Hà Nội đề xuất tăng mạnh mức phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy: Cần thiết và đúng thẩm quyền

Ngày 28/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội tăng chi hỗ trợ lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy Hà Nội xây dựng cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội: Cần minh bạch, đảm bảo đúng đối tượng

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết. Ông cho biết, thời gian qua, thực hiện các quy định pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH), Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình, cơ sở vi phạm.

Hà Nội đề xuất tăng mạnh mức phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy: Cần thiết và đúng thẩm quyền
Quang cảnh Hội nghị.

Từ năm 2022 đến nay, các đơn vị chức năng đã tổ chức 220.246 lượt kiểm tra an toàn PCCC, phát hiện và kiến nghị khắc phục 273.649 tồn tại, vi phạm; xử lý 15.634 hành vi vi phạm, phạt 7.159 tổ chức và 7.930 cá nhân với tổng số tiền hơn 159 tỷ đồng; đồng thời tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động 4.412 cơ sở. Song song với đó, thành phố Hà Nội cũng triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa vi phạm như công khai danh tính công trình vi phạm, yêu cầu ngừng cung cấp điện, nước cho các cơ sở không đảm bảo PCCC, và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với các vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Những nỗ lực này cho thấy quyết tâm của thành phố trong việc siết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu quả quản lý PCCC, nhất là trong bối cảnh tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Trong gần 4 năm qua, Hà Nội đã xảy ra 3.403 vụ cháy và 5 vụ nổ, khiến 146 người thiệt mạng, 106 người bị thương, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cho biết, Nghị định số 106/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là cơ sở pháp lý quan trọng. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng thực hiện, nhiều quy định về mức phạt vẫn chưa đủ sức răn đe. Trong tổng số hơn 180 hành vi vi phạm được quy định, chỉ có khoảng 20 hành vi được nâng mức phạt, còn lại hơn 160 hành vi (chiếm gần 89%) vẫn giữ nguyên mức xử phạt như trước. Điều này khiến các mức phạt chưa tương xứng với mức sống, thu nhập và hậu quả do vi phạm gây ra trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội đề xuất tăng mạnh mức phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy: Cần thiết và đúng thẩm quyền
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trình bày báo cáo tóm tắt dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết.

Thực tế cho thấy, nhiều chủ cơ sở chấp nhận nộp phạt để tiếp tục vi phạm, bởi lợi nhuận thu được cao hơn mức xử phạt. Tình trạng này kéo dài đã ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước và làm gia tăng nguy cơ cháy nổ. Do đó, việc ban hành Nghị quyết riêng cho Thủ đô theo thẩm quyền của HĐND Thành phố là hết sức cần thiết và đúng quy định của Luật Thủ đô.

Dự thảo Nghị quyết gồm 2 Điều và 4 phụ lục quy định cụ thể các hành vi áp dụng mức tiền phạt cao hơn so với Nghị định 106. Theo đó, 82 hành vi sẽ bị phạt gấp 2 lần; 42 hành vi phạt 1,6 lần; 9 hành vi phạt 1,5 lần và 6 hành vi phạt 1,2 lần so với quy định hiện hành. Việc tăng mức xử phạt này được kỳ vọng sẽ tăng tính răn đe, ngăn ngừa vi phạm tái diễn và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, thể hiện quyết tâm của Thành phố trong việc khắc phục những tồn tại kéo dài. Ông nêu rõ, mặc dù Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, song tình hình vi phạm PCCC vẫn diễn biến phức tạp, năm sau cao hơn năm trước.

Cụ thể, năm 2023, Thành phố phát hiện và xử lý 2.929 trường hợp vi phạm, xử phạt 1.274 tổ chức và 1.656 cá nhân với tổng số tiền hơn 40,8 tỷ đồng. Đến năm 2024, con số vi phạm tăng lên 4.881 trường hợp, xử phạt 1.586 tổ chức và 3.294 cá nhân, thu hơn 35,6 tỷ đồng tiền phạt. Tuy nhiên, mức xử phạt hiện hành vẫn chưa đủ sức răn đe, trong khi Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế và văn hóa của cả nước, nơi mỗi vụ cháy nổ đều gây tác động xã hội rất lớn.

Hà Nội đề xuất tăng mạnh mức phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy: Cần thiết và đúng thẩm quyền
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tham gia góp ý kiến tại Hội nghị.

Đồng quan điểm, TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam khẳng định dự thảo Nghị quyết có đủ cơ sở chính trị và pháp lý để HĐND thành phố Hà Nội ban hành, phù hợp với Luật Thủ đô và thực tiễn quản lý. Ông đánh giá cao quá trình xây dựng Nghị quyết đã được thực hiện bài bản, khoa học và đúng trình tự, đồng thời đề nghị làm rõ hơn thẩm quyền xử phạt để thuận tiện cho quá trình thực hiện và giám sát.

