M
25/02/2021 20:24

Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội, thời gian qua nhiều biện pháp phòng dịch Covid-19 đã được kích hoạt. Tuy nhiên, đến nay vẫn có một bộ phận người dân thiếu ý thức, không đeo khẩu trang, không bảo đảm giãn cách… khiến nguy cơ bùng phát dịch tiềm ẩn. Bởi vậy, nhiều địa phương bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền thì công tác quyết liệt xử lý nghiêm vi phạm cũng được đẩy mạnh.

Hà Nội dồn sức đẩy lùi đại dịch Covid-19 Hà Nội: Ý thức chấp hành quy định phòng dịch đã tốt hơn

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Vì, tính đến thời điểm 15h ngày 23/2, huyện Ba Vì chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, công tác truy vết với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính được huyện triển khai quyết liệt.

Cụ thể, huyện Ba Vì thành lập 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 31 xã, thị trấn. Tại các xã, thị trấn cũng tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch. Công tác kiểm tra, đốc thúc phòng chống dịch được triển khai đồng bộ tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Đinh Luyện

Tại quận Đống Đa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, quận đã chủ động chỉ đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn, Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn tiếp tục thực hiện và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, Ban thường vụ Quận ủy.

Theo đó, tính đến 17h ngày 23/2, đã có 49/49 cơ sở di tích tôn giáo; 1.014/1.014 cơ sở quán ăn uống đường phố cam kết tạm dừng hoạt động. Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, quận đều yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn đã kiện toàn 1.670 Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 với 4.157 thành viên, chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tuyên truyền với 100.386 hộ gia đình trên địa bàn quận.

Đáng chú ý, bên cạnh công tác tuyên truyền, những hành vi vi phạm phòng chống dịch đều được xử lý nghiêm. Mới đây, quận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở kinh doanh về hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng với số tiền phạt 15 triệu đồng.

Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Tại các cơ quan công sở đều tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Ảnh: Đinh Luyện

Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính 75 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống Covid-19 (hành vi không đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng), tổng số tiền là 110 triệu đồng. Tính riêng trong ngày 23/2, các đơn vị ngoài tuyên truyền, kiểm tra còn xử phạt 6 trường hợp vi phạm với số tiền 8 triệu đồng.

Tại quận Hà Đông, để công tác chống dịch hiệu quả, Ủy ban nhân dân quận đã thành lập 3 Đoàn kiểm tra, do các đồng chí lãnh đạo quận làm trưởng đoàn, kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh và trật tự đô thị tại các đơn vị. Đồng thời, quận đã xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, liên tục đi nhắc nhở các cơ sở kinh doanh karaoke, hàng quán vỉa hè.

Tại thị xã Sơn Tây, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã, công tác phòng chống dịch được thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Cụ thể, thị xã duy trì hoạt động nền nếp, quán triệt giao ban để thực hiện nhiệm vụ Thành phố giao. Thông qua tuyên truyền qua các loa đài, cổng thông tin điện tử, các tin bài, khuyến cáo “5k”, tuyên truyền để mọi người chấp hành, ở thị xã còn sử dụng hình thức cam kết đang tương đối hiệu quả. Các tờ cam kết được gửi đến tận tay các chủ cơ sở, nhà hàng, quán xá, những nơi tổ chức hoạt động kinh doanh… Ngoài ra, lực lượng Công an thị xã còn sử dụng hình thức tuyên truyền lưu động, đi vào các điểm như chợ đầu mối, khu vực tập trung nhiều quán xá để tuyên truyền; với những nơi như đường giao thông, trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước đều bố trí tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trực quan.

Đinh Luyện

Nguồn :