Hà Nội điều chỉnh tăng 4.240 tỷ đồng cho dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã điều chỉnh tăng 4.240 tỷ đồng để bố trí vốn cho các nhiệm vụ, dự án. Trong đó, riêng với Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được bố trí 3.840 tỷ đồng.
Hà Nội xây dựng Đề án quản lý, khai thác hiệu quả 4 nhóm tài sản công Tăng cường kiểm tra, giám sát để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án

Ngày 10/3, tại kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2023 cấp thành phố.

Theo đó, HĐND Thành phố điều chỉnh giảm là 4.240 tỷ đồng nguồn vốn bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất (trong đó nguồn ngân sách trung ương là hơn 1.999,9 tỷ đồng).

Đồng thời, điều chỉnh tăng 4.240 tỷ đồng để bố trí vốn cho các nhiệm vụ, dự án. Trong đó, riêng với Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được bố trí 3.840 tỷ đồng, gồm: Dự án thành phần 1.1 là 3.290 tỷ đồng (trong đó, nguồn ngân sách Trung ương là hơn 1.999,9 tỷ đồng) và Dự án thành phần 2.1 là 550 tỷ đồng; tăng 100 tỷ đồng cho vốn chuẩn bị đầu tư thanh toán theo cơ chế linh hoạt; tăng 200 tỷ đồng cho vốn thanh quyết toán dự án hoàn thành thanh toán theo cơ chế linh hoạt; bố trí 100 tỷ đồng thực hiện lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, lập dự toán của dự án, thanh toán theo cơ chế linh hoạt.

Hà Nội điều chỉnh tăng 4.240 tỷ đồng cho dự án đường Vành đai 4
Các đại biểu thông qua Nghị quyết.

Nghị quyết HĐND Thành phố cũng thống nhất cho phép thực hiện 2 cơ chế thanh toán linh hoạt giai đoạn 2023-2025 đối với vốn chuẩn bị đầu tư cho các dự án đầu tư thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) và vốn thực hiện lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của dự án.

Cụ thể, về cơ chế thanh toán linh hoạt chuẩn bị đầu tư cho các dự án đầu tư thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP): Đối tượng áp dụng là các dự án đầu tư theo hình thức PPP thuộc danh mục dự án đầu tư theo hình thức PPP được HĐND Thành phố thông qua và được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố quyết định giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.

Điều kiện để được thực hiện cơ chế này là các dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 và có dự toán chi phí chuẩn bị đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

Thực hiện thanh toán linh hoạt chi phí công tác chuẩn bị đầu tư cho các dự án đầu tư thực hiện theo hình thức PPP trong tổng nguồn vốn giao cho công tác chuẩn bị đầu tư theo Kế hoạch đầu tư công hằng năm trong giai đoạn 2023-2025 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không phụ thuộc vào mức vốn giao của từng dự án và đảm bảo điều kiện theo quy định hiện hành của Nhà nước. Nội dung chi phí chuẩn bị đầu tư của các dự án đầu tư thực hiện theo hình thức PPP theo quy định của Nhà nước.

Hà Nội điều chỉnh tăng 4.240 tỷ đồng cho dự án đường Vành đai 4
Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố.

Về cơ chế thanh toán linh hoạt thực hiện lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của dự án là các dự án đầu tư công cấp Thành phố đã được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư theo quy định, thuộc danh mục Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2022-2025 được HĐND Thành phố thông qua, chưa được bố trí kế hoạch vốn hàng năm và bố trí bổ sung nếu nhu cầu vốn vượt kế hoạch vốn đã bố trí, cần bố trí kế hoạch vốn đủ để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của dự án.

Quy định thanh toán đối với dự án này là thực hiện thanh toán linh hoạt chi phí lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của dự án trong Kế hoạch đầu tư công hằng năm trong giai đoạn 2023-2025 theo tiến độ và dự toán được phê duyệt. Kinh phí lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của dự án phải trong tổng mức đầu tư của dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đảm bảo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Tại kỳ họp giữa và cuối năm 2023, 2024, 2025, UBND Thành phố trình HĐND Thành phố phê chuẩn kế hoạch vốn hằng năm chính thức cho từng dự án đã thực hiện cơ chế thanh toán linh hoạt nêu trên, để chuyển từ tạm ứng sang cấp phát vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo đúng quy định tại khoản 2, Điều 7 Nghị định 99/2021/NĐ-CP.

HĐND Thành phố giao UBND Thành phố tổ chức thực hiện Nghị quyết: Giao Kế hoạch vốn điều chỉnh năm 2023 cho các đơn vị và chỉ đạo việc thực hiện, thanh quyết toán đảm bảo đúng quy định; chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ, căn cứ pháp lý của các dự án đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư: Xây dựng kế hoạch tiến độ triển khai tổng thể và chi tiết của từng dự án; cụ thể hóa các giải pháp, biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân của các dự án được bố trí kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023.