Bên cạnh đó, TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm cũng kiến nghị quy định rõ trách nhiệm của chính quyền cấp xã, tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng, trong đó có doanh nghiệp, tổ dân phố và các hộ gia đình, nhằm đảm bảo tính khả thi và minh bạch trong tổ chức thực hiện.

Tại Hội nghị, nhiều chuyên gia đồng tình rằng, việc ban hành Nghị quyết riêng của HĐND thành phố Hà Nội về tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC là bước đi đúng đắn, góp phần cụ thể hóa Luật Thủ đô, đồng thời tăng cường công cụ pháp lý cho lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm.

Hà Nội đề xuất tăng mạnh mức phạt vi phạm phòng cháy chữa cháy: Cần thiết và đúng thẩm quyền
Chuyên gia góp ý vào dự thảo Nghị quyết tại Hội nghị,

Theo các chuyên gia, Nghị quyết sau khi ban hành không chỉ là biện pháp hành chính đơn thuần, mà còn mang ý nghĩa nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội đối với công tác PCCC - lĩnh vực có tác động trực tiếp đến an toàn của người dân và sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khẳng định sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và đại biểu để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình HĐND thành phố Hà Nội xem xét thông qua trong kỳ họp tới. Nghị quyết này, khi được ban hành và triển khai thực hiện, được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển mạnh mẽ trong công tác PCCC, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và trật tự, kỷ cương đô thị của Thủ đô Hà Nội.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.

Tin khác

Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Chiều 4/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã giới thiệu 3 nhân sự để hiệp thương, gồm, ông Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường; bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và ông Tạ Huy Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên phường.
Phường Việt Hưng ủng hộ 4,3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ

Phường Việt Hưng ủng hộ 4,3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 4/12, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và nhân dân phường Việt Hưng, ông Nguyễn Trường Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng đã tới Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội để trao số tiền ủng hộ đợt 2 năm 2025 trị giá 4,3 tỷ đồng, chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thống nhất dự kiến 217 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Thống nhất dự kiến 217 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận, cho ý kiến về cơ cấu, thành phần và số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phường Yên Nghĩa hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất cơ cấu và số lượng người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Yên Nghĩa hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất cơ cấu và số lượng người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 4/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Yên Nghĩa, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phường Phú Diễn tổ chức hiệp thương thỏa thuận cơ cấu, số lượng, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Phú Diễn tổ chức hiệp thương thỏa thuận cơ cấu, số lượng, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 4/12/2025, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Phú Diễn đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận, thỏa thuận và thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử phường, Thường trực Ủy ban MTTQ và đại diện các tổ chức thành viên của Mặt trận.
Thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới

Thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới

Ngày 4/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất nhằm thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời thảo luận, thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025 - 2031. Đây là bước mở đầu đặc biệt quan trọng trong quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử, bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ và đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương.
Phát huy sức mạnh giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc ở phường Tây Mỗ

Phát huy sức mạnh giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc ở phường Tây Mỗ

Sáng 3/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Tây Mỗ tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 của UBND phường. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chức năng giám sát, phản biện của Mặt trận; đồng thời góp phần hoàn thiện nội dung dự thảo, bảo đảm tính khả thi và sát thực tiễn đời sống Nhân dân.
MTTQ xã Ngọc Hồi phát huy vai trò phản biện, góp phần hoàn thiện nhiệm vụ phát triển năm 2026

MTTQ xã Ngọc Hồi phát huy vai trò phản biện, góp phần hoàn thiện nhiệm vụ phát triển năm 2026

Chiều 2/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ngọc Hồi tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo báo cáo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2025 và phương hướng năm 2026 của UBND xã. Hội nghị diễn ra dân chủ, với nhiều ý kiến đóng góp trách nhiệm, thể hiện rõ vai trò của MTTQ trong huy động trí tuệ nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, góp phần nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền địa phương.
Cầu Giấy: Phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận trong phát triển kinh tế - xã hội

Cầu Giấy: Phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 2/12, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Cầu Giấy tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 của Ủy ban nhân dân (UBND) phường. Đây là hoạt động quan trọng nhằm thực hiện đúng chức năng giám sát và phản biện của Mặt trận, góp phần hoàn thiện nội dung báo cáo, đảm bảo tính khả thi và sát với thực tiễn đời sống Nhân dân.
Tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chiều 1/12, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Mỹ Đức phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động