M
29/01/2021 19:26

Hà Nội: Các chung cư "kích hoạt" mạnh biện pháp phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chung cư ở Hà Nội đã có những hành động thiết thực để bảo vệ sức khỏe cư dân sinh sống trong tòa nhà, đặc biệt là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và không tụ tập đông người.

Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết sớm Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội Phong tỏa tòa T6 Times City vì có ca mắc Covid-19

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết Ban Quản lý, Ban Quản trị các chung cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội đều đã hướng dẫn người dân tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thông qua hệ thống loa phát thanh nội bộ, dán pano, tờ rơi… Đồng thời, khuyến cáo người dân tại bảng tin cư dân và những vị trí dễ quan sát, đông người qua lại.

Hà Nội: Các chung cư
Nhiều chung cư trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho cư dân.

Sáng 29/1, tại nhiều chung cư, Ban Quản lý tòa nhà đã thực hiện các biện pháp khử trùng, vệ sinh tòa nhà; yêu cầu cư dân rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang trước khi vào tòa nhà… Khách đến có nhu cầu vào tòa nhà sẽ được bảo vệ đề nghị rửa tay bằng nước khử trùng và đo thân nhiệt trước khi đi vào sảnh.

Theo đại diện Ban Quản lý Tòa nhà CT2 chung cư cán bộ Bệnh viện 103, Hà Đông, tại các cửa ra vào thang máy đều đã trang bị nước sát khuẩn và dán thông báo về cách phòng chống dịch Covid-19. Tổ thông tin chung cư phát thanh hai lần trên hệ thống loa chung cư vào buổi chiều tối và sáng về cách phòng chống dịch.

Anh Nguyễn Văn Hùng (cư dân Toà nhà CT2 chung cư cán bộ Bệnh viện 103) cho biết: “Qua báo đài được biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên gia đình tôi cũng đã tự trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn tay để phòng bệnh cho gia đình theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Đồng thời, mỗi lần ra ngoài về tôi đều dùng nước sát khuẩn của Ban Quản lý chung cư để ngay cửa thang máy. Đây là việc làm rất kịp thời của Ban Quản lý tòa nhà để công tác phòng chống dịch tại chung cư hiệu quả”.

Hà Nội: Các chung cư
Cách phòng, chống dịch cũng được dán tại bảng tin của các tòa chung cư.

Tại chung cư Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), Ban Quản lý toà nhà phối hợp với chủ đầu tư chủ động thống kê các căn hộ đang cho doanh nghiệp hoặc cá nhân cùng với các thông tin của cư dân để cập nhật danh sách của toàn tòa nhà. Ban Quản trị đã cho nhân viên vệ sinh đi lau khử khuẩn ở những điểm tiếp xúc của nhiều người tại khu công cộng.

Chung cư 789 (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) có hệ thống bảng, biển tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh dễ nhớ, dễ hiểu; đồng thời trang bị dung dịch kháng khuẩn rửa tay khô tại bàn lễ tân, trong thang máy, nhà vệ sinh…

Chị Trần Thanh Mai (cư dân sống tại chung cư 789) cho hay: “Hằng ngày, chúng tôi đều đọc bảng tin cư dân để biết rõ hơn diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và những khuyến cáo của ngành y tế. Qua đó, chủ động giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; ăn chín, uống sôi; đeo khẩu trang ở nơi công cộng; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch”.

Được biết, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư, khu tập thể, khu nhà/chung cư cho thuê, trong đó, việc tuân thủ các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh cá nhân và rửa tay với xà phòng là cách phòng dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế đến chỗ đông người; hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; đeo khẩu trang đúng cách; hạn chế chạm trực tiếp bề mặt thang hoặc tay vịn; hạn chế nói chuyện, không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang trong thang máy, thang bộ...

Trong trường hợp phải thực hiện cách ly y tế tại căn hộ, nơi lưu trú, người dân cần chấp hành việc tự cách ly tại căn hộ, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Nếu không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2 mét.

Người cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đúng quy định, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 60% nồng độ cồn.

Hàng ngày, người cách ly thông báo cho cán bộ y tế hoặc cán bộ quản lý được phân công về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: Sốt, ho, đau họng, khó thở.

Đặc biệt, người cách ly không được tự động rời khỏi căn hộ, nơi lưu trú; tiến hành thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng với những người khác.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, ưu tiên sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng, đặc biệt các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và phòng vệ sinh.

Nguồn :