M
28/08/2020 18:43

Hà Nội: Họp trực tuyến toàn thành phố về phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (28/8), ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát.

Hà Nội ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 sau cách ly tập trung
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát công tác phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm đơn vị chưa làm tốt việc phòng, chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 25-28/8 Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới và 3 ca tử vong, trung bình 5 ca mắc mới/ngày (thời kỳ cao điểm trung bình 30 ca mắc mới/ngày). Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 620 ca mắc và 30 ca tử vong. Trong đó 548 ca ngoài cộng đồng và 72 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.

0446 fb img 1598612638661
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận

Tại Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày) không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ghi nhận 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.

Cụ thể, trường hợp bệnh nhân 1034 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội. Bệnh nhân nam, 21 tuổi, địa chỉ ngách 5, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy. Bệnh nhân về từ Nga nhập cảnh Việt Nam ngày 10/8 cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 24/8 bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương lấy mẫu lần 2 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Ngày 25/8 bệnh nhân về Hà Nội bằng xe của gia đình. Tuy nhiên, trong ngày 25/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Hiện đã điều tra, xác minh được 9 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm (kết quả: 8 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính) và cách ly theo quy định.

Trường hợp mắc mới là F1 của bệnh nhân 1034. Cụ thể, bệnh nhân Nam, 23 tuổi, trở về từ Nga được cách ly tập trung tại Hải Dương, kết thúc cách ly ngày 25/8/2020 về tạm trú tại 58B Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (chờ về quê tại Bà Rịa-Vũng Tàu), trước khi rời khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Tối ngày 25/8/2020, CDC Hải Dương mới có thông tin kết quả xét nghiệm, trường hợp này âm tính nhưng ở cùng phòng với bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1034) trong khu cách ly tập trung, nên được Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao quận Nam Từ Liêm. Ngày 28/8/2020, Trung tâm CDC xét nghiệm (lần 3) dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

Ông Hiền cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch (bước đầu xác minh có 3 F1; trong đó, 1 người F1 tại quận Hoàn Kiếm và 2 người F1 tại quận Đống Đa).

Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày ở mức cao. Tại Việt Nam, ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, với việc có 2 trường hợp trở về từ khu cách ly tập trung tại Hải Dương có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cho thấy nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương vào Hà Nội rất đáng quan ngại.

"Mặt khác Bộ Y tế khuyến cáo hiện mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng, nên sẽ xuất hiện ca mắc mới và có thể bùng phát dịch trở lại, vì vậy các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch", ông Hiền nói.

0444 fb img 1598612648407
Quang cảnh cuộc họp tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội biểu dương các đơn vị đã tiếp tục thực hiện tốt công tác khoanh vùng, xác minh F1,F2; quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; công tác tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch hiệu quả đến nhân dân…

Nhắc lại báo cáo của các quận, huyện nêu đã thực hiện nghiêm việc giãn cách phòng chống dịch ở các hàng quán; có đơn vị khẳng định 100% hàng quán trên địa bàn đảm bảo giãn cách để phòng dịch, ông Quý cho biết chưa đồng tình với phản ánh này.

“Nếu 100% của hàng thực hiện nghiêm giãn cách thì tôi thấy băn khoăn vì thực tế kiểm tra ở một quận đã thấy 50% chưa đảm bảo giãn cách. Có bàn ăn nhỏ vẫn bố trí 4, 6 ghế ngồi, giãn cách chỉ…10cm, nhất là ở các quán bia hơi còn thực hiện chưa tốt. Các quận huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m. Phải kiểm soát thật chặt. Cần thiết bổ sung cả lực lượng Công an trong tổ giám sát”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Quý cho biết thêm, còn hiện tượng quán bar, karaoke có nơi vẫn hoạt động lén lút. Như quận Cầu Giấy báo cáo có quán karaoke vẫn hoạt động buổi đêm… Cần xử lý nghiêm, không để tái diễn. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình các bệnh viện chưa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch; đình chỉ hoạt động nơi không an toàn; thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng…

“Tôi đề nghị Công an thành phố Hà Nội huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người... để đưa vào nề nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch”, ông Quý nhấn mạnh.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :