M
11:42 | 17/08/2019

Hà Nội: Thu giữ nhiều lô hàng bánh Trung Thu nhập lậu từ Trung Quốc

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa đến Tết trung thu, tận dụng thời điểm này, nhiều chủ cửa hàng đã tìm đủ mọi cách vận chuyển tiêu thụ bánh trung thu nhập lậu về thị trường trong nước để kiếm lời. 

Thu giữ số lượng lớn bánh trung thu siêu rẻ
Thị trường bánh trung thu năm 2019 vào mùa sớm
Kỳ 2: Ai quản lý chất lượng bánh handmade?

Liên tiếp trong 3 ngày gần đây, Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hà Nội đã phối hợp với Đội quản lý thị trường số 13, Cục quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện 3 vụ kinh doanh bánh trung thu nhập lậu tại 3 điểm tập kết khác nhau trên địa bàn quận Hoàng Mai, thu giữ số lượng lớn các sản phẩm liên quan.

Ước tính đã có khoảng hơn 20.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu bị thu giữ trong những ngày vừa qua. Trong đó phổ biến nhất là loại bánh có tên nước ngoài là Liu Xin Su, hay tên thường gọi là bánh trứng chảy. Đây là một loại bánh mới xuất hiện trên thị trường, đang gây sốt trên mạng internet qua các trang bán hàng online.

ha noi thu giu nhieu lo hang banh trung thu nhap lau tu trung quoc
Bánh nhập lậu mang nhãn hiệu của Trung Quốc bị đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường thành phố Hà Nội và Chi cục quản lý thị trường thu giữ. (ảnh: Anh Tuấn).

"Loại bánh này có giá bán dao động từ 150 ngàn đồng đến 250 ngàn đồng một hộp 6 bánh. Tuy nhiên, thực tế, giá nhập vào chỉ rẻ bằng 1/3. Loại bánh này đang rất hót trên thị trường nên các đối tượng đang tìm đủ mọi cách nhập lậu bán với giá gấp 2-3 lần so với giá nhập vào" - Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Đội Quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết.

Được biết, toàn bộ số bánh này được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ. Vì không được cơ quan nào kiểm tra giám sát về mặt chất lượng- nên chưa thể khẳng định loại bánh này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

Theo Đại Úy Phạm Thế Anh, Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Thành phố Hà Nội, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn thay đổi phương tiện thay đổi biển kiểm soát thay đổi địa điểm tập kết hàng hóa. Về đến Hà Nội các đối tượng thường phân chia xé lẻ đi ngay chứ không tập kết lâu ở một địa điểm”

ha noi thu giu nhieu lo hang banh trung thu nhap lau tu trung quoc
Toàn bộ số hàng này được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai sau đó đưa vào trong nước tiêu thụ. (ảnh: Anh Tuấn).

Một thủ đoạn chung để tiêu thụ qua các 3 vụ bắt giữ gần đây cho thấy, các chủ hàng kinh doanh thường rao bán trên các trang mạng, có khách đặt hàng mới bắt đầu gửi ship. Vì quảng cáo rầm rộ là hàng đảm bảo chất lượng cùng với bao bì bắt mắt nên bán khá chạy. Thế nên, để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng việc nhập hàng diễn ra gần như đều đặn.

Hiện nay các thương hiệu bánh kẹo trong nước đang chật vật trong cuộc cạnh tranh với bánh kẹo ngoại. Và đứng trước nguy cơ thua trên chính sân nhà của mình. Một phần nguyên nhân là vì sự xuất hiện tràn lan bánh kẹo lậu như thế này.

Tuấn Dũng

Nguồn :