Giữ quan hệ lao động hài hòa, ổn định

(LĐTĐ) Tăng cường đối thoại nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người lao động và tích cực kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại doanh nghiệp… là cách các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng thực hiện nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa.
Nắm chắc tình hình quan hệ lao động ở từng đơn vị doanh nghiệp Công đoàn chủ động chăm lo Tết và thực hiện các giải pháp ổn định quan hệ lao động Đồng bộ các giải pháp hướng tới việc làm bền vững

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Tại Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm, công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động trong các doanh nghiệp luôn được chú trọng. Ông Nguyễn Đức Thể - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, riêng trong 2020, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện kiểm tra tại 15 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Ngoài kiểm tra, giám sát, Liên đoàn Lao động huyện cũng phân công các cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động trên địa bàn, ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Giữ quan hệ lao động hài hòa, ổn định
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng (ngoài cùng bên phải) thăm, nắm tình hình công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

“Thông qua kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật tại doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động huyện cùng cơ quan phối hợp sẽ đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là các chế độ chính sách liên quan đến làm thêm giờ, tiền lương, thưởng Tết, các chế độ phúc lợi. Nếu phát hiện sai phạm, đoàn kiểm tra kiến nghị cơ quan chức năng xử lý.

Đồng thời với việc cử cán bộ bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư tình cảm của người lao động, cán bộ công đoàn sẽ kịp thời phát hiện những vấn đề nổi cộm, những vướng mắc về chế độ chính sách, về lương thưởng nếu có để đề xuất với doanh nghiệp, các ban ngành chức năng giải quyết kịp thời”- ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Với cách làm này, mặc dù trên địa bàn huyện tập trung khá đông doanh nghiệp ngoài nhà nước, với số lượng công nhân lao động ngoại tỉnh lớn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều đảm bảo thực hiện tốt chính sách pháp luật, nhất là về chế độ tiền lương, thưởng Tết. Tình hình quan hệ lao động trên địa bàn huyện cơ bản được giữ hài hòa, ổn định, không phát sinh tranh chấp, kể cả dịp cuối năm.

Với số lượng lớn các doanh nghiệp FDI và hàng chục vạn công nhân lao động, việc giữ gìn mối quan hệ lao động hài hòa càng được coi là nhiệm vụ quan trọng đối với Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, để công nhân lao động yên tâm làm việc nhằm hạn chế thấp nhất các vụ ngừng việc tập thể xảy ra.

Với sự sâu sát của Công đoàn, việc thưởng Tết của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất được thực hiện khá tốt. Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, phần lớn các doanh nghiệp đều thực hiện thưởng Tết cho công nhân lao động trên kết quả công việc và thời gian làm việc tại công ty, bình quân là 1 tháng lương và tặng quà Tết cho công nhân lao động.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã sớm lên kế hoạch chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức xe đưa đón công nhân lao động về quê ăn Tết, tạo tâm lý an tâm, phấn khởi và niềm tin của công nhân lao động vào tổ chức Công đoàn, từ đó, nhiều bức xúc được giải tỏa, nhiều vướng mắc được tháo gỡ.

Nắm tâm tư, nguyện vọng đoàn viên

Ngoài các đơn vị nói trên, hầu hết các Công đoàn cấp trên cơ sở trên địa bàn thành phố đều cử cán bộ bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư nguyện vọng công nhân; hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng Tết. Một số Liên đoàn Lao động huyện đã đẩy mạnh hoạt động của tổ tự quản nhà trọ công nhân để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tư tưởng công nhân.

Ở cấp thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố thường xuyên duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội, và tiến hành họp định kỳ hằng tháng. Tại các cuộc họp giao ban dư luận xã hội, các cộng tác viên dư luận xã hội tập trung phản ánh dư luận về tình hình đời sống, tư tưởng công nhân lao động tới lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, để có biện pháp giải quyết hoặc chuyển cơ quan chức năng giải quyết.

Đặc biệt, nhận định cận Tết là thời điểm nhạy cảm, rất dễ xảy ra tranh chấp trong quan hệ lao động do liên quan đến các vấn đề trả lương, thưởng Tết nên vào cuối mỗi năm, Liên đoàn Lao động Thành phố đều có văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường các biện pháp giữ ổn định quan hệ lao động.

Mới đây nhất, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng đã ký văn bản số 14/LĐLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện tốt công tác chăm lo Tết và đảm bảo ổn định tình hình quan hệ lao động thời điểm tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tốt 4 nội dung trọng tâm.

Trước hết, các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội qui, quy chế của cơ quan, đơn vị, tích cực lao động, sản xuất, công tác; phổ biến kịp thời chính sách mới về lương, thưởng, các chế độ khác đối với người lao động tại các doanh nghiệp theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.

Cùng đó, các cấp Công đoàn phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, làm tốt công tác chăm lo Tết; kịp thời tham mưu cấp ủy, đề xuất với chính quyền, chuyên môn dành nguồn kinh phí hỗ trợ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19; phối hợp với người sử dụng lao động bảo đảm việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ ở doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn phải chủ động triển khai và tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn xã hội thời điểm tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với những việc làm thiết thực, hiệu quả; Phối hợp với lực lượng Công an và các lực lượng chức năng khác thường xuyên rà soát, cung cấp thông tin, chứng cứ, xác định và nắm rõ đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các đối tượng kích động công nhân lao động gây rối, đe dọa và ép buộc công nhân ngừng việc, tụ tập đông người và không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động người lao động, đoàn viên công đoàn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công doàn nắm chắc tình hình quan hệ lao động ở từng đơn vị, doanh nghiệp. Khi phát hiện doanh nghiệp và người lao động có dấu hiệu phát sinh mâu thuẫn, có thể xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, phải kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương và Công đoàn cấp trên trực tiếp để có phương án giải quyết; không để xảy ra kéo dài, lây lan. Các công đoàn cấp trên cơ sở tổng hợp, báo cáo tình hình về Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Ban Chính sách pháp luật) để có sự chỉ đạo giải quyết./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, ...
Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, sáng 29/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1 ca dương tính mới với vi rút SARS-Cov-2 trong khu cách ly. ...
Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch kiến nghị đã đến lúc thống nhất khái niệm "du lịch an toàn" và các quy trình liên quan nhằm khôi phục ...
Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

(LĐTĐ) Sau 3 trận ra mắt tịt ngòi, Lionel Messi đã khai hỏa với một siêu phẩm mang về chiến thắng ấn tượng 2-0 cho PSG trước Man City, ở lượt ...
Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT hướng dẫn nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm. Thông tư ...
Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn và phối hợp với các sở, ...
Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Sau thời gian dài phải tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/9, các Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được phép ...

Tin khác

Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và những tác động, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vừa tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa tăng cường hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bằng tiền mặt và nhiều hình thức khác.
Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hưởng ứng phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Thành phố Hà Nội, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Xem thêm
Phiên bản di động