Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”, trao giải Cuộc thi viết; đồng thời phát động Chương trình năm 2024. Đây là sự kiện truyền thông ghi dấu ấn quan trọng trong việc lan tỏa hành động về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường Tiếp tục ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết

Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023” do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức, theo Kế hoạch số 65/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội. Với sự kiện truyền thông về môi trường, sau 2 lần tổ chức, năm 2023, cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chính thức được UBND Thành phố nâng lên thành chương trình truyền thông hằng năm.

Qua tổng hợp cho thấy, số lượng bài dự thi năm nay là 2.360 bài - gấp gần 5 lần so với năm 2022, và gấp gần 8 lần so với năm trước đó. Trong tổng số 2.360 tác phẩm tham dự cuộc thi có 1.950 tác phẩm của tổ chức, đơn vị và cá nhân, với 24 loạt bài và 2.336 bài đơn lẻ. Các bài dự thi tập trung vào 4 chủ đề chính, gồm: Phản ánh và đề xuất các giải pháp phân loại, xử lý rác thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Phản ánh cách làm hay, các sáng kiến cải thiện môi trường và hành động đẹp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong công tác bảo vệ môi trường; Thực trạng và giải pháp đối với sông hồ, làng nghề, hệ thống thoát nước của Thủ đô; Xây dựng phát triển đô thị xanh.

Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023 đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tham gia của độc giả cả nước, đặc biệt là những người đang sinh sống và công tác trên địa bàn Thủ đô. Cuộc thi viết đã từng bước bồi đắp xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường, hình thành thói quen, nét đẹp văn hóa bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội vì một tương lai bền vững.

Đối tượng tham gia năm 2023 phong phú hơn năm trước. Các bài dự thi đều đã thể hiện trách nhiệm, nhiệt huyết của tác giả đối với công tác bảo vệ môi trường Thủ đô. Điều đó cho thấy, sức hút của cuộc thi ngày càng hấp dẫn hơn, có ý nghĩa, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của mọi tầng lớp xã hội, nhất là thế hệ trẻ. Bởi ngoài những cây bút chuyên nghiệp là phóng viên, nhà báo của các báo Trung ương và Hà Nội, chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, cán bộ quản lý đô thị, cán bộ môi trường… thì riêng ngành Giáo dục Thủ đô đã có sự đột phá ngoạn mục với lượng bài dự thi là 2.026 trong tổng số 2.360 bài gửi dự thi; số lượng bài viết gửi về cho Ban Tổ chức tăng gần gấp 5 lần so với năm 2022.

Nhìn chung, Cuộc thi viết đã đáp ứng được mục tiêu đề ra là lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội đến đông đảo cộng đồng ở mọi đối tượng, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông trao Bằng khen của Thành phố cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức chương trình.

Thông qua cuộc thi viết về bảo vệ môi trường năm 2023, Ban Tổ chức đã nhận rất nhiều ý kiến, đề xuất giải pháp và giới thiệu mô hình - cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội. Các giải pháp đưa ra được đánh giá có tính thực tiễn khá cao, thể hiện sự tâm huyết của người yêu Hà Nội, mong muốn xây dựng một Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp.

Cùng với sự phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước, vị thế, tầm vóc và diện mạo của Thủ đô ngày càng khởi sắc rõ nét và mang dấu ấn của thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại. Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế là điểm đến thân thiện và hòa bình.

Để giữ vững vị thế đó, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp để ứng phó trước những tác động khó lường của biến đổi khí hậu; khắc phục tình trạng về ô nhiễm môi trường trên mọi phương diện, lĩnh vực, nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người Thủ đô.

Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023” Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại chương trình

Phát biểu chỉ đạo chương trình, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông cho biết, Thủ đô Hà Nội luôn được nhắc tới là một thành phố xanh, văn hiến và hoà bình. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, hạ tầng đô thị, vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng trở lên cấp thiết, đòi hỏi có sự quan tâm và tham gia của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân.

