Đồng chí Đào Duy Tùng - người Cộng sản kiên trung, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024), chiều 10/5, tại huyện Đông Anh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Thành ủy Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Đào Duy Tùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng”.
Hà Nội sơ kết việc thực hiện một số nội dung quan trọng về công tác xây dựng Đảng Cán bộ, đảng viên cần được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các vấn đề thời sự Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại huyện Sóc Sơn

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924, trong một gia đình nhà nho yêu nước tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Truyền thống yêu nước cách mạng của quê hương, gia đình đã hun đúc lên ngọn lửa nhiệt tình cách mạng cháy bỏng và tác động sâu sắc đến nhận thức tư tưởng của đồng chí.

Hà Nội vinh dự và tự hào có người con ưu tú như đồng chí Đào Duy Tùng
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Trải qua hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, đồng chí đã nêu một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng; trưởng thành từ phong trào quần chúng ở cơ sở, lần lượt qua các cương vị lãnh đạo từ huyện, tỉnh đến lãnh đạo cao cấp của Đảng là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, trước sau đồng chí vẫn giữ trọn phẩm chất của người cộng sản, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Trên mỗi cương vị được phân công, đảm trách, đồng chí đã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Những đóng góp của đồng chí trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận góp phần quan trọng vào thắng lợi hai cuộc kháng chiến, đặc biệt trong công cuộc đổi mới của Đảng từ 1986 đến nay.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Đồng chí Đào Duy Tùng cả đời cống hiến, gắn bó với công tác xây dựng Đảng, đã góp nhiều công sức cho các hoạt động nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng - lý luận, đường lối, quan điểm của Đảng. Tự hào và noi gương đồng chí Đào Duy Tùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội quyết tâm, phấn đấu xây dựng, phát triển Thủ đô trở thành Thành phố Văn hiến - văn minh - hiện đại”.

Hà Nội vinh dự và tự hào có người con ưu tú như đồng chí Đào Duy Tùng
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn phát biểu tại hội thảo.

Trình bày đề dẫn hội thảo, GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, đồng chí Đào Duy Tùng là cán bộ, lãnh đạo cấp cao của Đảng được trưởng thành từ cơ sở, đã tham gia lãnh đạo phong trào Việt Minh ở xã Cổ Loa, và tích cực tham gia lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa giành chính quyền ở địa phương trong Cách mạng Tháng Tám 1945.

Sau khi được kết nạp Đảng, đồng chí đã tiếp tục tham gia phong trào cách mạng, gắn bó mật thiết với nhân dân trên cương vị Tỉnh ủy viên tỉnh Phúc Yên, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phúc Yên, rồi được điều động về Khu ủy Việt Bắc, công tác tại Tỉnh ủy Cao Bằng...

Từ khi được điều về công tác ở Trung ương, đồng chí Đào Duy Tùng hoạt động, gắn bó hầu hết thời gian với lĩnh vực tư tưởng, lý luận và được ghi nhận, khẳng định là một nhà lý luận xuất sắc, có nhiều công trình, tác phẩm mang giá trị cao.

Hà Nội vinh dự và tự hào có người con ưu tú như đồng chí Đào Duy Tùng
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu khai mạc.

Trên cơ sở thế giới quan, phương pháp luận mácxít, với tư duy năng động, sáng tạo, năng lực nắm bắt thực tế, tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật”, đồng chí đã luôn bám sát thực tiễn, vận dụng sáng tạo lý luận vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của tiến trình đổi mới đất nước; đồng thời không ngừng nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận, góp phần làm giàu thêm kho tàng lý luận của Đảng và cách mạng Việt Nam, nhất là trong những năm đầu đổi mới.

“Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Đào Duy Tùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng”, nhằm tưởng nhớ cuộc đời cách mạng cao đẹp và tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ”, GS.TS Lê Văn Lợi cho hay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ vào một số nội dung quan trọng, như: Đồng chí Đào Duy Tùng từ người thanh niên yêu nước trở thành người cộng sản, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc; Đồng chí Đào Duy Tùng - Người cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng ta; Đồng chí Đào Duy Tùng - Nhà lý luận xuất sắc của Đảng; Đồng chí Đào Duy Tùng - tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng; Đồng chí Đào Duy Tùng - Người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội vinh dự và tự hào có người con ưu tú như đồng chí Đào Duy Tùng
GS.TS Lê Văn Lợi trình bày đề dẫn hội thảo.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn cho biết, sau một thời gian chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 40 bản báo cáo, tham luận.

Trên cơ sở tổng hợp các nội dung có thể thấy, với phương pháp luận và nghiên cứu khoa học được vận dụng nhuần nhuyễn trong nghiên cứu tiểu sử lãnh tụ, danh nhân. Các nhà khoa học đã tập trung đi sâu phân tích, luận giải, đánh giá, làm sáng rõ các nội dung liên quan.

Từ nhiều góc độ khác nhau và bằng những lý giải khoa học, một số báo cáo tham luận đã tập trung làm rõ tác động của dòng họ, gia đình, quê hương cũng như bối cảnh lịch sử đối với việc hình thành nhân cách và chí hướng cách mạng của đồng chí Đào Duy Tùng.

Hà Nội vinh dự và tự hào có người con ưu tú như đồng chí Đào Duy Tùng
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo đã làm rõ hơn cuộc đời hoạt động và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: “Hà Nội vinh dự và tự hào có người con ưu tú như đồng chí Đào Duy Tùng. Noi gương đồng chí Đào Duy Tùng, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội quyết tâm phấn đấu xây dựng Thủ đô “Văn hiến - văn minh - hiện đại”, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, với danh hiệu: Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo”.

Hoàng Phúc

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Năm 2025, tình hình thế giới tiếp tục vận động nhanh, phức tạp, đan xen giữa những vận hội mang tính thời đại với nhiều biến động và bất ổn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ở trong nước, cả hệ thống chính trị dành quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành các mục tiêu đề ra của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo cơ sở và tiền đề vững chắc hướng tới thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Hòa mình vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các lực lượng đối ngoại trong năm 2025 đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, “giữ vững, duy trì môi trường hòa bình, ổn định; phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; nâng cao đời sống của Nhân dân, tất cả vì Nhân dân”, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới.
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp 52. Tiêu chuẩn của phường được quy định tại Nghị quyết gồm quy mô dân số từ 21.000 người trở lên. Diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Xem thêm
Phiên bản di động