M
15:43 | 26/12/2019

Hà Nội triển khai 6 giải pháp để cải thiện chỉ số chất lượng không khí

(LĐTĐ) Trước những tác nhân tác động làm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị 19 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn Thành phố.

ha noi trien khai 6 giai phap de cai thien chi so chat luong khong khi Hà Nội ban hành các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí
ha noi trien khai 6 giai phap de cai thien chi so chat luong khong khi Ngày 13/12: Chất lượng không khí chạm ngưỡng rất xấu
ha noi trien khai 6 giai phap de cai thien chi so chat luong khong khi Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng cải thiện

Để khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ thị các đơn vị, tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Cụ thể, UBND Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí từ hệ thống quan trắc của thành phố và một số cơ quan Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Mỹ trên một số cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường của thành phố để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

ha noi trien khai 6 giai phap de cai thien chi so chat luong khong khi
Hà Nội kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể nhân dân Thủ đô có hành động cụ thể, thiết thực để cải thiện, nâng cao chất lượng không khí.

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, chỉ số AQI trên 300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp cho học sinh; tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; tới các sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục, hạn chế phát thải.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”.

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “kém” trở lên, UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc Công ty Môi trường đô thị cùng các quận, huyện rà soát, kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông Vận tải và Công an Thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định; hạn chế đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; hưởng ứng chương trình trồng cây xanh trên địa bàn thành phố do UBND Thành phố phát động, tích cực trồng thêm cây xanh tại khu vực mình sinh sống, tại mỗi hộ gia đình.

Khuyến khích người dân tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí.

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Công an Thành phố và thanh tra chuyên ngành được giao nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tất cả xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường; xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định; tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý nghiêm các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường.

UBND Thành phố cũng giao Sở Tài chính chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đề xuất kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 31/12/2019.

Nguyễn Công

Nguồn :