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác bảo vệ môi trường trong tình hình mới, như việc quy hoạch công viên, vườn hoa, tăng cường trồng cây xanh, xóa bếp than tổ ong, phân loại rác thải tại nguồn… Để nâng cao nhận thức, hình thành thói quen bảo vệ môi trường, từ năm 2021, Thành phố đã giao báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Đến năm 2023, Thành phố đã quyết định nâng tầm cuộc thi viết thành Chương trình Truyền thông về bảo vệ môi trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Hà Nội hiện đang nỗ lực để xây dựng Thủ đô thân thiện, văn minh, hiện đại. Nhất là trong thời gian gần đây, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành đang quyết liệt hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, và đã hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua. Đây là thời cơ vàng để Hà Nội có điều kiện thực hiện những quyết sách nhằm xây dựng Thủ đô phát triển lớn mạnh, bền vững, trong đó có nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến bảo vệ môi trường.

Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường Thủ đô năm 2024.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp để ứng phó trước những tác động khó lường của biến đổi khí hậu; khắc phục tình trạng về ô nhiễm môi trường trên mọi phương diện, lĩnh vực, nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người Thủ đô.

Với những thành công từ Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, Ban tổ chức hy vọng, chương trình của năm 2024 sẽ thành công hơn nữa. Bởi đây đã là là sự kiện truyền thông ghi dấu ấn quan trọng trong việc lan tỏa hành động về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô, sống văn minh hơn, lành mạnh hơn, sức khỏe hơn.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Hà Nội: Trao giải cuộc thi viết về bảo bệ môi trường
Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.

Tin khác

Dự báo thời tiết ngày 29/2: Hà Nội tiếp tục rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 29/2: Hà Nội tiếp tục rét đậm

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 29/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét đậm.
Sự kiện Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra trong ngày 23/3

Sự kiện Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra trong ngày 23/3

(LĐTĐ) Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 - 21h30, thứ 7, ngày 23/3/2024.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/2: Đêm và sáng có mưa, trời rét đậm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/2: Đêm và sáng có mưa, trời rét đậm

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 28/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, trời rét đậm…
Dự báo hôm nay Hà Nội tiếp tục mưa nhỏ, trời rét

Dự báo hôm nay Hà Nội tiếp tục mưa nhỏ, trời rét

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 27/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, trời rét...
Nhiều khả năng Bắc Bộ xuất hiện đợt rét đậm diện rộng đầu tháng 3

Nhiều khả năng Bắc Bộ xuất hiện đợt rét đậm diện rộng đầu tháng 3

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ khoảng đêm 29/2 sang ngày 1/3 Bắc Bộ sẽ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mới, nên nhiều khả năng 2 ngày cuối tuần và đầu tuần tới ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa sẽ tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.
Thời tiết Hà Nội ngày 26/2: Đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Thời tiết Hà Nội ngày 26/2: Đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, trời rét

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 26/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi, trời rét.
Thời tiết ngày 25/2: Hà Nội tiếp tục mưa, trời rét

Thời tiết ngày 25/2: Hà Nội tiếp tục mưa, trời rét

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 25/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, trời rét.
Thời tiết ngày 24/2: Hà Nội tiếp tục có mưa nhỏ và trời rét

Thời tiết ngày 24/2: Hà Nội tiếp tục có mưa nhỏ và trời rét

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 24/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét.
Hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm TP.HCM kiểm định khí xả

Hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm TP.HCM kiểm định khí xả

(LĐTĐ) Thay vì đưa các thiết bị phân tích khí xả, thiết bị đo độ ồn gửi ra thành phố Hà Nội kiểm định, tới đây các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ có đơn vị kiểm định ngay tại Thành phố.
Thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Mưa nhỏ rải rác, trời chuyển lạnh

Thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Mưa nhỏ rải rác, trời chuyển lạnh

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 23/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác trời chuyển lạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động