M
09:29 | 06/12/2019

Giúp công nhân tái tạo sức lao động

(LĐTĐ) Nhiều công ty đang hoạt động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội ngày càng chú trọng cải thiện môi trường làm việc và xây dựng không gian để người lao động có điều kiện nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Nhờ đó, người lao động có sức khỏe để đảm bảo lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty.

Bạn đồng hành cùng công nhân lao động
Giúp công nhân lao động thay đổi thói quen tiêu dùng
Công nhân lao động chủ động luyện tay nghề
giup cong nhan tai tao suc lao dong
Công ty TNHH Elentec Việt Nam xây dựng các khu nghỉ giải lao cho người lao động với nhiều tiện ích

Đặc thù công việc của công nhân lao động là làm ca, kíp, cường độ công việc cao, thường xuyên tăng ca vì thế ít có thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Thấu hiểu điều đó, nhiều công ty đang hoạt động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã bố trí diện tích đất trong khuôn viên công ty và trong xưởng sản xuất để xây dựng khu nghỉ giải lao giữa ca, trước và sau ca làm việc với nhiều tiện ích như không gian xanh, thoáng mát, có bàn ghế, sách báo và đồ uống… để người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động, đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH GSK Phùng Đình Hữu cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty về việc xây dựng môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp, các bộ phận trong công ty đã phối hợp hiệu quả để xây dựng và duy trì mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, đồng thời xây dựng công viên để người lao động có chỗ nghỉ ngơi. Qua đó, đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với người lao động, giúp họ có môi trường làm việc tốt và có điều kiện thuận lợi để tái tạo sức lao động.

Quan sát thấy, ngoài không gian làm việc xanh, tại khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, Công ty TNHH GSK cũng bố trí trồng các loại cây xanh phù hợp và thiết kế các tiểu cảnh và bàn ghế để người lao động có điều kiện để nghỉ ngơi, thư giãn giữa ca làm việc. Đặc biệt, công ty đã dành một phần diện tích đất trong khuôn viên để xây dựng công viên với nhiều cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, ghế đá… Trong giờ nghỉ giải lao hoặc trước và sau ca làm việc, có rất nhiều người lao động đến công viên để nghỉ ngơi, trò chuyện.

Chị Ngô Thị Phương, công nhân đang làm việc tại công ty chia sẻ: “Để tạo cho người lao động môi trường làm việc tốt nhất, công ty đã triển khai mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên và tại khu vực làm việc, nghỉ ngơi của người lao động. Khi đến giờ giải lao giữa ca, tôi đều đến khu vực nghỉ ngơi của bộ phận để ngồi nghỉ, đọc sách báo, ở đó được bố trí bàn ghế và trồng nhiều cây xanh nên có cảm giác thoải mái. Trước hoặc sau ca làm việc, nếu có thời gian, chúng tôi lại ngồi ở công viên của công ty để trò chuyện, nghỉ ngơi. Nhờ có môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp mà chúng tôi càng thêm hăng say lao động và gắn bó lâu dài với công ty”.

Việc cải thiện môi trường làm việc và chú trọng đến khu vực nghỉ ngơi của người lao động cũng đã và đang được Công ty TNHH Vietnergy (Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai) triển khai hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Mai Loan, cán bộ phụ trách bộ phận Hành chính nhân sự của công ty cho biết, xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo công ty và đông đảo người lao động là có một môi trường làm việc xanh và có không gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động nên từ năm 2016 công ty đã triển khai trồng cây xanh xung quanh khuôn viên và tại khu vực văn phòng.

giup cong nhan tai tao suc lao dong
Khu vực nghỉ giải lao giữa ca tại các nhà xưởng của Công ty TNHH GSK được bố trí nhiều cây xanh (Ảnh Mai Quý)

Phần diện tích đất phía trước công ty cũng được thiết kế thành một công viên nhỏ với cây xanh, thảm cỏ, ghế đá và các thiết bị tập thể thao để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động của công nhân. Theo quan sát, từ khi công viên được xây dựng, nhiều người lao động đã tới đây để nghỉ ngơi sau bữa ăn ca, trước và sau ca làm việc. Tất cả đều bày tỏ sự hài lòng với hoạt động chăm lo này của công ty.

Tại Công ty TNHH Elentec Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh), với hơn 3.000 công nhân lao động đang làm việc, Công đoàn và công ty luôn chú trọng chăm lo đời sống và giúp người lao động có điều kiện để tái tạo sức lao động, đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất. Theo đó, ngoài việc không ngừng cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, Công ty TNHH Elentec Việt Nam đã xây dựng các khu nghỉ giải lao cho người lao động với nhiều tiện ích như không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, có bàn ghế, sách báo và có nhân viên phục vụ đồ uống…

Anh Nguyễn Văn Tiến, công nhân đang làm việc tại công ty chia sẻ: “Làm việc tại công ty đã nhiều năm, tôi thấy môi trường làm việc tại đây rất tốt. Công đoàn và công ty luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động, mọi tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động đều được kịp thời đáp ứng.

Đặc biệt, thấu hiểu đặc thù công việc của người lao động là luôn làm việc với cường độ cao, ít có thời gian và điều kiện để tái tạo sức lao động nên công ty đã xây dựng những khu nghỉ giải lao với nhiều tiện ích thiết thực. Nhờ đó, người lao động chúng tôi có nơi để nghỉ ngơi sau bữa ăn ca và trong giờ nghỉ giữa ca. Được nghỉ ngơi, thư giãn ở không gian thoải mái đã giúp chúng tôi nhanh chóng tái tạo sức lao động và đảm bảo sức khỏe để tiếp tục lao động sản xuất”.

Tại Công ty TNHH GSK, ngoài việc xây dựng không gian làm việc xanh, khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất cũng được bố trí trồng các loại cây xanh phù hợp và thiết kế các tiểu cảnh và bàn ghế để người lao động có điều kiện để nghỉ ngơi, thư giãn giữa ca làm việc. Đặc biệt, công ty đã dành một phần diện tích đất trong khuôn viên để xây dựng công viên với nhiều cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, ghế đá… Ông Phùng Đình Hữu, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Thông qua việc xây dựng và duy trì mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, đồng thời xây dựng công viên để người lao động có chỗ nghỉ ngơi đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của công ty đối với người lao động, giúp họ có môi trường làm việc tốt và có điều kiện thuận lợi để tái tạo sức lao động”.

Mai Quý

Nguồn :