Hiện thực hóa giấc mơ cho các gia đình hiếm muộn

Tuần lễ Vàng - Ươm mầm hạnh phúc không chỉ là một chương trình ưu đãi đơn thuần, mà qua đây các bác sĩ mong muốn mang đến cơ hội, tiếp thêm niềm tin, hy vọng và hiện thực hóa giấc mơ chạm tới con yêu cho những cặp vợ chồng hiếm muộn...
Gian nan 6 năm “tìm con” của người mẹ bị suy buồng trứng Thêm cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn Nỗi lo vô sinh sau biến chứng quai bị và hành trình làm cha đầy bất ngờ

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vừa tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 13 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 - 2025) và Tổng kết chương trình “Tuần lễ Vàng - Ươm mầm hạnh phúc 2025” với chủ đề “Cơ hội vàng cho giấc mơ tìm con yêu”.

Hiện thực hóa giấc mơ cho các gia đình hiếm muộn
Gia đình anh Nguyễn Quang Thành và chị Nguyễn Thị Hồng Oanh chia sẻ quãng thời gian khó khăn trên hành trình tìm kiếm con yêu khỏe mạnh.

Chương trình là cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa của hàng trăm cặp vợ chồng từng điều trị thành công tại bệnh viện, nơi họ không chỉ trở lại để nói lời cảm ơn các bác sĩ, mà còn để truyền cảm hứng cho cộng đồng hiếm muộn bằng chính câu chuyện “tìm con” của mình.

Thiên chức làm cha, làm mẹ luôn là đích đến, là khát khao cháy bỏng của các cặp vợ chồng trong hôn nhân. Nhưng với nhiều gia đình hiếm muộn, khát khao ấy là một hành trình dài phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trở ngại tâm lý và cả những lo lắng về tài chính.

Điển hình như trường hợp của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thắm (1985) và anh Chu Văn Cầu (1984) quê ở Mỹ Đức, Hà Nội hiếm muộn 13 năm ròng rã tìm con. Kết hôn năm 2009, 2 năm sau, anh Cầu đi khám mới biết mình vô sinh nam. Bảy năm trôi qua với quá nhiều áp lực từ xã hội và từ chính tâm lý bế tắc của anh Cầu, năm 2016 vợ chồng anh chị đành dừng lại cuộc hôn nhân này mặc dù còn rất yêu thương nhau.

Năm 2019, anh chị vô tình gặp lại nhau tại Thành phố Hồ Chí Minh và họ đã trở về với nhau, tiếp tục nuôi giấc mơ "con yêu" trong niềm hy vọng mới. Cũng trong năm đó, chị Thắm đọc được bài viết về cơ hội sinh con “chính chủ” nhờ phương pháp nam khoa hiện đại tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Nhưng phải tới 3 năm sau, vào đúng dịp Tuần lễ Vàng - Ươm mầm hạnh phúc năm 2022, chị Thắm, anh Cầu mới chuẩn bị đầy đủ thủ tục để đến bệnh viện, bước vào quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm - IVF.

Sau thủ thuật, anh Cầu được bác sĩ chọn lọc nhiều tinh trùng. Năm 2023, sau 2 lần chuyển phôi vợ chồng anh chị đã chính thức chạm tay đến thiên chức làm cha mẹ. Một "thiên thần nhỏ" chào đời, đánh dấu sự kết thúc hành trình 13 năm hiếm muộn mong con của vợ chồng chị Thắm.

Bên cạnh câu chuyện tìm con dài hàng thập kỷ của vợ chồng chị Thắm, anh Cầu thì hành trình tìm kiếm những đứa con khỏe mạnh của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Oanh (1994) và anh Nguyễn Quang Thành (1994) ở Thanh Trì, Hà Nội cũng vô cùng khó khăn, bởi ảnh hưởng của bệnh lý di truyền dị sản ống thận.

Trước khi chạm đến giấc mơ con yêu, được bế trên tay một em bé khỏe mạnh, vợ chồng chị Oanh, anh Thành đã phải trải qua 2 lần đau đớn đến cùng cực khi trước đó phải lần lượt chấm dứt thai kỳ ở tuần thứ 11 và tuần thứ 28 do đột biến đồng hợp tử gene bệnh thận (gene ACE).

May mắn thay, sau đó 1 năm, anh chị tình cờ biết đến chương trình miễn phí xét nghiệm phôi mang gene bệnh lý hiếm trong khuôn khổ Tuần lễ Vàng 2023 của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Vợ chồng chị Oanh quyết định qua bệnh viện khám và nộp hồ sơ xét duyệt chương trình. Sau hơn 1 tháng chờ đợi, anh chị vỡ òa hạnh phúc khi là một trong 20 gia đình nhận được gói hỗ trợ miễn phí này, hy vọng được thắp lên sau chuỗi ngày u ám và đầy lo sợ.

Hiện thực hóa giấc mơ cho các gia đình hiếm muộn
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện phát biểu tại buổi lễ.

Tháng 10/2023, chị Oanh được bác sĩ chuyển phôi với niềm tin vững chắc lần này con yêu sẽ bình an đến với gia đình. Cuối cùng, những nỗ lực, hy vọng và cả niềm tin của vợ chồng chị Oanh, anh Thành đã được đền đáp xứng đáng khi giờ đây trong tổ ấm gia đình có một em bé kháu khỉnh sắp tròn 1 tuổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết, mỗi gia đình đều có một hành trình đặc biệt mà các bác sĩ từng đồng hành. Khi nhìn thấy các em bé khỏe mạnh tay trong tay cùng cha mẹ, với ánh mắt lấp lánh niềm tin và sự hạnh phúc, các y, bác sĩ như được tiếp thêm động lực trên hành trình phía trước.

“Với chúng tôi, đây không chỉ là buổi lễ tổng kết hay kỷ niệm một dấu mốc, mà là ngày hội tụ của yêu thương, nơi phép màu đã thành hiện thực. Và tôi tin rằng, chính những câu chuyện hôm nay sẽ tiếp tục thắp lên hy vọng cho những gia đình đang trên hành trình tìm con”, bác sĩ Hiền bày tỏ.

Tại Lễ tổng kết, bệnh viện công bố và trao giải cho các gia đình tham gia cuộc thi viết “Hạnh phúc được gọi tên con yêu” và cuộc thi ảnh “Mỗi khoảnh khắc, chạm giấc mơ”; trao tặng 61 gói hỗ trợ thăm khám và sử dụng dịch vụ tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Hiền, hành trình tìm con của các cặp vợ chồng hiếm muộn vô cùng gian nan. Nhiều người phải tạm dừng điều trị vì áp lực tài chính và tâm lý đè nặng. Trong khuôn khổ Tuần lễ vàng - Ươm mầm hạnh phúc năm 2025, bệnh viện đã trao tặng: 10 ca miễn phí 100% chi phí IVF cho 10 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro-TESE); 20 ca xét nghiệm phôi bệnh lý đơn gene. Tất cả các hỗ trợ được xét duyệt thông qua hồ sơ, mang lại cơ hội vàng cho những ai còn đang khát khao được làm cha mẹ.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động