Lan tỏa gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác chăm lo xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và con CNVCLĐ luôn được Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội quan tâm triển khai bằng những hoạt động thiết thực, phù hợp với từng đơn vị doanh nghiệp, qua đó đã đạt được những thành tích đáng tự hào.
LĐLĐ quận Tây Hồ ký kết hợp tác chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động Sôi nổi Giải thể thao Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Nghệ An năm 2023 Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Để gia đình thực sự là tổ ấm

Hiện nay, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đang quản lý trực tiếp 335 Công đoàn cơ sở với 157.307 lao động. Cùng với sự phát triển về số lượng, chất lượng lao động, gia đình CNVCLĐ cũng tăng nhanh về số lượng. Hiện nay số công nhân lao động đã lập gia đình chiếm trên 70% .

Lan tỏa gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Trần Anh Tuấn trao khen thưởng cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2023.

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, trước tình hình số lượng, chất lượng lao động tăng nhanh, nhiệm vụ đặt ra là phải xây dựng gia đình CNVCLĐ trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của gia đình, những năm qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động CNVCLĐ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã kịp thời triển khai, tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; chú trọng các quy định về chế độ chính sách mới liên quan đến lao động nữ trong Luật Bảo hiểm xã hội; các kiến thức về công tác phụ nữ trong tình hình mới và công tác bình đẳng giới theo giai đoạn… Thông qua đó, nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình; tăng cường giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình.

Năm 2023, đã có hàng ngàn gia đình CNVCLĐ được các Công đoàn cơ sở tuyên dương, khen thưởng. 80 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương, LĐLĐ Thành phố biểu dương 19 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc.

Tiêu biểu cho một gia đình truyền thống nhiều thế hệ, các thành viên gương mẫu, tích cực, yêu thương đùm bọc lẫn nhau là gia đình anh Đoàn Ngọc Đăng (Trưởng nhóm thiết kế Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam). Tại Công ty anh Đăng luôn hoàn thành tốt kế hoạch do cấp trên giao, có nhiều ý tưởng và hỗ trợ thành viên trong nhóm để giảm thời gian thiết kế, kết quả đánh giá hàng năm luôn đạt mức A+.

Trong gia đình anh luôn là người con hiếu thảo, quan tâm chăm sóc, động viên bố mẹ sống vui, sống khỏe và là người chồng, người cha mẫu mực, chia sẻ công việc nhà cùng vợ, cùng nuôi dạy các con chăm ngoan học giỏi. Gia đình anh được công nhận là gia đình văn hóa. Vợ anh là giáo viên, nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 2 con trai của anh luôn ngoan ngoãn, đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Gia đình chị Hồ Thu Hương (công nhân bộ phận sản xuất Công ty TNHH SD Việt Nam) luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương. Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn nhưng xác định vai trò của người chồng, người cha; người vợ, người mẹ trong gia đình, khi về nhà, vợ chồng chị Hương luôn dành thời gian quan tâm, chia sẻ công việc nhà cùng nhau. Gia đình chị là điển hình gia đình công nhân lao động trẻ, sống xa quê nhưng luôn xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Chia sẻ bí quyết “giữ lửa” cho “mái ấm” của mình, chị Hương cho biết: “Trong gia đình, vợ chồng tôi luôn tôn trọng nhau, hiểu nhau và giúp đỡ nhau, thông cảm cho công việc của nhau, biết nhường nhịn. Đối với các con, vợ chồng tôi luôn giáo dục các cháu phải lễ phép, biết lắng nghe và chia sẻ”.

Chị Dương Hải Yến (Kế toán trưởng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Unique Techno Vina) là một người vợ luôn chăm lo, vun đắp gia đình. Ở Công ty chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào. Năm 2022 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, được Ban chấp hành Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tặng Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm 2022”.

Chị Yến chia sẻ: “Mặc dù khá bận rộn với công việc nhưng vợ chồng tôi vẫn luôn quan tâm, vun đắp, gìn giữ hạnh phúc gia đình, cùng nhau chăm sóc, dạy dỗ con, chia sẻ công việc nhà. Chồng tôi luôn động viên, tạo điều kiện, thời gian để tôi tham gia các hoạt động tại Công ty. Thành quả của sự chia sẻ và vun đắp ấy là các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, quan tâm nhau, các con luôn đạt các thành tích cao trong học tập”.

Đó chỉ là 3 trong số 80 gia đình tiêu biểu được Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương. Mặc dù khác nhau về quy mô gia đình nhưng các gia đình đều là những tấm gương gia đình mẫu mực, hạnh phúc.

Khích lệ tinh thần học tập của con CNVCLĐ

Cùng với việc triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động CNVCLĐ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và các Công đoàn cơ sở đã quan tâm đến việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Thông qua các phong trào thi đua, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cháu, năm học 2022 - 2023 đã có hàng chục nghìn cháu là con CNVCLĐ đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp và cháu ngoan Bác Hồ được các Công đoàn cơ sở biểu dương khen thưởng, tiêu biểu như Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội, Công ty TNHH thời trang Star, Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi Hanel, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam…

Lan tỏa gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Trưởng ban Quản lý các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội Trần Anh Tuấn trao khen thưởng cho con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong năm học 2022 - 2023.

Với kết quả đã đạt được của các cháu là con CNVCLĐ trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong năm học 2022 - 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tuyên dương và trao học bổng cho 2 cháu đạt giải cao trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Quốc gia. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tặng Giấy khen cho 1.271 cháu con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2022 - 2023, trong đó có 111 cháu đạt giải Ba cấp Thành phố trở lên, 1.160 cháu đạt giải Ba cấp quận, huyện trở lên.

Tiêu biểu là cháu Thẩm Ánh Dương, lớp 12 chuyên Ngữ văn Trường Đại học quốc gia Hà Nội, con anh Thẩm Hùng Anh, Công ty TNHH Thời trang Star, đạt giải Nhì môn Ngữ văn cấp quốc gia. Cháu Lê Thanh Huyền, con chị Nguyễn Thị Ninh, Công ty TNHH Denso Việt Nam, đạt giải Ba môn Sinh học cấp quốc gia. Cháu Đỗ Gia Bảo, con anh Đỗ Minh Toàn, Công ty TNHH Panasonic Systems Network Việt Nam, đạt Huy chương vàng Kỳ thi Toán Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Singapo(Apmops), Giải Nhất Kỳ thi Toán Violympic Quốc Gia, Huy chương vàng Kỳ thi Tin học Olympic Miền Trung Tây Nguyên, giải Nhì học sinh giỏi thành phố Hà Nội; giải Nhất kỳ thi Tiếng Anh thành phố Hà Nội (IOE) xếp hạng 2 cấp quốc gia.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong công tác chăm lo xây dựng gia đình CNVCLĐ và con CNVCLĐ, trong những năm tới Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục chú trọng chăm lo xây dựng, lan tỏa gia đình CNVCLĐ và con CNVCLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, vừa qua, tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”.
HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa bắt nhanh đối tượng cướp ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình.

Tin khác

Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, tổ chức Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá. Trong đó, đối thoại, thương lượng tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc là nội dung Công đoàn tập trung cao nhất.
Điều động đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy về công tác tại Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Điều động đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy về công tác tại Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Thành phố và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” với chủ đề: Công đoàn Việt Nam “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với 30 đội thi đến từ các Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, phường, viện, doanh nghiệp và khối các trường tiểu học.
Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dự và trực tiếp là báo cáo viên tại hội nghị.
Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức so với dự báo, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động Công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng.
Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên, ATVSLĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại Transerco và các đơn vị trực thuộc.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động