Bé gái chào đời từ phôi thai trữ đông 11 năm
Năm 2014, chị V.A (sinh năm 1988 ở Hà Nội) thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia và hạ sinh bé trai đầu lòng. Những phôi thai còn lại được chị gửi tại Trung tâm, như một lời hẹn âm thầm: “Khi mẹ sẵn sàng, mẹ sẽ quay lại đón con”.
![]() |
| Bé gái chào đời từ phôi thai trữ đông tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. |
“Bác sĩ nói với tôi rằng, phôi sẽ được bảo quản an toàn dù là 5 năm, 10 năm hay nhiều hơn nữa. Tôi không ngờ hơn 10 năm sau mình thật sự quay lại” - chị V.A xúc động.
Tháng 1/2025, chị V.A trở lại Trung tâm. Hồ sơ lưu trữ cho thấy tất cả phôi thai vẫn nguyên vẹn, đủ thông tin và chất lượng như ngày đầu gửi vào phòng lưu trữ. Nhìn thấy tên mình và phôi còn nguyên, chị V.A vừa hồi hộp vừa rưng rưng… như sắp gặp lại đứa con đã xa cách từ lâu.
Nhưng trong lòng chị không ít lo lắng: 11 năm trôi qua, liệu những phôi ấy còn đủ an toàn? Vì lần mang thai trước, chị từng trải qua quý 2 đầy căng thẳng khi thai bị ít nước ối. Bản thân chị lại mang gen tan máu bẩm sinh - yếu tố khiến việc mang thai trở nên nhiều rủi ro hơn.
“Mình hỏi bác sĩ rằng sau chục năm, phôi có còn dùng được không. Bác sĩ bảo hoàn toàn có thể, chất lượng vẫn được giữ nguyên. Câu trả lời ấy làm mình nhẹ lòng hẳn” - chị V.A nhớ lại.
Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, chị V.A đã được giải thích rõ cả nguy cơ lẫn thuận lợi khi thực hiện chuyển phôi. Các bác sĩ khẳng định, các chỉ số sức khỏe và chất lượng phôi của chị đều đảm bảo. Nhận được sự động viên và hỗ trợ từ ê-kíp y bác sĩ, chị V.A quyết định bước vào ca chuyển phôi với niềm tin trọn vẹn.
Ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên sau 11 năm, chị V.A đã mang thai thành công. Thai kỳ đặc biệt này được Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp theo dõi sát sao, bởi ông hiểu rõ đây không chỉ là một ca quản lý thai bình thường - mà là một minh chứng sống động cho sức mạnh của công nghệ bảo quản phôi hiện đại.
“Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện thành công việc lấy một phôi thai đã được trữ lạnh suốt 11 năm trong bình đông lạnh, tiến hành rã đông và chuyển vào tử cung của người mẹ. Bệnh nhân ban đầu rất lo lắng, nghĩ rằng sau từng ấy năm phôi có thể đã hỏng, không sử dụng được và việc tạo phôi mới ở tuổi này sẽ rất khó khăn. Nhưng thực tế cho thấy, phôi thai được lưu trữ đúng quy trình trong buồng đông lạnh của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia - Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn đảm bảo chất lượng sau hơn 1 thập kỷ. Chúng tôi sử dụng duy nhất một phôi, chuyển thành công và kết quả đúng như mong đợi"- Giáo sư Nguyễn Duy Ánh cho biết.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

