M
29/01/2021 21:37

Hà Nội: Triển khai xét nghiệm cho người đi về từ Hải Dương, Quảng Ninh

(LĐTĐ) Ngày 29/1, Sở Y tế Hà Nội có Công văn khẩn số 36/SYT-NVY về việc triển khai công tác xét nghiệm cho người đi về từ thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và các vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.

Hà Nội: Các chung cư "kích hoạt" mạnh biện pháp phòng dịch Covid-19 Trường học Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 với tinh thần quyết liệt

Theo đó, thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/1/2021 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/1/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 đến nay, xét nghiệm xong trước ngày 1/2/2021 và triển khai thực hiện đến các quận, huyện, thị xã từ ngày 28/1/2021.

Hà Nội: Triển khai xét nghiệm cho người đi về từ Hải Dương, Quảng Ninh
Hà Nội triển khai xét nghiệm cho người đi về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội bảo đảm cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, dụng cụ lấy mẫu cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã. Cùng với đó, tiếp nhận mẫu để thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định. CDC Hà Nội chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện tiến độ lấy mẫu xét nghiệm theo đúng kế hoạch.

Đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu phối hợp với các đơn vị trên địa bàn thực hiện rà soát đối tượng là người đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) về Hà Nội từ ngày 14/1/2021 để tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Việc vận chuyển, bàn giao mẫu theo hướng dẫn của CDC Hà Nội; chủ động trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế theo quy định.

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện: Sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Cũng trong ngày hôm nay (29/1), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 297/KH-KSBT về việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 cho người về từ các khu vực có dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.

Theo đó, các đối tượng xét nghiệm là người đi về từ các khu vực: Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương; các khu vực có dịch của tỉnh Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn; khách sạn Mường Thanh; xã Bình Dương, huyện Đông Triều; các khu vực tiếp tục được thông báo chính thức của Bộ Y tế, hoặc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã bị phong tỏa để chống dịch. Thời gian người về từ các khu vực trên tính từ ngày 14/1/2021.

Đối với các trường hợp đi từ các khu vực trên mà có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, lấy mẫu chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngay và chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

Tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp đã lấy mẫu, thời hạn cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực có dịch. Với các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày, cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

K.T

Nguồn :