Hà Tĩnh: Chạy theo dự án, "cò đất" đua nhau thổi giá rồi biến mất

(LĐTĐ) Những ngày qua, khi biết sắp tới có nhiều dự án sẽ đầu tư vào các vùng quê Hà Tĩnh, các nhóm "cò đất" từ các tỉnh thành Nghệ An, Hà Nội, Bình Dương đua nhau về thổi giá rầm rộ một vài ngày rồi biến mất.
Giá đất tăng từng ngày, phần lớn là “cò đất” bán qua tay, người mua thực ít “Thổi phồng” tin đồn quy hoạch để đẩy giá đất

Gần đây dư luận ngạc nhiên khi nhiều vùng quê ở huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Vũ Quang… dấy lên làn sóng sốt đất, nơi đây từng có những dòng người tứ phương đổ về săn lùng mua đất. Sự việc chỉ khuấy động vài ngày rồi nhóm người này lại di dời sang các địa phương khác.

Cụ thể tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, khoảng đầu tháng 3, người dân chứng kiến cảnh từng dòng xe đổ về đây để săn đất làm náo loạn một vùng quê. Được biết, khu vực này sắp tới có dự án được đầu tư, lợi dụng từ việc đó "cò đất" đua nhau về đây thổi giá khiến người dân có nhu cầu mua đất để xây dựng nhà ở gặp rất nhiều khó khăn.

Hà Tĩnh: Chạy theo dự án,
Khi biết tại các địa phương sắp có dự án,"cò đất" đổ về tung hô giá khiến vùng quê náo loạn

Theo bà Nguyễn Thị Thùy, người dân địa phương: "Trước đây, mỗi lô đất tại đây có giá từ 600 đến 700 triệu/lô. Khi biết sắp tới có dự án, "cò đất" thổi giá trên trời, mỗi lô lối 1 đường huyện lộ là 2,6 tỷ đồng, lối 2 có giá 2 tỷ đồng/lô”.

Xã Thạch Văn, Thạch Trị (huyện Thạch Hà) là hai địa phương nằm trong quy hoạch Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh do Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư. Khi dự án chỉ mới được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư mà giới đầu tư đất khắp nơi đã đổ về, khiến đất hai xã này tăng lên chóng mặt.

Theo ông Trần Bá Từ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Thắng: "Thạch Thắng là địa phương nằm sát hai xã Thạch Văn, Thạch Trị. Kể từ khi Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương có dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa, "cò đất" đã về tận thôn, đất trong vườn của dân để hỏi mua và thổi giá. Trước tình hình đó, năm 2021 chính quyền địa phương đã phải ra văn bản cảnh báo người dân tránh sập bẫy cơn sốt đất ảo.

"Cách đây khoảng 3 năm có những mảnh đất khoảng 200 - 300 triệu đồng, nhưng giờ bán ra khoảng 1,8 - 2 tỷ đồng, gấp 10 - 13 lần", ông Tứ nhấn mạnh.

Hà Tĩnh: Chạy theo dự án,
Sau vài ngày nhóm "cò đất" biến mất

Ông Nguyễn Hải Thanh, người dân trú tại xã Thạch Thắng, cho biết: "Gần đây "cò đất" lấy cớ xung quanh sắp có dự án khu du lịch biển ở xã Thạch Văn, Thạch Trị nên đã lợi dụng thổi giá đất. Hiện nay giá đất dọc đường chính mỗi m2 đất có giá từ 12-13 triệu đồng. Còn khoảng 3 năm về trước, mỗi m2 chỉ khoảng 2-3 triệu đồng. Sau mỗi năm, đất cứ tăng giá, gấp từ 10-12 lần".

Có mặt tại vùng quê đang dấy lên câu chuyện sốt đất, phóng viên báo Lao động Thủ đô tiếp cận với anh T. (trú tại Thành phố Hà Tĩnh) tự xưng là dân đầu tư bất động sản đang chèo kéo người mua: “Nếu chốt cọc 200 đến 300 triệu đồng cho một lô đất gần 2 tỷ đồng ở xã Việt Tiến chỉ sau 1 tuần lô đất này sẽ lên tới 2,5 tỷ đồng. Nếu không kịp thời là mất cơ hội, khi dự án về thì giá đất chắc chắn cao hơn giá hiện tại”.

Trở lại với xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà nơi đây từng là điểm nóng khi có dự án đường Hàm Nghi kéo dài, dự án sân Golf… Nhưng chỉ sau một thời gian thì cò đất đã biến mất không còn bóng dáng.

Ông Nguyễn Huy Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Xuân, khẳng định: "Tại địa phương chính thức chưa có dự án gì đầu tư xây dựng. Cái mà cò đất tung hô chỉ mới là kế hoạch của tỉnh mà thôi. Hiện đất Thạch Xuân cao nhất khoảng 10 triệu/m2”.

