M
01/02/2021 22:59

Hà Nội tăng cường xét nghiệm, truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 1/2, tại trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc về công tác phòng chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội.

Bộ Y tế họp khẩn với Hà Nội bàn các giải pháp chống dịch Covid-19 Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung để ngăn dịch Covid-19 lây lan Thêm 30 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 4 ca ở Hà Nội
Hà Nội tăng cường xét nghiệm, truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng xét nghiệm của CDC Hà Nội (Ảnh: D.Linh)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Hà Nội là một đô thị lớn và là một trong 3 địa phương dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đến nay, bằng nỗ lực của mình CDC Hà Nội đã hoàn thành một số lượng lớn các mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ như F1, F2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y tế Hà Nội đã nỗ lực hết sức trong thời gian qua. Đến nay, tất cả các trường hợp đi qua vùng dịch về Hà Nội đều đã đã cơ bản nhận diện được F1, F2, F3...

Phó Thủ tướng vui mừng khi CDC Hà Nội cho biết chỉ trong tối 2/2, việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm tại Hà Nội sẽ hoàn tất. Nếu không có diễn biến bất thường nào khác, cùng với Hải Dương và Quảng Ninh, Hà Nội sẽ cơ bản dập được ổ dịch. “Tuy nhiên chúng ta không được chủ quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Nội tăng cường xét nghiệm, truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội (Ảnh: D.Linh)

Phó Thủ tướng nhắc lại mốc thời gian, chỉ còn 5 ngày nữa chúng ta phải dập được dịch. Chính vì thế tất cả các lực lượng cần phải nỗ lực hơn nữa.

Báo cáo trước Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo thành phố, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, tính từ ngày 27/1 đến ngày 1/2, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng liên quan đến các ổ dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.

Hiện nay về cơ bản, Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc truy vết, xác định được các đối tượng F1, F2, F3 của những bệnh nhân đã được phát hiện. Các trường hợp F1 và F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm với tổng số là 15.000 mẫu. Công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang được CDC thực hiện, dự kiến, trong ngày mai, những mẫu cuối cùng sẽ có kết quả.

Ông Trương Quang Việt khẳng định, trong trường hợp có thêm ca bệnh phát sinh, Hà Nội sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo thành phố. Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, Hà Nội về cơ bản đã tập trung rà soát và khoanh vùng, số lượng F1 của các ca bệnh tăng khá nhanh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của thành phố.

Hà Nội tăng cường xét nghiệm, truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19
Phó Thủ tướng gửi tặng sách các cháu học sinh đang phải cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương

Để khống chế, kiểm soát được dịch trong những ngày tới, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đề xuất 4 vấn đề lớn với Chính phủ và Bộ Y tế. Thứ nhất, với các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận và điều trị. Trong trường hợp quá tải, Bệnh viện dã chiến Mê Linh với quy mô 250 giường, Bệnh viện Bắc Thăng Long quy mô 400 giường sẽ tiếp nhận điều trị.

Tiếp đó, Hà Nội đề xuất lực lượng quân đội mở các khu cách ly tại chỗ để tiếp nhận, sẵn sàng đưa vào vận hành. Với hệ thống xét nghiệm, nếu vượt quá 20.000 trường hợp thì cần có sự chi viện của Bộ Y tế. Cuối cùng, Hà Nội đề nghị nhận được sự giúp đỡ, chi viện của Bộ Y tế nếu các ca nhiễm Covid-19 tăng quá nhanh.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt đoàn công tác gửi tặng sách cho các cháu học sinh đang cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến F3. Bởi như thực tế tình hình dịch bệnh, chủng virus mới này lây lan rất nhanh, đã có F2 dương tính chỉ trong một thời gian ngắn. Phó Thủ tướng cho rằng, “chúng ta phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống”. Dẫn ví dụ hàng chục học sinh tiểu học tại Hà Nội phải cách ly, Phó Thủ tướng nói: “Chưa bao giờ có tình huống phải phong tỏa 1 trường học, cách ly nhiều học sinh”.

Về xét nghiệm làm sao thực hiện cho hiệu quả nhất, cần kết hợp nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Bài học về nhà máy ở Hải Dương cho thấy Hà Nội cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng dịch, đặc biệt ở các địa điểm như các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở lưu trú, các chợ, trung tâm thương mại, các địa điểm tập trung đông người...

K.Tiến

Nguồn :