp từng bước được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển SXKD; ổn định đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ)”.
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Xem thêm
Phiên bản di động