M
20/11/2020 14:27

Cụm thi đua số 5 - Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội:

Linh hoạt, sáng tạo để tạo tính đột phá trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Trong năm qua, hoạt động Công đoàn tại Cụm thi đua số 5 đã có trọng tâm, trọng điểm, hướng mạnh về cơ sở. Trong quá trình hoạt động, tổ chức Công đoàn các cấp đã không ngừng đổi mới, linh hoạt, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; tạo sức mạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trao hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn là giáo viên có hoàn cảnh khó khăn Cụm thi đua số 6: Hướng trọng tâm về cơ sở, vì quyền, lợi ích của đoàn viên Công đoàn

Thực hiện chương trình khảo sát phong trào Công nhân nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2020, sáng ngày 20/11, tại Huyện ủy Ứng Hòa, đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Cụm thi đua số 5.

Báo cáo tại buổi khảo sát, ông Đỗ Hữu Hùng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, cho biết, năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, phong trào công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn trong Cụm thi đua số 5 (gồm 6 Liên đoàn Lao động các huyện: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Linh hoạt, sáng tạo để tạo tính đột phá trong hoạt động Công đoàn
Bà Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2020, Cụm thi đua số 5 cũng đã tập trung làm tốt công tác tuyên tuyền phổ biến nghị quyết của Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, của Huyện uỷ về lãnh đạo, tổ chức chăm lo cho công nhân, viên chức, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, chương trình “Tết sum vầy”; ký kết Thỏa ước lao động tập thể, nhiều điều có lợi hơn cho người lao động; ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch Covid-19 và hoàn thành chỉ tiêu thi đua năm 2020.

Các đơn vị trong Cụm thi đua đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động; quan tâm, chăm lo đời sống, chi trả kịp thời tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp khó khăn cho người lao động; nắm bắt kịp thời tình hình thu nhập, việc làm của người lao động tại các doanh nghiệp; vận động kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở đạt và vượt kế hoạch được giao; cán bộ đoàn viên Công đoàn tích cực tham gia các phong trào thi đua Chào mừng Đại hội Đảng các cấp...

Nhằm bổ sung, làm rõ nét hơn cho báo cáo chung của Cụm, tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 7 đã có nhiều ý kiến, trao đổi, thảo luận về tình hình thực tiễn hoạt động tại đơn vị. Các ý kiến đã làm nổi bật lên những nét sáng tạo, cách làm hay, mô hình mới, điểm nhấn trọng tâm phù hợp đặc thù của từng đơn vị.

Ví dụ, tại Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín, công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên người lao động ngày càng linh hoạt, thực tế hơn. Hiện, Liên đoàn Lao động huyện đã thực hiện có hiệu quả việc tổ chức tặng vé xe miễn phí cho công nhân về quê đón tết; vận động xã hội hóa nguồn kinh phí chăm lo cho người lao động; chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tại Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, đơn vị đã thành lập Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn giáo dục khối Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, và thành lập 6 cụm thi đua. Các kỳ sinh hoạt Câu lạc bộ đều chọn một đơn vị sinh hoạt nội dung sinh hoạt theo chuyên đề hoạt động Công đoàn, như: Chuyên đề đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở; đổi mới năng cao chất lượng thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia giải quyết việc làm; thỏa thuận phúc lợi đoàn viên...

Linh hoạt, sáng tạo để tạo tính đột phá trong hoạt động Công đoàn
Ông Đỗ Hữu Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5 báo cáo về hoạt động Công đoàn trong năm 2020

Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa thành lập 8 cụm thi đua với nhiều mô hình mới sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động Công đoàn như phát động các phong trào thi đua trong mùa dịch; phối hợp với Hội phụ nữ và Huyện đoàn tổ chức trồng hoa, gắn biển tại Khu di tích lịch sử; tổ chức cuộc thi ảnh "Nét đẹp cán bộ, đoàn viên, hội viên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”; các hoạt động về chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên người lao động cũng có nhiều nét mới.

Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở thực hiện chủ đề "Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở" và "Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020"; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động do ảnh hưởng dịch Covid-19, phối hợp tạo việc làm, phục hồi sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động...

Hội nghị cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi của đại diện các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố. Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đã đạt được, đại diện các ban cũng chỉ rõ những hạn chế mà các thành viên Cụm thi đua số 5 cần sớm khắc phục, định hướng nội dung trọng tâm cho từng mặt hoạt động trong năm tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong hoạt động Công đoàn năm 2020 của Cụm thi đua số 5. Bên cạnh đó, bà Đặng Thị Phương Hoa cũng đề nghị một số đơn vị thành viên của Cụm thi đua nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại hạn chế mà Cụm đã nhìn nhận, cũng như những thiếu sót mà cán bộ các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố đã nhắc nhở.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, năm 2021 có rất nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô, đất nước do vậy, đề nghị Cụm thi đua tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở, thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn là đại diện bảo vệ, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, chú trọng tổ chức hiệu quả Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

"Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tăng cường công tác tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Luật Lao động sửa đổi, phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ Công đoàn…", bà Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Kim Tiến

Nguồn :