M
01/04/2020 12:52

Hà Nội nhiều kênh phân phối tăng lượng dự trữ hàng hóa lên gấp 300-500%

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và các Sở Công Thương, sáng nay (1/4), các hệ thống phân phối lớn, hệ thống siêu thị, chợ truyền thống vẫn hoạt động nhộn nhịp với đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân. Trong đó tại Hà Nội, lượng hàng hóa dự trữ được điều chỉnh tăng lên gấp nhiều lần so với bình thương đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu..  

ha noi nhieu kenh phan phoi tang luong du tru hang hoa len gap 300 500 Kịp thời thành lập Tổ cấp cứu đáp ứng nhanh ngoại viện tại phường Trung Tự và Khương Trung
ha noi nhieu kenh phan phoi tang luong du tru hang hoa len gap 300 500 Chủ tịch UBND Hà Nội ra Chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội, ngăn chặn không cho dịch lây lan
ha noi nhieu kenh phan phoi tang luong du tru hang hoa len gap 300 500 Cách ly xã hội không phải là phong tỏa, người dân không nên quá hoang mang

Cụ thể tại Hà Nội, nguồn cung hàng hóa tại hệ thống các siêu thị, chuỗi phân phối, chợ trên địa bàn dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể: các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Central Retain (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA mart), hệ thống siêu thị Đức Thành… đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp từ 300 – 500% so với bình thương đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân.

ha noi nhieu kenh phan phoi tang luong du tru hang hoa len gap 300 500
Hà Nội tăng lượng dự trữ hàng hóa, thực phẩm lên 300-500% so với bình thường

Ngoài ra, để đảm bảo các điểm bán hàng thuận lợi nhất phục vụ nhu cầu người dân, tại Hà Nội, Tập đoàn BRG đã mở thêm 10 điểm bán hàng lưu động của Hapro Food tại các vị trí trung tâm Hà Nội nhằm phục vụ và cung ứng đủ hàng hoá. Bên cạnh đó, tất cả các cửa hàng xăng dầu đều đảm bảo nguồn dự trữ. Không còn hiện tượng mua dự trữ xăng dầu tại một số cây xăng.

Cùng với đó, Vụ Thị trường trong nước đã trao đổi trực tiếp với Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải đã ra văn bản tháo gỡ vấn đề vận chuyển hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm. Theo công văn của Bộ Giao thông vận tải, xe vận tải cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được tham gia giao thông bình thường.

Trước đó, ngày 31/3, ngay sau khi có Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp trực tuyến triển khai ngay các biện pháp, trong đó tập trung xử lý vấn đề đảm bảo cung ứng hàng hoá, điện cũng như các vấn đề cấp bách khác.

Nhằm đảm bảo tốt nhiệm vụ cung ứng, đảm bảo hàng hoá, đặc biệt là 13 mặt hàng thiết yếu và mặt hàng xăng dầu cho người dân trong thời gian cách ly xã hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giao nhiệm vụ cho Vụ Thị trường trong nước làm việc ngay với địa phương, các doanh nghiệp đầu mối cung ứng, phân phối hàng hoá xây dựng phương án cung ứng hàng hoá, tình hình lưu trữ, phương án, nhân lực vận chuyển; thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình về cung cầu hàng hoá từ 3-4 tiếng/lần. Đồng thời, giữ liên lạc thông suốt với lãnh đạo, cán bộ của cơ quan quản lý nhà nước và lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp cung ứng hàng hoá.

Ngay sau đó, có 63/63 tỉnh, thành phố gửi phương án cung ứng hàng hoá theo 5 cấp độ, trong đó đặc biệt chú trọng đến 13 mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, rau củ quả, nước uống, khẩu trang… Vụ Thị trường trong nước cũng đã xây dựng sơ đồ tổng kho theo vùng về nguồn hàng để có thể điều tiết khi cần thiết.

Có thể thấy, với sự chuẩn bị chủ động của ngành Công Thương và các địa phương trong việc đảm bảo nguồn cung thiết yếu về mặt hàng lương thực, thực phẩm, xăng dầu… người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung cần yên tâm về nguồn cung hàng hóa thiết yếu, tránh hoang mang, đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tuấn Minh

Nguồn :