Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác cán bộ (cán bộ công đoàn ít, 100% là kiêm nhiệm), kinh phí hoạt động công đoàn hạn hẹp, nhưng năm học vừa qua, Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng  trên địa bàn Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của cấp ủy, công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, hoàn thành tốt các chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhất là trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn và tham gia quản lý có hiệu quả đối với các hoạt động của nhà trường. 
gop phan nang cao chat luong dao tao Nâng cao chất lượng đào tạo thực tập sinh và người lao động
gop phan nang cao chat luong dao tao Hà Đông: Hiệu quả từ đào tạo nghề sát nhu cầu thị trường
gop phan nang cao chat luong dao tao Nâng chất lượng đào tạo cán bộ công đoàn
gop phan nang cao chat luong dao tao
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật trao Cờ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2018-2019.

Chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên

Xác định nhiệm vụ chủ chốt của tổ chức công đoàn là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, trong năm học vừa qua, Công đoàn các trường đã phối hợp cùng chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động ngay từ đầu năm học, tập trung đánh giá việc thực hiện kế hoạch năm học cũ, thảo luận, bàn biện pháp thực hiện kế hoạch năm học mới;

Tham gia với chính quyền bàn biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý sinh viên, cải thiện đời sống và điều kiện làm việc của cán bộ, giáo viên; xây dựng và ký Thỏa ước lao động tập thể (đối với các trường ngoài công lập) nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động.

Tiêu biểu như: Công đoàn các Trường: Đại học Thủ đô, Đại học Kiến trúc, Đại học Luật, Đại học Lao động – Thương binh và Xã hội, Cao đẳng Y tế Hà Đông… Tiêu biểu như: Công đoàn các Trường Đại học Kiến trúc, Đại học Thủy lợi, Đại học Hòa Bình, Đại học Thủ đô, Đại học Luật, Đại học Lao động- Thương binh và Xã hội; Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Trường Cao đẳng Sư Phạm Hà Tây…

Cùng đó, Công đoàn các trường đã tích cực, chủ động tham gia góp ý xây dựng, sửa đổi, bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế quản lý tài chính công đoàn cơ sở … Đặc biệt, Công đoàn các trường đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ, đoàn viên, tìm nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng; thực hiện tốt các chế độ chính sách có liên quan như: Chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nâng lương thường xuyên và trước thời hạn, chế độ làm thêm giờ, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, tiền thưởng nhân các ngày lễ, tết, thực hiện phân phối quỹ phúc lợi đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai. Theo báo cáo của các trường, đã có 100% cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định.

Ngoài ra, công đoàn các trường đã phối hợp với chính quyền làm tốt công tác thăm hỏi, hiếu hỉ, trợ cấp, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho đoàn viên, cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động tham quan, du lịch, nghỉ mát; tổ chức sinh nhật; chia tay khi đoàn viên công đoàn nghỉ hưu; khám sức khỏe định kỳ…

Năm học vừa qua, đã có 3.271 người được đi tham quan du lịch với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng; có 142 đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau được trợ cấp với số tiền hơn 141 triệu đồng; 3.497 người được khám sức khỏe định kỳ.

Tích cực tham gia quản lý và đẩy mạnh thi đua

Bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, người lao động, năm học vừa qua, Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội cũng tích cực tham gia công tác quản lý, đẩy mạnh thi đua, góp phần tích cực cùng với chuyên môn đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Trong công tác tham gia quản lý, công đoàn các trường đã tham gia tham gia có hiệu quả vào các hội đồng như: Hội đồng lương, Hội đồng khen thưởng, kỷ luật; Hội đồng tuyển sinh; Hội đồng nghiệm thu các môn học đào tạo theo hệ thống tín chỉ, Hội đồng Nghiên cứu khoa học; phối hợp với chính quyền giải quyết những khó khăn, bàn giải pháp để làm tốt công tác tuyển sinh trong năm học; động viên đoàn viên, cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy, thực hiện tốt Quy chế dân chủ, góp phần xây dựng nhà trường ổn định và phát triển.

Năm học 2018 – 2019, trong khối các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 127 giáo viên dạy giỏi các cấp; 568 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng vào thực tế, có giá trị làm lợi hơn 11 tỷ đồng; đã có 05 tập thể được tặng Huân chương Độc Lập, Huân chương Lao động; 03 tập thể được tặng Cờ của Thủ tướng Chính phủ; 09 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 21 tập thể và 129 cá nhân được tặng Bằng khen Bộ, Ngành và Thành phố; 605 Chiến sỹ thi đua cấp Trường; 288 tập thể và 3.678 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 127 giảng viên đạt danh hiệu dạy giỏi các cấp…

Công đoàn các trường đã tham gia với chính quyền làm tốt việc quy hoạch đội ngũ cán bộ công đoàn; quan tâm việc tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; coi trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ; động viên đoàn viên, cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Ban Thanh tra nhân dân nhiều trường đã phát huy vai trò trong giám sát cán bộ, giáo viên, sinh viên thực hiện quy chế giảng dạy, dự giờ; thực hiện kế hoạch, lịch giảng dạy của giảng viên; vấn đề quản lý sinh viên trên lớp, trong giờ tự học, sinh hoạt ở ký túc xá của nhà trường… qua đó góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả của việc dạy và học trong cán bộ, giáo viên, sinh viên.

Song song với tham gia quản lý, Công đoàn các trường cũng phối hợp với chính quyền đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như thi đua “Giảng dạy tốt, học tập tốt, quản lý tốt”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Người tốt, Việc tốt”, đổi mới phương pháp giảng dạy và học, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến, biên soạn chương trình, giáo trình; động viên cán bộ viên chức tham gia nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, tham gia thi “Giáo viên dạy giỏi” v.v... góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, giảng dạy và phục vụ giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, giảng dạy và phục vụ giảng dạy.

