Hà Nội: Triển khai hiệu quả mô hình xã, phường điểm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Một trong những thành công của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội năm 2021 là đã triển khai mô hình xã, phường điểm phát triển BHXH tự nguyện tại 30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, đến cuối năm 2021, tại mô hình 30 điểm, đã có 6.494 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 10,25% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021, tăng 3.129 người so với trước khi triển khai mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện.
Tham vấn ý kiến chuyên gia, cán bộ Công đoàn về thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội Hà Nội: Huy động các cấp ủy Đảng vào cuộc, đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện Bảo hiểm xã hội tự nguyện an sinh cho người dân

BHXH thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện mô hình BHXH tự nguyện xã, phường điểm năm 2021 và triển khai công tác BHXH tự nguyện năm 2022.

Hà Nội: Triển khai hiệu quả mô hình xã, phường điểm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại hội nghị.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, bằng các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, công tác phát triển người tham gia đã đạt được những kết quả khả quan, số người tham gia BHXH, BHYT đều tăng so với năm 2020.

BHXH Thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt một số chỉ tiêu được BHXH Việt Nam, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao. Năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Thành phố là 63.304 người, tăng 14.630 người (tăng 30,06%) so với năm 2020, đạt 100,21% kế hoạch, chiếm 1,3% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,3% so với chỉ tiêu Hội đồng nhân dân Thành phố giao.

Một trong những thành công của BHXH Thành phố năm 2021 là đã triển khai mô hình xã, phường điểm tại 30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, mỗi quận, huyện lựa chọn trên địa bàn quản lý 1 xã, phường có một trong các lợi thế như có điều kiện về kinh tế, có hoạt động phong trào phát triển mạnh, có sự quan tâm tích cực về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của cấp ủy, chính quyền cơ sở, xã nông thôn mới… để xây dựng mô hình điểm có tính đột phá về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, từ đó nhân rộng triển khai trên toàn địa bàn. 30 xã điểm đều thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể tới từng thành viên để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn.

Đến cuối năm 2021, tại mô hình 30 xã điểm đã có 6.494 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 10,25% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021, tăng 3.129 người so với trước khi triển khai mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện.

Trong 7 tháng triển khai mô hình xã điểm, đã phát triển mới được 3.461 người, chiếm tỷ lệ 13,5% trên tổng số người tăng mới năm 2021, đạt 57,17% kế hoạch xã điểm. Bình quân 1 xã điểm trong 7 tháng tăng mới được 115 người/xã tham gia BHXH tự nguyện, cao gấp 2,9 lần so với các xã khác. Có 5 xã điểm phát triển tăng mới từ 200 người trở lên gồm: Thanh Trì, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy.

Hà Nội: Triển khai hiệu quả mô hình xã, phường điểm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội cho 6 tập thể có thành tích trong thực hiện mô hình BHXH tự nguyện xã, phường điểm năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội, Giám đốc BHXH Thành phố đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, UBND các phường, xã trong công tác phát triển đối tượng. Để hoàn thành mục tiêu phát triển 108.917 người tham gia BHXH tự nguyện năm 2022, ông Nguyễn Đức Hòa đề nghị các phòng, ban chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn nhất là các xã, phường điểm tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện; tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên hệ thống loa truyền thanh. Chú trọng phát huy ưu thế của các hình thức, phương pháp truyền thông hiện đại, đa phương tiện, trên môi trường internet, mạng xã hội của tổ dân phố và các hội, đoàn thể. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia BHXH, người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng thời, triển khai linh hoạt, hiệu quả các giải pháp tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành chỉ tiêu hàng năm; chủ động, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay, cách làm tốt để phổ biến, nhân rộng mô hình xã, phường điểm để triển khai thực hiện tốt tại các xã khác còn lại trên địa bàn.

Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa cũng yêu cầu BHXH quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ hệ thống đại lý thu BHXH; định kỳ 6 tháng, 1 năm rà soát, đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đại lý thu BHXH trên địa bàn. Giao chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu.

“BHXH Thành phố sẽ tăng cường vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, tham gia BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn”, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết.

Nhân dịp này, BHXH thành phố Hà Nội đã tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội cho 6 tập thể và 9 cá nhân ngoài ngành có thành tích trong thực hiện mô hình BHXH tự nguyện xã, phường điểm năm 2021.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Kim Liên và phụ cận, tỷ lệ 1/500. Chi phí được duyệt là hơn 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố.
Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn kinh tế - xã hội do Quốc hội vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, định hướng lớn nhất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) là nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28 và hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội toàn dân và bảo đảm an sinh xã hội cho toàn lực lượng lao động.
Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

(LĐTĐ) Qua 6 mùa giải, Giải Báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.
Ai ra Hà Nội tháng 10?

