Hà Nội: Huy động các cấp ủy Đảng vào cuộc, đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu huy động sức mạnh của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân Thủ đô nhằm phát triển bền vững số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Đặc biệt, Thành phố sẽ lấy kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện hằng năm là tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện an sinh cho người dân Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ năm 2022 Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng mới đây đã ký ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND về triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030.

Hà Nội: Huy động các cấp ủy Đảng vào cuộc, đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện
Thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: B.D

Theo đó, Kế hoạch nêu rõ, cấp ủy, chính quyền các cấp của Thành phố sẽ tập trung quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy và các chính sách, pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố về công tác bảo hiểm BHXH tự nguyện. Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố trong công tác BHXH tự nguyện; thường xuyên xác định phát triển BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, xác định nội dung, nhiệm vụ cụ thể để các tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp với lộ trình phù hợp, phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện nỗ lực phấn đấu bảo đảm hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện hằng năm là một trong những tiêu chí xem xét, đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

UBND Thành phố cũng yêu cầu huy động sức mạnh của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân Thủ đô nhằm phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Nâng cao ý thức tự giác, chủ động tìm hiểu và tham gia BHXH tự nguyện của người dân Thủ đô.

Thông qua các nhiệm vụ nêu trên, toàn Thành phố phấn đấu giai đoạn đến năm 2025: Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện trên 3% lực lượng lao động trong độ tuổi (nông dân và lao động khu vực phi chính thức); số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội đạt khoảng 55%.

Giai đoạn đến năm 2030: Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện chiếm 10% lực lượng lao động trong độ tuổi (nông dân và lao động khu vực phi chính thức); số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội đạt khoảng 65%.

Nhìn lại công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thời gian qua cho thấy, sau 3 năm triển khai Chương trình hành động số 22-CTr/TU ngày 24/8/2018 của Thành ủy Hà Nội để thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách BHXH, công tác BHXH đã đạt được những kết quả quan trọng.

Tính đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn Thành phố là hơn 1,863 triệu người, tăng 3,66% so với năm 2020, bằng 39% lực lượng lao động trong độ tuổi; hoàn thành chỉ tiêu Hội đồng nhân dân Thành phố giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 63.304 người, tăng 30,06% so với năm 2020... Tuy nhiên, theo BHXH thành phố Hà Nội, số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng; số lượng nông dân, lao động tự do, lao động thuộc khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm tỷ lệ còn thấp.

Theo đó, để mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BHXH tự nguyện trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030, yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác BHXH tự nguyện.

Đặc biệt, Thành ủy yêu cầu cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thống nhất trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách về BHXH tự nguyện với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp. Trong đó, cán bộ, đảng viên gương mẫu tham gia và tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, nhân dân nơi cư trú tham gia BHXH tự nguyện.

Để đạt được các mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân Thành phố đã đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy, đó là: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện; nâng cao chất lượng hoạt động của đại lý thu BHXH; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

(LĐTĐ) Chàng Sơn vốn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân Chàng Sơn cũng nổi tiếng là ...
Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

(LĐTĐ) Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh, hoạt động của tổ chức Công đoàn và phổ biến kiến thức cho ...
Phim “Tro tàn rực rỡ”: Thắp sáng hy vọng điện ảnh Việt

Phim “Tro tàn rực rỡ”: Thắp sáng hy vọng điện ảnh Việt

(LĐTĐ) Ra mắt vào đầu tháng 12 vừa qua, “Tro tàn rực rỡ” được giới chuyên môn đánh giá là một trong những phim Việt Nam ấn tượng nhất năm 2022. ...
Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Sáng 8/12/2022, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10. Trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã nghe ...
“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

(LĐTĐ) Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú bằng giấy sẽ hết giá trị sử dụng. Để đảm bảo ...
Chuyển đổi số - Động lực cho thương mại điện tử

Chuyển đổi số - Động lực cho thương mại điện tử

(LĐTĐ) Thương mại điện tử là xu thế tất yếu trong thời kỳ toàn cầu hóa với sự lên ngôi của công nghệ, để “đỡ chặng đường dài”, chuyển đổi số ...
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, ...

Tin khác

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

(LĐTĐ) Chàng Sơn vốn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân Chàng Sơn cũng nổi tiếng là dân bách nghệ. Bởi ở đây, người dân có rất nhiều nghề truyền thống.
Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Sáng 8/12/2022, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10. Trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ và tiếp thu, giải trình của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với 5 báo cáo và 1 chương trình công tác. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.
Huyện Mê Linh sẵn sàng tổ chức Festival hoa đầu tiên

Huyện Mê Linh sẵn sàng tổ chức Festival hoa đầu tiên

(LĐTĐ) Festival hoa 2022 với chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa” lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội). Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, Mê Linh đã sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên.
HĐND Thành phố ban hành nhiều nghị quyết bảo đảm an sinh xã hội

HĐND Thành phố ban hành nhiều nghị quyết bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Trình bày báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 (ngày 7/12), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Năm 2022, HĐND Thành phố đã ban hành 48 nghị quyết, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng về các cơ chế, chính sách, có tác động sâu rộng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của Thành phố và hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp.
Cử tri mong muốn Thành phố tăng cường các tuyến xe buýt trợ giá ra ngoại thành

Cử tri mong muốn Thành phố tăng cường các tuyến xe buýt trợ giá ra ngoại thành

(LĐTĐ) Tại ngày làm việc thứ nhất (7/12), kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã báo cáo kết quả công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội. Theo đó cử tri quan tâm nhiều đến công tác an sinh xã hội.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 7/12, phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ngày càng đổi mới, thực chất, hiệu quả.
Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn

(LĐTĐ) Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đại biểu HĐND Thành phố tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp tới đời sống dân sinh. Trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.
Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo chương trình kỳ họp diễn ra trong 4 ngày (từ 7-10/12) và sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng. Trong đó kỳ họp dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận tại tổ, nghị trường; chất vấn và trả lời chất vấn.
Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp; nhận diện mục tiêu, nguồn lực nhằm tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá của Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động