M
14/12/2020 13:52

Hiệu lực của “mắt thần” trong thời đại 4.0

(LĐTĐ) Hàng loạt các vụ việc được phát hiện, “phanh phui, bóc mẽ, trắng đen, sai đúng” được camera an ninh hoặc điện thoại di động ghi lại một cách chân thực sống động. Nhờ có những “mắt thần” này mà những hành vi sai trái, hành động vô thức thiếu nhân cách, thói côn đồ, vi phạm luật giao thông được phát hiện, đánh giá đúng bản chất đúng, sai. Có thể nói, đã đến lúc phải phát huy và cảm ơn những “mắt thần” trong thời đại 4.0 này.

Sinh viên cần rèn luyện gì trong thời đại 4.0? Phòng, chống mua bán người “thời đại 4.0”

1. Trong thời đại 4.0 hiện nay, khi hầu như con người đều biết sử dụng công nghệ thông minh thì việc “đưa ra ánh sáng” những sai phạm để xác định “đúng sai”, “đen trắng” càng có ý nghĩa thiết thực với đời sống người dân. Công cụ ghi chép, “soi chiếu” những sai phạm ấy không ai khác là điện thoại di động hoặc camera an ninh được gắn cố định trên các trục đường lớn, khu dân cư, những nơi công cộng trụ sở làm việc, cầu thang, nơi đông người…

Sự việc thanh niên đi xe máy ở Bình Dương đá mạnh vào mặt, dùng chân đạp vào đầu, quất gậy vào mặt hai nữ sinh đi xe đạp điện cùng chiều sau khi có va chạm nhẹ được camera an ninh ghi lại là bằng chứng công hiệu của “mắt thần”. Nhờ có camera an ninh ghi lại mà hành đông hung hãn côn đồ của Lê Tấn Thành được tố giác một cách chân thực nhất. Không thể chối cãi được khi gã đang đi tốc độ cao tự dưng đổi hướng cho xe quay đầu ngược lại nhưng lại không bật tín hiệu làm cho hai nữ sinh không kịp phanh.

Lê Tấn Thành hung nữ sinh ở Bình Dương sau khi va quệt xe, ảnh cắt từ Clip
Lê Tấn Thành hành hung nữ sinh ở Bình Dương sau khi va quệt xe, ảnh cắt từ Clip

Khi va quệt nhẹ xảy ra, thay vì xin lỗi hai em học sinh thì Lê Tấn Thành lại hành hung hai em. Toàn bộ hành động côn đồ vô nhân tính ấy đã được camera an ninh ghi lại. Cho nên khi đưa tay vào còng số 8, Lê Tấn Thành không thể chối cãi.

Một vụ việc khác cũng được “mắt thần” ghi lại hành động “xửng cồ” bất hợp tác và “cậy chức cậy quyền”của ông Lưu Văn Thanh vào ngày 3/4/2020, khi ông này trên đường đi làm từ nhà thuộc xã An Khương đến trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Hớn Quản tỉnh Bình Phước. Khi di chuyển qua địa phận thị xã Bình Long, các chiến sĩ bộ đội Biên Phòng chốt kiểm tra thân nhiệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu ông Thanh dừng xe để kiểm tra thân nhiệt nhưng ông Thanh không hợp tác và thách đố, dọa nạt các chiến sĩ. Khi ông Thanh được mời đến cơ quan chức năng làm việc, mặc dù ông vẫn cố tình bao che cho hành vi sai trái, nhưng trước chứng cứ rành rành được “mắt thần” ghi lại, ông Thanh phải cúi đầu nhận lỗi.

Ngày 18/11, tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, nữ sinh lớp 8A5 bị nhóm bạn đánh hội đồng dã man. Nữ sinh bị hành hung van xin nhưng không được các bạn tha mà còn mạnh tay tát, đấm, đá tới tấp vào bụng, mặt, sườn, đầu, túm tóc, thậm chí còn hò reo thích thú. Hành động vô thức đó đã được một học sinh khác quay lại bằng điện thoại di động và “quăng” lên mạng xã hội. Nhờ có clip này mà công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý theo đúng qui định của pháp luật.

Lê Tấn Thành bị công an đọc lệnh bắt khẩn cấp, ảnh Ánh Dương
Lê Tấn Thành bị công an đọc lệnh bắt khẩn cấp, ảnh Ánh Dương

Vụ con gái đánh đập mẹ đẻ tàn nhẫn làm dư luận phẫn nộ ở ấp 4, xã Hòa Long, huyện Cần Đước tỉnh Long An đã được “mắt thần” vạch tội. Nhờ có “mắt thần” là cái điện thoại di động được người cháu ngoại ghi lại, mà hành động vô lương của bà N.T.H (sinh năm 1964) được công an điều tra xử lý theo pháp luật.

Đó là một số vụ việc điển hình thời gian vừa qua được “mắt thần” ghi lại trong hàng ngàn vụ việc tiêu cực trên nhiều tỉnh, thành, nhiều địa bàn khác nhau.

2. Có thể khẳng định trong “thế giới phẳng” hiện nay, điện thoại di động và camera an ninh là “mắt thần” minh bạch nhất tố cáo những hành động sai trái, lỗi phạm của con người hữu hiệu nhất. Bất kể những hành động nào dù đúng, sai, gian, ác, hiểm, họa đều được ghi chép, lưu giữ chân thực nhất miễn là ở đó gắn camera an ninh, hoặc được quay lại bằng điện thoại di động của một ai đó.

Nếu trước đây việc xác định một lỗi phạm nhiều khi công an phải “mò kim đáy bể”, nhưng bây giờ nhờ có hệ thống camera an ninh, hoặc công nghệ quay, chụp bằng điện thoại thông minh, nên “đúng sai, đen trắng, gian lận, côn đồ, trộm cắp, cướp giật” được “rọi chiếu” một cách chính xác, thuyết phục.

Vụ nữ sinh ở Thanh Hóa bị nhóm bạn đánh hội đồng, ảnh cắp ra từ clip
Vụ nữ sinh ở Thanh Hóa bị nhóm bạn đánh hội đồng, ảnh cắp ra từ clip

Trong thời đại thế giới phẳng hiện nay, con người có thể nắm được thông tin của thế giới trong một chiếc điện thoại thông minh, thì chính công cụ này cũng siêu tác dụng trong việc phản ánh hành động vụ việc. Đành rằng không loại trừ những “mặt trái” của “mắt thần” khi người sử dụng nó để quay chụp hành vi không có mục đích phải nhìn nhận, nhờ “mắt thần” mà những hành vi xấu, hành động ác, tội phạm được nhanh chóng làm sáng tỏ.

Ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực với 7 chương 43 điều tạo điều kiện vô cùng thuận lợi trong việc giám sát hành vi của các tổ chức, cá nhân khi có sai phạm. Bên cạnh những điều cấm người sử dụng lợi dụng mạng xã hội để làm những việc vi phạm pháp luật như chống nhà nước, xuyên tạc, phủ nhận công trạng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; nói xấu bôi nhọ danh dự cá nhân… thì đã “mở ra” không gian đấu tranh với những hành vi sai trái, mà điện thoại thông minh, camera an ninh là phương tiện hữu ích để “tố cáo” những hành vi sai trái ấy.

Mai Thắng

Nguồn :