Ai ra Hà Nội tháng 10?

(LĐTĐ) Ai ra Hà Nội tháng mười, mà nghe làn gió se se luồn vào trong phố. Gió vờn bờ tóc rối, đậu vào làn da, thức dậy bao tâm hồn tưởng như khô cằn héo úa. Có người so sánh ra Hà Nội tháng mười, gió se lạnh như không khí Đà Lạt. Vâng! Có thể cái se se ấy người ta có bắt gặp nơi phố núi bốn mùa. Nhưng hương gió, sắc gió, hồn gió thì Hà Nội, chỉ Hà Nội mà thôi.
Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC ngày 7/9/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo các chuyên gia, so với quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký, cấp biển số xe đối với một số phương tiện tại Thông tư 60/2023/TT-BTC đã tăng đáng kể.
Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 544 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 157 phương tiện, 220 bộ giấy tờ, tước 83 giấy phép lái xe; xử lý 11 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

(LĐTĐ) Trở lại sàn đấu quốc tế sau 22 năm với tư cách vận động viên, huấn luyện viên thể hình Lê Thị Hương Giang đã xuất sắc giành ngôi Vô địch nội dung thể hình nữ cổ điển trên 1m65 tại Giải vô địch châu Á lần thứ 55 (tháng 9/2023) diễn ra tại Nepal vừa qua. Giải thưởng của nữ huấn luyện viên U50 đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho hàng triệu phụ nữ về tinh thần và ý chỉ bền bỉ.

Tin khác

Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn kinh tế - xã hội do Quốc hội vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, định hướng lớn nhất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) là nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28 và hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội toàn dân và bảo đảm an sinh xã hội cho toàn lực lượng lao động.
Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý Bảo hiểm xã hội đã thực hiện chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Gỡ vướng về thực hiện pháp luật lao động

Gỡ vướng về thực hiện pháp luật lao động

(LĐTĐ) Công ty nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì người lao động có chốt được sổ; ký kết nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH căn cứ vào hợp đồng nào; doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, thu hẹp sản xuất kinh doanh phải chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động thì cần thực hiện những trình tự nào… Đó là những thắc mắc được đại diện người sử dụng lao động nêu ra tại hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội vừa tổ chức mới đây.
Đãi ngộ nghệ nhân để giữ nghề truyền thống

Đãi ngộ nghệ nhân để giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Với số lượng 1.793 di sản được kiểm kê, có thể nói Hà Nội là đơn vị có lượng di sản văn hóa phi vật thể nhiều nhất cả nước. Có hàng ngàn nghệ nhân, rất nhiều câu lạc bộ thuộc các loại hình di sản đã và đang tích cực hoạt động. Hiện Thành phố đang nỗ lực thực hiện chính sách đãi ngộ nghệ nhân để bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị các di sản.
Hà Nội: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH

Hà Nội: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội (BHXH) với sự tham gia của trên 130 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh năm học 2023 - 2024

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Chị Phạm Thị Hằng (quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Hiện, năm học 2023 - 2024 đã bắt đầu, nhiều trường học đang triển khai thu giúp cơ quan Bảo hiểm xã hội tiền tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh. Vậy, tôi xin hỏi: Mức đóng BHYT hiện nay của học sinh là bao nhiêu? Học sinh có được chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không?
Quy định về điều kiện hưởng lương hưu của người lao động

Quy định về điều kiện hưởng lương hưu của người lao động

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Quỳnh Chi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hỏi: Theo quy định hiện hành, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?
BHYT học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi càng mở rộng

BHYT học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi càng mở rộng

(LĐTĐ) Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở diện bao phủ tăng mà quyền lợi hưởng BHYT của HSSV ngày càng được đảm bảo. Nhân dịp đầu năm học mới 2023 - 2024, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã có cuộc trao đổi cụ thể hơn với báo chí về vấn đề này.
Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt đầu được triển khai thực hiện từ đầu năm 2009, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp họ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, do số lượng người thụ hưởng lớn nên không thể tránh khỏi trường hợp hưởng trùng, thậm chí trục lợi quỹ…
Siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

Siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội truyền thông số Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, với rất nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung mới.
Xem thêm
Phiên bản di động