Trước làn sóng sốt đất, nhiều địa phương đã thông báo tới người dân cảnh giác với các chiêu trò của môi giới, đầu cơ đất để tránh bị lừa mất tiền.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000 gồm địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 49.560 người.
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.

Tin khác

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Đường lớn đã mở, đi tới tương lai”

Bà Rịa - Vũng Tàu: “Đường lớn đã mở, đi tới tương lai”

(LĐTĐ) Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) Phạm Viết Thanh đã mượn lời bài hát như trên để nói về quyết tâm phát triển tỉnh nhà tại Hội nghị triển khai quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra vừa qua.
Khẩn trương xây dựng các nghị định để Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản thi hành từ 1/7

Khẩn trương xây dựng các nghị định để Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản thi hành từ 1/7

(LĐTĐ) Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thông tin về lộ trình xây dựng các nghị định triển khai 2 dự án Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua.
Khu đô thị đầu tiên của Việt Nam có trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Khu đô thị đầu tiên của Việt Nam có trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam. Theo đó, Vinhomes Ocean Park 2 sẽ là nơi đầu tiên trong toàn chuỗi đô thị Vinhomes triển khai, tiên phong mở ra mô hình dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế ngay trong lòng các khu đô thị tại Việt Nam.
Ra mắt Vinhomes Royal Island  - “Thành phố đảo Hoàng Gia” đẳng cấp bậc nhất châu lục

Ra mắt Vinhomes Royal Island - “Thành phố đảo Hoàng Gia” đẳng cấp bậc nhất châu lục

(LĐTĐ) Ngày 15/3/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt dự án “Thành phố đảo Hoàng Gia” - Vinhomes Royal Island tại đảo Vũ Yên, Hải Phòng - đô thị đảo đầu tiên giữa trung tâm thành phố. Được kiến tạo để trở thành “đặc khu mới” của giới tinh hoa quốc tế, Vinhomes Royal Island quy tụ hệ thống tiện ích và dịch vụ đẳng cấp hàng đầu thế giới, với những đặc quyền cư dân vượt trội, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.
Sau mùa xuân đầu tiên, nhiều gia đình “kéo cả họ” chuyển cư về Vinhomes Ocean Park 2

Sau mùa xuân đầu tiên, nhiều gia đình “kéo cả họ” chuyển cư về Vinhomes Ocean Park 2

(LĐTĐ) Là tâm điểm của “nơi đáng sống bậc nhất hành tinh” Ocean City, Vinhomes Ocean Park 2 sở hữu môi trường sống lý tưởng và hệ sinh thái tiện ích đáng mơ ước. Sau khi được trải nghiệm trọn vẹn ý nghĩa của từ “sống” tại đây, nhiều cư dân đang trở thành những nhân tố gây dựng cộng đồng lớn mạnh khi thuyết phục người thân, bạn bè cùng chuyển cư về đây.
Hà Nội dành hơn 400ha để phát triển nhà ở xã hội

Hà Nội dành hơn 400ha để phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Để hoàn thành các kế hoạch về phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030, thành phố Hà Nội đã chủ động dành hơn 400ha để phát triển nhà ở xã hội.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Rà soát, xử lý 14 dự án nhà ở chậm tiến độ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Rà soát, xử lý 14 dự án nhà ở chậm tiến độ

(LĐTĐ) Trong năm 2024 có tới 14 dự án nhà ở chậm triển khai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ bị kiểm tra, rà soát và xử lý theo quy định.
Cửa ngõ cho Thủ đô “cất cánh”

Cửa ngõ cho Thủ đô “cất cánh”

(LĐTĐ) 70 năm về trước, những cửa ngõ Hà Nội đã rộng mở để đón đoàn quân giải phóng tiến về trong hân hoan của tự do và niềm kỳ vọng tương lai. Giờ đây, vẫn với khí thế này, những “Thành phố trong Thủ đô” sẽ là chìa khóa, là “cửa ngõ” để Thủ đô bứt phá, cất cánh vươn xa.
Gieo lộc đầu năm, nhận nhà như ý tại Vinhomes Golden Avenue

Gieo lộc đầu năm, nhận nhà như ý tại Vinhomes Golden Avenue

(LĐTĐ) Với ưu thế vượt trội cùng chính sách bán hàng độc quyền và các chương trình tri ân giá trị, dự án Vinhomes Golden Avenue đã nhanh chóng trở thành “điểm nóng” của giới đầu tư bất động sản của thành phố biên mậu Móng Cái (Quảng Ninh) trong thời gian qua.
Dấu ấn Tập đoàn Geleximco qua những dự án khu đô thị được quy hoạch bài bản

Dấu ấn Tập đoàn Geleximco qua những dự án khu đô thị được quy hoạch bài bản

(LĐTĐ) Những khu đô thị được quy hoạch bài bản, đồng bộ, hiện đạị đã giúp Geleximco nhanh chóng ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản.
Xem thêm
Phiên bản di động