M
28/09/2020 17:44

Hà Nội thi hành kỷ luật 3.171 đảng viên trong 5 năm

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2015-2020, qua kiểm tra, cấp ủy các cấp của Đảng bộ Hà Nội đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên vi phạm. Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật 4 tổ chức đảng, Thành ủy thi hành kỷ luật 11 đảng viên diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Điều động Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức giữ chức Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Đồng chí Trần Anh Tuấn làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc phải xác định phục vụ Hà Nội

Theo Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng bộ Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020, ở nhiệm kỳ này, công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục được thực hiện tập trung, quyết liệt và có hiệu quả.

Hà Nội thi hành kỷ luật 3.171 đảng viên trong 5 năm
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị về công tác kiểm tra, giám sát do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội thông tin, cấp ủy các cấp của Đảng bộ Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đối với 9.810 tổ chức đảng và 4.309 đảng viên; giám sát đối với 4.786 tổ chức đảng và 3.900 đảng viên theo Điều 30 Điều lệ Đảng.

Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của thành phố.

Qua kiểm tra, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên. Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thi hành kỷ luật 4 tổ chức đảng, Thành ủy thi hành kỷ luật 11 đảng viên diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy và tương đương thi hành kỷ luật 29 tổ chức đảng, 256 đảng viên…

Theo đồng chí Hoàng Trọng Quyết, công tác kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, là khâu đột phá. Trong nhiệm kỳ, riêng Ủy ban Kiểm tra các cấp của Hà Nội đã kiểm tra 504 tổ chức đảng và 1.624 đảng viên; kết luật 328 tổ chức đảng và 1.271 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 29 tổ chức đảng và 233 đảng viên, trong đó có 5 đồng chí Thành ủy viên và 54 trường hợp là cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Hà Nội thi hành kỷ luật 3.171 đảng viên trong 5 năm
Quang cảnh hội nghị

"Có thể nói, trong nhiệm kỳ 2015-2020, công tác kiểm tra, giám sát của đảng bộ thành phố Hà Nội được quan tâm tăng cường, thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả. Các cuộc kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, bài bản, khoa học và có chất lượng. Việc xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm sau kiểm tra được thực hiện nghiêm minh…", Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đánh giá.

Dù vậy, theo đồng chí Hoàng Trọng Quyết, đối chiếu với quy mô, tổ chức đảng, đảng viên, tình hình thực tế của đảng bộ thành phố, việc thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát tuy có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Bên cạnh đó, công tác nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra một số quận, huyện chưa kịp thời, dẫn đến một số vi phạm xảy ra nghiêm trọng, thời gian dài trên địa bàn không được phát hiện và xử lý. Có nơi còn biểu hiện nể nang, ngại va chạm. Nhiều nội dung đã có kết luận kiểm tra nhưng chưa thực hiện…

Hoàng My

Nguồn :