M
15/01/2021 16:53

Nắm chắc tình hình quan hệ lao động ở từng đơn vị doanh nghiệp

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn cần nắm chắc tình hình quan hệ lao động ở từng đơn vị, doanh nghiệp. Khi phát hiện doanh nghiệp và người lao động có dấu hiệu phát sinh mâu thuẫn, có thể xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, phải kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương và Công đoàn cấp trên trực tiếp để có phương án giải quyết; không để xảy ra kéo dài, lây lan.

Tiếp tục nắm chắc tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động Nắm chắc tình hình để chỉ đạo giải quyết đơn thư ngay tại cơ sở Nắm chắc tình hình nợ lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp

Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng đã ký văn bản số 14/LĐLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện tốt công tác chăm lo Tết và đảm bảo ổn định tình hình quan hệ lao động thời điểm tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tốt 4 nội dung trọng tâm.

Trước hết, các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội qui, quy chế của cơ quan, đơn vị, tích cực lao động, sản xuất, công tác; phổ biến kịp thời chính sách mới về lương, thưởng, các chế độ khác đối với người lao động tại các doanh nghiệp theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2019.

Nắm chắc tình hình quan hệ lao động ở từng đơn vị doanh nghiệp
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng thăm, nắm bắt tình hình công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI. Ảnh minh họa

Cùng đó, các cấp Công đoàn phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, làm tốt công tác chăm lo Tết; kịp thời tham mưu cấp ủy, đề xuất với chính quyền, chuyên môn dành nguồn kinh phí hỗ trợ, tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19; phối hợp với người sử dụng lao động bảo đảm việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ ở doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn phải chủ động triển khai và tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn xã hội thời điểm tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với những việc làm thiết thực, hiệu quả; Phối hợp với lực lượng Công an và các lực lượng chức năng khác thường xuyên rà soát, cung cấp thông tin, chứng cứ, xác định và nắm rõ đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các đối tượng kích động công nhân lao động gây rối, đe dọa và ép buộc công nhân ngừng việc, tụ tập đông người và không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động người lao động, đoàn viên công đoàn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn nắm chắc tình hình quan hệ lao động ở từng đơn vị, doanh nghiệp. Khi phát hiện doanh nghiệp và người lao động có dấu hiệu phát sinh mâu thuẫn, có thể xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, phải kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương và Công đoàn cấp trên trực tiếp để có phương án giải quyết; không để xảy ra kéo dài, lây lan. Các công đoàn cấp trên cơ sở tổng hợp, báo cáo tình hình về Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Ban Chính sách pháp luật) để có sự chỉ đạo giải quyết.

Phạm Diệp

Nguồn :