Hà Nội: Triển khai hiệu quả mô hình xã, phường điểm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Một trong những thành công của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội năm 2021 là đã triển khai mô hình xã, phường điểm phát triển BHXH tự nguyện tại 30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, đến cuối năm 2021, tại mô hình 30 điểm, đã có 6.494 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 10,25% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021, tăng 3.129 người so với trước khi triển khai mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện.
Tham vấn ý kiến chuyên gia, cán bộ Công đoàn về thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội Hà Nội: Huy động các cấp ủy Đảng vào cuộc, đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện Bảo hiểm xã hội tự nguyện an sinh cho người dân

BHXH thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện mô hình BHXH tự nguyện xã, phường điểm năm 2021 và triển khai công tác BHXH tự nguyện năm 2022.

Hà Nội: Triển khai hiệu quả mô hình xã, phường điểm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại hội nghị.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Đàm Thị Hòa cho biết, năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, bằng các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, công tác phát triển người tham gia đã đạt được những kết quả khả quan, số người tham gia BHXH, BHYT đều tăng so với năm 2020.

BHXH Thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt một số chỉ tiêu được BHXH Việt Nam, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao. Năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Thành phố là 63.304 người, tăng 14.630 người (tăng 30,06%) so với năm 2020, đạt 100,21% kế hoạch, chiếm 1,3% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,3% so với chỉ tiêu Hội đồng nhân dân Thành phố giao.

Một trong những thành công của BHXH Thành phố năm 2021 là đã triển khai mô hình xã, phường điểm tại 30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, mỗi quận, huyện lựa chọn trên địa bàn quản lý 1 xã, phường có một trong các lợi thế như có điều kiện về kinh tế, có hoạt động phong trào phát triển mạnh, có sự quan tâm tích cực về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của cấp ủy, chính quyền cơ sở, xã nông thôn mới… để xây dựng mô hình điểm có tính đột phá về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, từ đó nhân rộng triển khai trên toàn địa bàn. 30 xã điểm đều thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể tới từng thành viên để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn.

Đến cuối năm 2021, tại mô hình 30 xã điểm đã có 6.494 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 10,25% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021, tăng 3.129 người so với trước khi triển khai mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện.

Trong 7 tháng triển khai mô hình xã điểm, đã phát triển mới được 3.461 người, chiếm tỷ lệ 13,5% trên tổng số người tăng mới năm 2021, đạt 57,17% kế hoạch xã điểm. Bình quân 1 xã điểm trong 7 tháng tăng mới được 115 người/xã tham gia BHXH tự nguyện, cao gấp 2,9 lần so với các xã khác. Có 5 xã điểm phát triển tăng mới từ 200 người trở lên gồm: Thanh Trì, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy.

Hà Nội: Triển khai hiệu quả mô hình xã, phường điểm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội cho 6 tập thể có thành tích trong thực hiện mô hình BHXH tự nguyện xã, phường điểm năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội, Giám đốc BHXH Thành phố đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành, UBND các phường, xã trong công tác phát triển đối tượng. Để hoàn thành mục tiêu phát triển 108.917 người tham gia BHXH tự nguyện năm 2022, ông Nguyễn Đức Hòa đề nghị các phòng, ban chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn nhất là các xã, phường điểm tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện; tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên hệ thống loa truyền thanh. Chú trọng phát huy ưu thế của các hình thức, phương pháp truyền thông hiện đại, đa phương tiện, trên môi trường internet, mạng xã hội của tổ dân phố và các hội, đoàn thể. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia BHXH, người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng thời, triển khai linh hoạt, hiệu quả các giải pháp tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành chỉ tiêu hàng năm; chủ động, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay, cách làm tốt để phổ biến, nhân rộng mô hình xã, phường điểm để triển khai thực hiện tốt tại các xã khác còn lại trên địa bàn.

Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa cũng yêu cầu BHXH quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ hệ thống đại lý thu BHXH; định kỳ 6 tháng, 1 năm rà soát, đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đại lý thu BHXH trên địa bàn. Giao chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu.

“BHXH Thành phố sẽ tăng cường vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, tham gia BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn”, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết.

Nhân dịp này, BHXH thành phố Hà Nội đã tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội cho 6 tập thể và 9 cá nhân ngoài ngành có thành tích trong thực hiện mô hình BHXH tự nguyện xã, phường điểm năm 2021.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

BXH FIFA tháng 10/2022: ĐT Việt Nam thăng hạng, tiếp tục bỏ xa Thái Lan

Chiều 6/10, FIFA đã công bố bảng xếp hạng mới nhất dành cho các đội tuyển bóng đá nam thuộc các liên đoàn thành viên. Theo đó, ĐT Việt Nam ...
Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Việt Nam đón 1,65 triệu lượt khách nước ngoài, đạt 30% mục tiêu 5 triệu lượt cả năm, tốc độ phục hồi ...
Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ  trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, nhằm đáp ứng tốt hơn những nhu cầu chính đáng của đoàn ...
Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh trong vai trò mới sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam, trong đó có giảm thiểu và ...
Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...

Tin khác

Hà Nội: Phát động thi đua cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân

Hà Nội: Phát động thi đua cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu phấn đấu đến 31/12/2022, đạt tỷ lệ từ 90% đến 100% người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được cập nhật, bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân trong Cơ sở dữ liệu do BHXH Việt Nam quản lý.
Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

(LĐTĐ) BHXH, BHYT được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước. Theo đó, để mở rộng diện bao phủ an sinh tại những vùng khó khăn, ngoài sự nỗ lực của ngành BHXH, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và ý thức của mỗi người dân.
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện không đơn giản. Tuy nhiên, thời gian qua, với sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong quá trình vận động, nhiều đại lý thu tại các địa phương đã trở thành “nhịp cầu nối những bờ vui”, đưa chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng, Nhà nước tới gần hơn với người dân.
Infographic: 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần

Infographic: 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần

(LĐTĐ) Chính phủ đã ban hành Quyết định 19/2022 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024. Trong đó quy định rõ mức chi tiền lương đối với 3 nhóm cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương 0,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định.
Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV). Thực tế cho thấy, Quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính với chi phí lớn lên tới hàng tỷ đồng, giúp các em và gia đình giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, có thêm động lực để yên tâm điều trị bệnh.
Không còn “cửa” chây ỳ đóng bảo hiểm

Không còn “cửa” chây ỳ đóng bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Thanh tra thành phố Hà Nội phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam công bố quyết định thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) trong việc thu, trích nộp BHXH, BHYT tới 105 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là động thái quyết liệt theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ) và tính nghiêm minh của pháp luật.
Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0

Ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0

(LĐTĐ) Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ký ban hành Quyết định số 2358/QĐ-BHXH phê duyệt Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành BHXH Việt Nam phiên bản 2.0.
Hà Nội: Công bố quyết định thanh tra 105 đơn vị "chây ì" nợ bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Công bố quyết định thanh tra 105 đơn vị "chây ì" nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội phối hợp Thanh tra Thành phố tổ chức công bố Quyết định số 3550/QĐ-TTTP của Thanh tra Thành phố tới 105 đơn vị chậm đóng, nợ đóng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố Hà Nội
Triển khai hiệu quả gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới người lao động

Triển khai hiệu quả gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN tới người lao động

(LĐTĐ) Với số lao động được hỗ trợ trên quy mô lớn, khoản hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được đánh giá là khoản hỗ trợ bằng tiền lớn nhất từ trước tới nay và chưa có trong tiền lệ, qua đó đã góp phần bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ người lao động (NLĐ) khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống khi gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.
Hải Phòng: Hỗ trợ thu nhập và tiền đóng bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo

Hải Phòng: Hỗ trợ thu nhập và tiền đóng bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 223/KH-UBND quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022-2025. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động