Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái

(LĐTĐ) Sáng 30/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đô Lương tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và tổ chức ký cam kết thực hiện mùa hè an toàn cho trẻ em năm 2023.
Hà Nội phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 Huyện Thanh Trì: Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Quốc tế thiếu nhi Gần 4.000 trẻ em tại Hà Nội sẽ được bổ sung vitamin A

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Phát biểu khai mạc Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 888.489 trẻ em (chiếm 25% dân số), trong đó có 12.289 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; gần 110.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh khác.

Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái
Ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phát biểu tại chương trình.

Với tinh thần "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em", những năm qua, các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng để tạo môi trường an toàn, lành mạnh trong điều kiện tốt nhất có thể cho mọi trẻ em phát triển ngày một tốt hơn.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ở một số địa phương, nhận thức của một số cấp ủy Đảng, chính quyền ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn hạn chế; kiến thức kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em của một bộ phận gia đình chưa đầy đủ. Tình hình trẻ em bị xâm hại, bị tai nạn tử vong do đuối nước, do tai nạn giao thông và cả vấn đề mất an toàn trên môi trường mạng đang diễn biến phức tạp; hàng trăm trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và các bệnh tật nguy hiểm khác đang rất cần sự quan tâm, chung tay góp sức của cộng đồng.

Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao quà của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đô Lương.

Đặc biệt, việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em chưa được gia đình, nhà trường và xã hội phát huy và quan tâm đúng mức. Sự tham gia của trẻ em qua các hoạt động tham vấn, các diễn đàn trẻ em chưa được tổ chức thường xuyên, rộng rãi; trẻ em còn thiếu sân chơi, thiếu kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình.

Do đó, Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước trẻ em; bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ cho trẻ em

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nhệ An cho rằng, bằng những việc làm thiết thực, mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết khi chúng ta tìm được nguyên nhân, giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm, trái tim yêu thương trẻ em, với sự vào cuộc của 3 trụ cột là gia đình - nhà trường - xã hội.

Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái
Đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thành, thị ký cam kết thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em” năm 2023.

Mỗi gia đình hãy tạo ra môi trường sống hạnh phúc, an toàn, tránh gây áp lực cho con trẻ, để trẻ không phải chịu bất hạnh trong chính ngôi nhà của mình. Mỗi nhà trường hãy tạo không khí để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tránh gây áp lực học hành cho học sinh. Cộng đồng, xã hội “hãy trách nhiệm, yêu thương với trẻ em”, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Để thực hiện tốt Tháng hành động vì trẻ em, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các cấp, ngành, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh cần tập trung thúc đẩy việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, các kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, đặc biệt cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em có hiệu quả; đa dạng hoá các kênh và nội dung truyền thông về các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em.

Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái
Tặng áo phao cho trẻ em sống gần sông nước.

Ngoài ra, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, dạy bơi, dạy các kỹ năng mềm, trang bị các kỹ năng cứu đuối, an toàn trong môi trường nước và khi tham gia giao thông cho trẻ em; tổ chức các diễn đàn thu hút nhiều trẻ em giao lưu với các nội dung bổ ích, phù hợp với lứa tuổi, điều kiện, đặc thù từng địa phương.

Cùng với đó, bố trí kinh phí, huy động toàn xã hội tham gia tích cực và có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.Tổ chức vận động xã hội ủng hộ nguồn lực xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, xây dựng mô hình bảo vệ trẻ em; xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ trẻ em, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tổ chức các chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật.

Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thành, thị tổ chức ký cam kết thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em” năm 2023.

Hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái
Đoàn công tác của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội trao quà cho trẻ em tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh.

Dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng quà cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đô Lương; Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tặng 10 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cũng tặng 20 áo phao cho trẻ em sống gần sông nước; Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đô Lương tặng 20 suất quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác của Sở Lao động - Thương bình và Xã hội đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các cháu bé đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Thành Vinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Khám phá khoa học diệu kỳ cùng các Amsers tại Triển lãm Science Tornado 2023

Khám phá khoa học diệu kỳ cùng các Amsers tại Triển lãm Science Tornado 2023

(LĐTĐ) Science Tornado là triển lãm khoa học phi lợi nhuận được tổ chức thường niên bởi câu lạc bộ Society of Open Science - Câu lạc bộ khoa học lớn nhất trực thuộc Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trải qua 9 mùa tổ chức thành công, sự kiện đã trở thành một lựa chọn đáng tin cậy dành cho các gia đình và các bạn trẻ.
Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã họp khẩn nhằm thống nhất các giải pháp tình thế khi cả 2 máy MRI tại 2 cơ sở của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đều bị hư hỏng.
Hà Nội: Tạm đình chỉ công tác cô giáo túm cổ áo, kéo lê học sinh

Hà Nội: Tạm đình chỉ công tác cô giáo túm cổ áo, kéo lê học sinh

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có văn bản gửi Trường Trung học phổ thông (THPT) Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) liên quan đến clip giáo viên có hành động túm cổ áo, kéo lê học sinh nữ được đăng tải trên mạng xã hội.
Mở cửa triển lãm sắp đặt “Thủy triều cảm xúc” của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam

Mở cửa triển lãm sắp đặt “Thủy triều cảm xúc” của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
Những yêu thương rón rén…

Những yêu thương rón rén…

(LĐTĐ) Đời chắc rất nhiều lúc chúng ta nhìn ai đó qua vai áo, muốn dợm thêm một bước chân nhưng rồi lòng lại nghĩ, thôi không cần…
Ngày Tây Ninh tại Hà Nội: Nhiều trải nghiệm thực tế đang đón chờ du khách

Ngày Tây Ninh tại Hà Nội: Nhiều trải nghiệm thực tế đang đón chờ du khách

(LĐTĐ) Một Tây Ninh nhiều tiềm năng thu hút đầu tư cùng vô số trải nghiệm đậm đà bản sắc sẽ được tái hiện vào ngày 7 - 8/10/2023, giữa lòng Thủ đô, trong sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội. Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn về sự kiện này.
TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM. Tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.
Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em tỉnh Điện Biên

Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em tỉnh Điện Biên

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa khánh thành công trình bếp ăn mới khang trang và tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ tại điểm bản Xa Dung B, Trường Mầm non Ban Mai (xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).
Carnaval Thu Hà Nội: Sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại

Carnaval Thu Hà Nội: Sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại

(LĐTĐ) Ngày 1/10, tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, chương trình “Carnaval Thu Hà Nội 2023” với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu” đã chính thức diễn ra, thu hút đông đảo nhân dân Thủ đô cùng du khách trong nước và quốc tế.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh ở Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn)

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh ở Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn)

(LĐTĐ) Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo học sinh, kéo từ hành lang vào lớp học. Sự việc xảy ra tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Đa Phúc (huyện Sóc Sơn). Liên quan đến sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã nắm được sự việc và đã chỉ đạo Hiệu trưởng nhà trường xác minh, làm rõ, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động