Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

Góc nhìn từ một doanh nghiệp điện tử

Nhờ biết kết nối hài hòa giữa chăm lo, bảo vệ người lao động với sự phát triển của doanh nghiệp, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Điện tử ASTI Hà Nội đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, không chỉ khẳng định được vai trò với đoàn viên công đoàn, người lao động mà còn được chủ doanh nghiệp hết sức tin tưởng, ủng hộ…
Kinh nghiệm từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Cấp thiết đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn Linh hoạt, sáng tạo để tạo tính đột phá trong hoạt động Công đoàn

Chia sẻ tại hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đức Nhân- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội cho biết, Công ty TNHH Điện tử ASTI là doanh nghiệp nước ngoài 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, đóng trên địa bàn khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, chuyên lắp ráp Bản mạch điện tử và sản xuất cụm dây dẫn điện cho xe máy, môi trường làm việc hiện đại, công nghiệp, tổng số cán bộ công nhân viên cho đến thời điểm hiện tại là 1.250 người. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn đảm bảo chế độ cho người lao động, chấp hành tốt những quy định của Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội cũng như các luật khác của Việt Nam.

Góc nhìn từ một doanh nghiệp điện tử
Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội thường niên phối hợp với lãnh đạo Công ty tổ chức hội nghị người lao động nhằm phát huy quyền làm chủ của người lao động

Để chăm lo bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động, ngay từ khi đi vào hoạt động, tổ chức công đoàn lâm thời của Công ty đã được thành lập (ngày 01/5/2007). Thời gian hoạt động lâm thời, Công đoàn Công ty gặp nhiều khó khăn do Ban chấp hành toàn là các thành viên mới làm công đoàn, kiêm nhiệm nên trình độ hiểu biết về công đoàn còn nhiều hạn chế.

Từ năm 2008, huyện Mê Linh chuyển về Hà Nội, Công đoàn Công ty trực thuộc quản lý Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, các chức năng, nhiệm vụ của Công đoàn dần trở nên rõ nét.

Ông Nguyễn Đức Nhân bộc bạch: “Chúng tôi là các cán bộ không chuyên trách, không có chuyên môn, nên nhiều lúc gặp khó khăn, cũng hay liên hệ với công đoàn cấp trên, để được hướng dẫn giải quyết, Công đoàn khu công nghiệp rất tận tình, có trách nhiệm hướng dẫn giúp chúng tôi nắm bắt và giải quyết được vấn đề.

Sau đó, từ sự hướng dẫn của công đoàn khu công nghiệp chúng tôi cũng đã xây dựng được quy chế hoạt động của Ban chấp hành, Ban kiểm tra. Chúng tôi phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban chấp hành phụ trách từng lĩnh vực, để các thành viên có trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ của mình tốt hơn”.

Sau nhiều năm hoạt động, với sự nền nếp và kinh nghiệm tăng dần, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI cũng tạo được uy tín từ phía ban lãnh đạo Công ty, được Công ty tạo điều kiện để các hoạt động công đoàn thuận lợi hơn. Các ý kiến của công nhân viên được Công đoàn tổng hợp, và kiến nghị với ban giám đốc.Ban lãnh đạo Công ty cũng sẵn sàng lắng nghe, hợp tác với Công đoàn để bàn bạc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc từ phía người lao động, tạo mối quan hệ hài hòa và phát triển.

Cùng với bám sát thực tiễn người lao động tại cơ sở để có những hoạt động kịp thời, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI cũng luôn bám sát hưỡng dẫn, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, cụ thể là Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Những năm vừa qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có rất nhiều các hoạt động, các chính sách, các chương trình dành cho người lao động.

Tất cả các hoạt động đó đều được Công đoàn Công ty truyền đạt để công nhân viên nắm bắt được và tham gia, hưởng thụ, đồng thời báo cáo với ban lãnh đạo để lãnh đạo Công ty nắm bắt được là Công đoàn khu công nghiệp tạo điều kiện, quan tâm đến công nhân viên, quan tâm đến sự phát triển của công ty, qua đó giúp nâng cao hình ảnh Công đoàn Việt Nam từ góc nhìn của chủ doanh nghiệp.

Các hoạt động điển hình của Công đoàn được lãnh đạo Công ty ghi nhận, đánh giá rất cao có thể kể đến như: “Phong trào công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo”, Tổ chức tặng quà cho công nhân, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao cho công nhân viên, hay như việc tuyên truyền pháp luật nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động v.v…

Về phần mình, Công đoàn công ty làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Từ đầu năm, Công đoàn đã xây dựng kế hoạch các hoạt động cho cả năm, và báo cáo để Ban giám đốc nắm được, tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động đó. Một số hoạt động tiêu biểu như: Thương lượng để ký kết thỏa ước lao động tập thể, thương lượng với ban lãnh đạo về lương, thưởng cho người lao động;

Tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật cho công nhân viên, để công nhân viên hiểu rõ được quyền lợi của mình khi làm việc tại doanh nghiệp; tổ chức văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, để công nhân viên có thêm sức khỏe và niềm vui sau những giờ làm việc vất vả; có quà động viên công nhân viên vào các dịp lễ, Tết.

Công đoàn còn quan tâm đến các con công nhân viên, có quà vào dịp Tết thiếu nhi, có quà cho con công nhân viên học giỏi, và tổ chức trung thu cho các con vui chơi. Ngoài ra, Công đoàn còn nhiều các hoạt động ý nghĩa xã hội như tổ chức hiến máu nhân đạo, tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, ủng hộ đồng bào vùng cao…

Trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn đứng trước nhiều thách thức và cơ hội mới khi trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do, tổ chức Công đoàn đứng trước sự cạnh tranh của những tổ chức bảo vệ người lao động khác, ông Nguyễn Đức Nhân cho rằng, cán bộ công đoàn cần được quan tâm, đào tạo, và hỗ trợ sát sao để họ nâng cao bản lĩnh, và sẽ là những thành phần quan trọng tiếp tục đưa công đoàn Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

“Khi được phép xây dựng các tổ chức bảo vệ người lao động trong doanh nghiệp thì Công đoàn phải có những hoạt động cụ thể hơn, mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động hơn, có như vậy mới có thể khẳng định rõ hơn vai trò không thể thiếu đối với người lao động”- ông Nguyễn Đức Nhân chia sẻ./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động