M
10:04 | 08/12/2019

Chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng cải thiện

(LĐTĐ) Trong tuần qua (từ ngày 1/12 – 7/12), chất lượng không khí có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước đó, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc dao động từ 48-186, chủ yếu ở mức trung bình.

chat luong khong khi ha noi co xu huong cai thien Điều kiện thời tiết tác động có lợi đến việc cải thiện chất lượng không khí
chat luong khong khi ha noi co xu huong cai thien Hà Nội xuất hiện những ngày chất lượng không khí ở mức rất xấu
chat luong khong khi ha noi co xu huong cai thien Giảm phát thải các chất ô nhiễm từ hoạt động đốt than

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua, chất lượng không khí cải thiện hơn so với tuần trước, đã có ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt, còn lại tất cả các ngày chất lượng không khí đều ở mức trung bình.

chat luong khong khi ha noi co xu huong cai thien
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần qua có xu hướng cải thiện. (Ảnh Mạnh Quân)

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần qua, chỉ số chất lượng không khí cao nhất lần lượt là 186 và 178. Số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu, kém đã giảm hơn so với tuần trước đó.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí và điều kiện thời tiết có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong tuần vừa qua, thời tiết thuận lợi hơn tạo điều kiện cho sự khuếch tán các chất gây ô nhiễm làm giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện về chất lượng không khí.

Tuy nhiên, theo kết quả quan trắc, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm vẫn còn ở mức trung bình, kém, xấu, vì vậy, trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế thời gian ra ngoài để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Được biết, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết.

Mạnh Quân

Nguồn :