Hà Nội - Thiểm Tây (Trung Quốc): Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây - địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời của Trung Quốc.
Đồng chí Đào Duy Tùng - người Cộng sản kiên trung, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại quận Hoàn Kiếm Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An - Phương Hồng Vệ đón tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của Tỉnh ủy Thiểm Tây và thành phố Tây An.

Hà Nội - Thiểm Tây (Trung Quốc): Mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua. Đồng thời, cho biết, Hà Nội có mối quan hệ hợp tác với gần 100 thành phố lớn trên thế giới, cách đây 30 năm, Hà Nội và Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ hữu nghị chính thức. Thành phố cũng có chủ trương thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Thiểm Tây với mong muốn giữa Hà Nội và Thiểm Tây và thành phố Tây An đẩy mạnh hợp tác, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh...

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Thiểm Tây lần này nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa. Với tính thần đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị một số nội dung hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới như sau:

Một là, thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc song phương giữa hai địa phương bao gồm cả cấp lãnh đạo và cơ sở. Trong đó khuyến khích các cơ quan chuyên môn của hai bên nghiên cứu, đề xuất các hình thức tiếp xúc, trao đổi đoàn, triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực. Thành phố Hà Nội hoan nghênh lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thiểm Tây và thành phố Tây An sang thăm và làm việc tại Hà Nội, qua đó tăng cường quan hệ hữu nghị cấp địa phương, góp phần vun đắp quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Hai là, mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, bao gồm trao đổi chuyên gia, tọa đàm khoa học, chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn di sản, khai thác các giá trị di sản văn hóa. Trước mắt, Hà Nội mong có thể hợp tác với tỉnh Thiểm Tây trong nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị nhiều mặt của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Ba là, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, khai thác các tuyến du lịch mới giữa Hà Nội với Thiểm Tây, phối hợp quảng bá tài nguyên du lịch của hai địa phương, góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết hữu nghị giữa hai bên.

Bốn là, thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư trong các lĩnh vực hai bên quan tâm và có thế mạnh. Hà Nội hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tập đoàn có thế mạnh về vốn, công nghệ của Trung Quốc sang Hà Nội đầu tư mới, mở rộng kinh doanh, nhất là trong những lĩnh vực mới như: Chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường,…

Hà Nội - Thiểm Tây (Trung Quốc): Mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An Phương Hồng Vệ trao đổi tại buổi làm việc

Gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh Thiểm Tây và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các cơ quan liên quan của tỉnh đã dành cho Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, đồng chí Nguyễn Văn Phong mong muốn thời gian tới, quan hệ hữu nghị hợp tác Hà Nội - Thiểm Tây tiếp tục phát triển, góp phần vun đắp quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Thừa ủy quyền của tập thể lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Phong trân trọng mời các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây sang thăm và làm việc với Hà Nội vào thời điểm thích hợp để tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, đồng chí Phương Hồng Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An cho biết, Thiểm Tây là một trong những cái nôi của nền văn hóa Trung Quốc, từng là kinh đô của 14 triều đại với bề dày lịch sử và các di tích nổi tiếng. Thiểm Tây còn là một trong những căn cứ cách mạng nơi Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhà cách mạng tiền bối đã từng hoạt động trong suốt 13 năm.

Hà Nội - Thiểm Tây (Trung Quốc): Mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa
Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm

Tây An chiếm vị trí đặc biệt trong lịch sử Trung Quốc, trong những cố đô của Trung Quốc, kinh đô Trường An (nay là Tây An) là kinh đô đầu tiên của đất nước Trung Quốc thống nhất dưới triều đại Tần, Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Danh thắng nổi tiếng nhất ở Tây An là lăng mộ Tần Thủy Hoàng và bảo tàng Binh Mã Dõng. Bảo tàng Tây An với khoảng 100.000 hiện vật là bảo tàng tích hợp di tích văn hóa, nghiên cứu khoa học và giáo dục xã hội.

Ngày nay, Thiểm Tây là tỉnh giàu về tài nguyên khí đốt, than đá... là địa phương đứng tốp đầu của Trung quốc về phát triển về năng lượng mới. Với đường sắt, đường bộ, đường không, Tây An đã phát triển rất mạnh mẽ hệ thống giao thông và đang nỗ lực để trở thành thành phố quan trọng của Trung Quốc.

