M
04/03/2021 10:48

“Cánh tay nối dài” trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tuyên truyền lưu động là một trong những kênh thông tin vô cùng quan trọng để giúp người dân chủ động nắm bắt được diễn biến tình hình, cách phòng chống, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tại Hà Nội, không ít mô hình tuyên truyền lưu động đã và đang phát huy hiệu quả.

Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh Vẫn nhiều quán bia không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19
“Cánh tay nối dài” trong phòng, chống dịch Covid-19
Tại nhiều phường, quận việc tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng loa di động cũng đang mang lại hiệu quả tích cực. Ảnh: Kim Tiến

Thời điểm này, tìm tới phường Phương Mai (quận Đống Đa) có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các Tổ trưởng Tổ dân phố, Bí thư Chi bộ… kéo loa thông báo các nội dung phòng chống dịch Covid-19 len lỏi qua các ngõ sâu trên địa bàn.

Ngoài loa phường phát thông báo cố định tại các thời điểm trong ngày, thì “loa thông tin xách tay” này là sáng kiến của chính quyền địa phương nhằm giúp người dân trong ngõ, ngách nắm bắt thông tin đầy đủ và kịp thời. Ông Phan Văn Yên, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 11 (phường Phương Mai) cho biết, ngoài hình thức tuyên truyền lưu động này, các công cụ thông tin trên địa bàn cũng được tận dụng triệt để, cốt yếu nhất là để người dân nâng cao ý thức trước dịch.

Lấy ví dụ ngay từ khu vực ông Phan Văn Yên sinh sống, bên cạnh thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân sống tại 5 nhà tập thể tổng vệ sinh dọn dẹp sân chơi chung, gầm cầu thang; phối hợp với Trạm Y tế phường phun thuốc khử khuẩn khu vực công cộng… thì mọi thông tin cơ bản về phòng, chống dịch đều được viết trên 6 bảng tin chung.

Đồng thời, để bắt kịp xu thế, những tiện ích của mạng xã hội, Tổ dân phố số 11 còn cập nhật thông tin về phòng chống dịch trên nhóm Zalo chung của cả tổ. “Cứ thế mà thành thói quen, ra đường ai ai cũng đeo khẩu trang rồi nhắc đi đâu về nhớ rửa tay theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Yên chia sẻ về những chuyển biến trong ý thức người dân.

Việc tuyên truyền bằng loa di động cũng là cách mà các cấp chính quyền phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm áp dụng một cách hiệu quả. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Tổ trưởng Tổ dân phố 17 cho biết, việc tuyên truyền Covid-19 bằng loa di động đã tác động trực tiếp, nhanh chóng, thiết thực, dễ nghe, dễ hiểu và tiếp cận được nhiều người... Mỗi khi tiếng loa vang lên dõng dạc, rõ ràng từng thông tin ngắn gọn, mọi người đều chú ý nghe và hiểu về thông tin đó để thực hiện.

Được biết, nội dung bài tuyên truyền thường được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung vào các văn bản, chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 giúp người dân dễ dàng nắm bắt và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho chính bản thân, bảo vệ cộng đồng. Công cụ tuyên truyền cũng đơn giản, chỉ với 1 chiếc điện thoại lưu sẵn bài phát thanh, cùng bộ loa, âm ly… đã có thể đưa tới mọi người những thông tin hữu ích trong mùa dịch.

“Việc tuyên truyền bằng loa di động đã giúp người dân nắm bắt và thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nội dung phong phú và đa dạng hơn để người dân hiểu và nâng cao tinh thần cảnh giác mọi lúc, mọi nơi”, ông Hoàng chia sẻ.

Tương tự, ở các bến xe, hình thức tuyên truyền trên loa hoặc trực tiếp sử dụng các loa cỡ nhỏ đi nhắc nhở hành khách được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả. Ông Lý Trường Sơn – Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết, các biện pháp chống dịch tại khu vực bến được tổ chức thường xuyên. Hệ thống loa phát thanh trong bến liên tục phát các thông tin nhắc nhở hành khách phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19.

Rõ ràng, hoạt động tuyên truyền lưu động cũng như cổ động trực quan ở các địa bàn dù cách thức thể hiện khác nhau song đều góp phần quan trọng giúp người dân nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, có hành động, ứng xử phù hợp để không chủ quan cũng như không hoang mang trước dịch bệnh.

Việc truyền thanh lưu động này cũng đã phát huy hiệu quả tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế tự nguyện và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, các công văn, hướng dẫn của Hà Nội… trong công tác phòng chống dịch bệnh./.

Kim Tiến

Nguồn :