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo ưu tú, mẫu mực, tận tụy với nghề, với sinh viên, có nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ, cấp trường được phát huy, đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong công tác giảng dạy và học tập.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn các Trường Đại học và Cao đẳng trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, năm học 2018-2019 do LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đạt được trong năm học vừa qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Trần Văn Thuật đề nghị Công đoàn các trường tập trung tham gia vào Đề án tự chủ của trường trong thời gian tới vì đó là lộ trình tất yếu trong thời gian tới; Chủ tịch Công đoàn các trường tham gia tích cực có hiệu quả vào các thiết chế nhà trường, đặc biệt là thiết chế hội đồng trường.

Bên cạnh đó Công đoàn các trường cần đóng góp vào việc nâng cao chất lượng đào tạo bởi đây là yếu tố quyết định sự tồn tại của nhà trường trong môi trường cạnh tranh giáo dục như hiện nay, khi chất lượng giáo dục được khẳng định, nhà trường có vị thế uy tín thì hoạt động công đoàn, chăm lo cho đoàn viên được chú trọng, đảm bảo tốt hơn.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

Theo các chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh sởi vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin còn chậm. Chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền của dịch bệnh khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.
F1 mùa giải 2025: Những thay đổi lớn hứa hẹn gia tăng kịch tính

F1 mùa giải 2025: Những thay đổi lớn hứa hẹn gia tăng kịch tính

Mùa giải F1 2025 sẽ chính thức khởi tranh vào cuối tuần này với chặng đua mở màn tại Grand Prix Australia. Tuy nhiên, không chỉ có những màn so tài hấp dẫn trên đường đua, mà loạt thay đổi quan trọng về luật thi đấu cũng hứa hẹn tạo nên những biến động lớn trong cuộc đua đến ngôi vương.
Đang xác minh danh tính 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga

Đang xác minh danh tính 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga

Chiều 15/3, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, lực lượng chức năng địa phương đang xác minh danh tính để xử lý nghiêm về 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga.
Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2025, nhóm trẻ khuyết tật và tự kỷ tại Hà Nội đã thực hiện mô hình Lăng Bác từ oản truyền thống. Mô hình này không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn mang một thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập và vươn lên của những người khuyết tật trong xã hội hiện đại, nơi mà mọi người đều có thể cống hiến và tạo ra giá trị.
Chiều 15/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao

Chiều 15/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao

Chiều nay (15/3), giá vàng trong nước vẫn ở mức rất cao. Nhiều tiệm vàng vẫn giữ ở mốc trên 96 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng lẫn vàng nhẫn 9999.
Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Nữ võ sĩ Hà Thị Linh đã xuất sắc mang về tấm Huy chương Đồng duy nhất cho đội tuyển boxing Việt Nam tại Giải vô địch boxing nữ thế giới 2025, diễn ra tại Serbia. Đây không chỉ là thành tích đáng tự hào của cá nhân cô mà còn là điểm sáng hiếm hoi của đội tuyển Việt Nam sau hơn một tuần tranh tài đầy quyết liệt.
Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Nhằm hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND về nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; cung cấp dịch vụ số mới được cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu cho người dân và doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính.

Tin khác

Nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể trong tình hình mới

Sáng nay (14/3), tại Quận ủy Long Biên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong tình hình mới”.
Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Năm 2024, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy Phú Xuyên, sự phối hợp tạo điều kiện của UBND huyện và các ban, ngành đoàn thể, tình hình thực tế của địa phương Ban Chấp hành tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, sâu sát, hướng về cơ sở. Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.
Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn quan tâm chú trọng đến hoạt động của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); qua đó giúp nữ CNVCLĐ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Gắn kết đoàn viên bằng hoạt động chăm lo thiết thực

Gắn kết đoàn viên bằng hoạt động chăm lo thiết thực

Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn Trường Tiểu học Khương Mai đã tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu chúc mừng nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Niềm vui trọn vẹn của nữ đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa

Niềm vui trọn vẹn của nữ đoàn viên, CNVCLĐ quận Đống Đa

Kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tiếp tục thực hiện chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, sáng nay (7/3) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức chương trình "Cảm ơn nữ lao động" và “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ lao động nữ khó khăn tại các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc quận.
600 đoàn viên ngành Giao thông vận tải Hà Nội được tập huấn về ATVSLĐ

600 đoàn viên ngành Giao thông vận tải Hà Nội được tập huấn về ATVSLĐ

An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có vai trò, ý nghĩa quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến đời sống của từng gia đình, đến sự phát triển của xã hội. Việc thực hiện tốt an toàn lao động giúp hạn chế tối đa những thương tích, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản cho người lao động và doanh nghiệp.
Phát huy vai trò các nữ đoàn viên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Phát huy vai trò các nữ đoàn viên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức khen thưởng các nữ đoàn viên tiêu biểu, tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Ấm tình Công đoàn quận Long Biên đến với nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ấm tình Công đoàn quận Long Biên đến với nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Chiều nay (6/3), lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tới thăm, tặng quà động viên nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025) và 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong trường học

Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong trường học

Công tác nữ công là nhiệm vụ của Ban Chấp hành Công đoàn nhằm phát huy vai trò và đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của lao động nữ theo quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Tô Hiệu (Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín) đã tập trung đổi mới nội dung và đa dạng hóa hình thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các phong trào.
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, công nhân lao động

Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, công nhân lao động

Với phương châm hoạt động kinh doanh và xây dựng chiến lược “Chăm lo phát triển đời sống người lao động làm căn bản để phát triển nguồn lực”, Công ty Swcc Showa Việt Nam đã và đang tiếp tục khẳng định được vị thế của mình trong tập đoàn Showa, đảm bảo công ăn, việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động