Thiểm Tây đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 40 thành phố, 33 quốc gia. Mặc dù khoảng cách giữa Thiểm Tây không gần với Việt Nam nhưng hiện có hơn 700 học sinh Việt Nam đang học tại 12 cơ sở giáo dục, Thiểm Tây cũng đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam…

Thiểm Tây và Hà Nội đều có chung nền tảng là văn hóa, lịch sử lâu đời, chuyến thăm của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội là động lực để hai thành phố phát triển trong thời gian tới. Đồng chí Phương Hồng Vệ vui mừng tin tưởng hai thành phố có sự tương đồng văn hóa, tương đồng lý tưởng và sẽ có nhiều hợp tác trong tương lai, hy vọng chuyến thăm đạt được nhiều thành công.

Hà Nội - Thiểm Tây (Trung Quốc): Mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Cục di sản Văn hóa tỉnh Thiểm Tây

* Cùng ngày, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với Cục Di sản văn hoá tỉnh Thiểm Tây. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đặc biệt là kinh nghiệm trong bảo tồn và phục chế các di vật, giám định các cổ vật trong nhà và ngoài trời tại các bảo tàng.

Trước đó đoàn đã đến thăm, làm việc với Viện Nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thiểm Tây. Tại đây đoàn đã được đồng chí Viện trưởng giới thiệu về công nghệ hiện đại để phục vụ công tác khai quật, giám định, phục chế và bảo tồn các di tích và cổ vật.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

(LĐTĐ) Trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ cháy nổ gia tăng, các vụ cháy thường tập chung tại các chung cư mini, hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

(LĐTĐ) iHanoi đang được kỳ vọng, giúp người dân khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong một nút chạm.
3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

Mức lương cơ sở tăng cao nhất từ trước đến nay, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức được giữ nguyên, tăng thêm 15% lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng… là 3 điều đặc biệt liên quan đến mức lương cơ sở kể từ ngày 1/7/2024.
"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(LĐTĐ) Trưng bày “Một thoáng di sản” diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 15/9/2024 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.

Tin khác

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 23/6, tại UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3.
“Lửa nghề” của những nhà báo trẻ

“Lửa nghề” của những nhà báo trẻ

(LĐTĐ) Nghề báo chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với những phóng viên trẻ khi mới chập chững bước chân vào nghề bởi nếu không thật sự nỗ lực, cố gắng, họ sẽ rất dễ bỏ cuộc trước những thách thức của nghề.
Tạo bước đột phá về cơ chế để báo chí phát triển

Tạo bước đột phá về cơ chế để báo chí phát triển

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cải cách có tính đột phá về cơ chế cho báo chí là chấp nhận cho các cơ quan báo chí có hai cơ chế hoạt động song song, vừa là đơn vị sự nghiệp, vừa như doanh nghiệp nhưng báo chí kinh doanh là để làm báo, không vì mục tiêu lợi nhuận.
Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

(LĐTĐ) Từ ngày 12 - 16/7, Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, ngõ 612 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ. Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen với nhiều hoạt động đặc sắc.
Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII: Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc

Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII: Vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc

(LĐTĐ) Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII có 165 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải. Lễ trao Giải được tổ chức tối ngày 21/6, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Việc ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan và khắc phục hạn chế, vướng mắc, bất cập của pháp luật hiện hành, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC trong tình hình mới.
Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội: Vẫn còn tâm lý sính bằng cấp trong một bộ phận người dân

Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội: Vẫn còn tâm lý sính bằng cấp trong một bộ phận người dân

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội Nguyễn Tây Nam, tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp trung học phổ thông đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề.
TP.HCM: Khắc phục các điểm nghẽn về cải cách thủ tục hành chính

TP.HCM: Khắc phục các điểm nghẽn về cải cách thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục ngay tồn tại, hạn chế, yếu kém trong thực thi công vụ; khắc phục các điểm nghẽn về cải cách thủ tục hành chính và những chỉ số chưa đạt, đồng thời nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.
Giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá

Giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá

(LĐTĐ) Theo Ủy ban Xã hội, cần bảo đảm vai trò quản lý và tham gia điều tiết của Nhà nước, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian.
Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Xem thêm
Phiên bản di động