Trong đó, đối với dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô cần phải xây dựng tiến độ triển khai tổng thể của từng dự án thành phần và dự kiến nhu cầu vốn theo tiến độ triển khai dự án để rà soát nguồn vốn đầu tư công đảm bảo cân đối đủ vốn triển khai thực hiện dự án theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy; đồng thời thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện dự án để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án, chủ đầu tư.

Tổ chức triển khai thực hiện 02 cơ chế thanh toán linh hoạt giai đoạn 2023-2025 đối với vốn chuẩn bị đầu tư cho các dự án đầu tư thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) và vốn thực hiện lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của dự án đảm bảo đúng quy định pháp luật và quyết nghị của HĐND Thành phố.

H.L

Bài viết cùng chủ đề

Dự án đường Vành đai 4

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng nay (13/9), Huyện ủy Mê Linh tổ chức Hội nghị gặp mặt lực lượng tham gia công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện. Tại Hội nghị, huyện Mê Linh đã biểu dương, khen thưởng 26 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai dự án đường Vành đai 4.
Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

(LĐTĐ) Cùng với nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng đối với đất ở, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện Mê Linh cũng đang tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân nhân. Với quan điểm của huyện là xây dựng nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, chính quyền huyện Mê Linh đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình của phần lớn các hộ dân tại xã Văn Khê nằm trong diện phải di dời giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4.
Huyện Mê Linh: Xây dựng khu tái định cư cho nhân dân phải tốt hơn nơi ở cũ

Huyện Mê Linh: Xây dựng khu tái định cư cho nhân dân phải tốt hơn nơi ở cũ

(LĐTĐ) Cùng với việc nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, huyện Mê Linh đã tích cực triển khai xây dựng các khu tái định cư với mục tiêu người dân tái định cư phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.
Hà Nội: Bảo đảm sinh kế cho người dân khi làm đường Vành đai 4

Hà Nội: Bảo đảm sinh kế cho người dân khi làm đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Theo yêu cầu, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác, sử dụng. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, thời gian tới, các quận, huyện cần tiếp tục quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, nhất là việc di chuyển mộ; tập trung triển khai 14 dự án tái định cư cho người dân, bảo đảm các yếu tố sinh kế cho người dân ổn định cuộc sống.
Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 nhìn từ Sóc Sơn

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 nhìn từ Sóc Sơn

(LĐTĐ) Để phục vụ triển khai dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn, huyện Sóc Sơn đã di chuyển 892/896 ngôi mộ, đạt tỷ lệ 99,55%. Để đạt được kết quả trên, góp phần vào việc đảm bảo tiến độ triển khai dự án có vai trò không nhỏ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện.
Kinh nghiệm trong triển khai giải phóng mặt bằng tại xã Văn Khê

Kinh nghiệm trong triển khai giải phóng mặt bằng tại xã Văn Khê

(LĐTĐ) Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cả hệ thống chính trị xã Văn Khê (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã và đang vào cuộc với quyết tâm cao. Đặc biệt, tinh thần gần dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến nhân dân đã giúp địa phương nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng.
Hưng Yên: Phấn đấu đến 31/12/2023, hoàn thành GPMB 100% diện tích Dự án đường Vành đai 4

Hưng Yên: Phấn đấu đến 31/12/2023, hoàn thành GPMB 100% diện tích Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) phần diện tích còn lại cho việc thi công Dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô một cách nhanh nhất.
Nâng cao công tác tuyền truyền, vận động giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Nâng cao công tác tuyền truyền, vận động giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức Hội nghị toạ đàm “Nâng cao công tác tuyền truyền, vận động giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đoạn qua địa phận huyện Thường Tín”.
Hà Nội đề xuất chia Dự án thành phần 3 đường Vành đai 4 thành 2 dự án

Hà Nội đề xuất chia Dự án thành phần 3 đường Vành đai 4 thành 2 dự án

(LĐTĐ) Tổng mức đầu tư Dự án PPP thành phần 3 cao tốc Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là 55.052 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề xuất phân chia Dự án PPP thành phần 3 thành Dự án thành phần hạng mục 3.1 (vốn ngân sách) và Dự án thành phần 3.2 (vốn đầu tư BOT).
Huyện Mê Linh đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư

Huyện Mê Linh đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư

(LĐTĐ) Để giúp các hộ dân vùng bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sớm ổn định cuộc sống, huyện Mê Linh đang đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư.
Xem thêm
Phiên bản di động