Giao thừa ngoài “pháo đài thép”- chuyện kể đầu xuân

Đối lập với sự sum họp đoàn viên của mỗi gia đình Việt quây quần bên nhau trước giờ khắc giao thừa, thì cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 trên 15 “pháo đài thép” tận ngàn khơi của Tổ quốc lại đứng gác trong gió gào sóng biển.
giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan Lính nhà giàn và nỗi nhớ mùa xuân
giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan Bộ đội đảo Trường sa đón nhiều tàu cá và ngư dân vào tránh bão
giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan Nhà giàn DK1 có máy biến nước biển thành nước ngọt

Mặc sóng gió bão bùng và nỗi nhớ đất liền thắt ruột gan, các anh vẫn chắc tay súng, yên tâm canh chủ quyền Tổ quốc cho đất liền đón Tết Mậu Tuất yên bình. Những câu chuyện giao thừa trên sóng “độc, lạ” của cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 kể đầu xuân mới thân thương, gần gũi và cảm phục, khiến ai cũng cảm thấy thêm yêu quý và cảm phục các anh hơn.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Bộ đội nhà giàn Huyền Trân đón giao thừa. Ảnh Tiến Long

Mâm ngũ quả độc nhất vô nhị

Khác biệt với mâm ngũ quả thờ ở đất liền, Nhà giàn DK1 Huyền Trân mâm ngũ quả thờ Tổ quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ duy nhất một quả bưởi. Nếu so với Tết Đinh Dậu năm 2017, thì Tết Mậu Tuất 2018, lần đầu tiên nhà giàn này có trái cây tươi và hoa lan thật chứ không phải cành mai giả như mọi năm.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, chính trị viên nhà giàn này cho biết, sở dĩ có độc nhất quả bưởi ấy là do trước Tết Nguyên đán 20 ngày, ban chỉ huy Tiểu đoàn DK1 mua tặng mỗi nhà giàn một mâm ngũ quả gửi theo tàu chúc tết.

Song do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, những hoa quả khác bị thối, hỏng hết, mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh, mỗi quả bưởi để được lâu hơn. “Tôi đón Tết ở nhà giàn nhiều năm, song đây là lần đầu tiên nhà giàn có hoa lan tươi và trái bưởi. Ở nơi khó khăn sóng gió này, có hương vị đất liền đã quá quí rồi”, Thiếu tá Long, chia sẻ.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Phút giao thừa của cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/16. Ảnh Lê Xuân Nam

Anh Long cho biết thêm, sáng 29 Tết, nhà giàn làm một con heo và tổ chức gói bánh chưng. Ngày nhà giàn chưa có tủ lạnh, thịt heo chỉ ăn tối đa ba ngày là hỏng. Nay có tủ cấp đông, ngoài gói dò thủ, giò nạc, số thịt còn lại “quăng” vào tủ đông, ăn dần.

Hỏi ngoài đó gói được giò nạc, giò thủ không? anh Long cho biết: “Các chiến sĩ rất khéo tay. Không có máy xay thì giã tay, giò không chất bảo quản, sạch 100%. Có chiến sĩ ở nhà biết làm bánh tét, bánh chưng cũng “trổ tài” xem ai gói đẹp hơn. Bí thư chi đoàn đảm nhiệm khâu báo tường, trang trí”.

Những giọt nước mắt tự hào

Với cán bộ chiến sĩ ở phía đường biên Tổ quốc trên biển này, ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cách trong lòng, khi xuân về Tết đến nỗi nhớ càng tăng gấp bội. Nhớ vợ, con, gia đình, đất liền, anh em nhất là chiều ba mươi tết và trước lúc giao thừa. Tất cả đều “nén lòng” như một sự hi sinh để hoàn thành nhiệm vụ.

Trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 xúc động chia sẻ chiều 30 Tết qua điện thoại. “Giờ phút này ai cũng nhớ nhà lắm, nhưng cố gắng tổ chức các trò chơi để anh em vơi đi. Mỗi người lính, một lực lượng có một nhiệm vụ riêng, biết chấp nhận và hi sinh.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Giao thừa của chiến sĩ tàu săn ngầm Lữ đoàn 171. Ảnh Mai Thắng

Tôi đi nhà giàn 25 năm nhưng đón tết cùng vợ con ở đất liền có 6 năm. Chiều ba mươi Tết, vợ mình gọi điện ra khóc rồi đọc thơ cho mình nghe. Con gái học đại học ở Sài Gòn cũng về đón Tết động viên mẹ. Nói chuyện qua điện thoại, nó cũng khóc vì xúc động. Ngoài này sóng to càng nhớ nhà. Nhưng anh em rất yên tâm, xác định tốt nhiệm vụ”, Trung tá Nam chia sẻ.

Cũng chiều 30 Tết, tại nhà giàn DK1/2, Thiếu tá Phạm Văn Bảy chia sẻ qua điện thoại: “Nhớ đất liền lắm chú ạ. Vợ gửi cái ảnh bàn thờ cúng tổ tiên ra qua zalo, mình chực khóc. Nhớ cha mẹ ở quê quá. Nhà giàn tối nay mới làm gà cúng giao thừa. Bàn ghế sắp sẵn rồi, anh em sẽ hái hoa dân chủ và đón giao thừa như mọi năm. Sáng nay tôi gọi về cho vợ, vợ bảo hai đứa con khỏe, vậy là mừng rồi. Ngoài biển có chuyện gì với vợ con lo lắm”, Bảy, nói.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Nhà giàn DK1/11 “xuống đồng” câu cá trồng rau đầu xuân mới. Ảnh Quang Huy

Thay vì đi hái lộc xuân phút giao thừa, thì bộ đội Nhà giàn DK1 lại quây quần bên nhau trước bàn thờ Tổ quốc. Trước chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng nhà giàn thắp nhang đưa cho mỗi người một cây và khấn theo phong tục ngày Tết.

Trong phút giây thiêng liêng ấy, cán bộ chiến sĩ giành một phúc mặc niệm để tưởng nhớ đến 10 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trên biển ở các cụm nhà giàn Tư Chính, Phúc Nguyên, Ba Kè và không quên cầu chúc cho nhau sức khỏe, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh biển, giữ trời Tổ quốc trọn vẹn.

Ngày Tết cũng là ngày nhớ đất liền nhất, nhưng chính là lúc tự hào, kiêu hãnh và yêu Tổ quốc nhiều nhất. Đêm giao thừa đứng gác giữa biển khơi, tình cảm của tôi giành cho Tổ quốc rất lạ kỳ.

Tim đập phập phồng trong lòng ngực. Mặc dù rất nhớ bố mẹ, anh em, nhưng cũng rất mạnh mẽ, cứng rắn, kiên cường”- chiến sĩ Phạm Quốc Đạt- Nhà giàn DK1/19

Sau phút linh thiêng trước bàn thờ Tổ quốc là khoảng lặng. Người ra đứng lan can hướng đất liền nhìn vào màn đêm nghĩ về vợ con. Người gọi điện về quê chúc tết bố mẹ, gia đình. Người vào phòng riêng đem ảnh vợ, con ra xem lại, hoặc lật lại những trang nhật ký, xem lại vật kỷ niệm ngày mới yêu nhau.

Người ứng khẩu làm thơ xuân rồi đọc cho bạn bè, đồng đội nghe qua điện thoại. Trong phút giây tĩnh lặng ấy, có người lính trẻ khóe mắt cay cay, người sĩ quan già rưng rưng cảm xúc. Tình cảm chân thực nhất ùa về. Đó là cảm xúc tự hào, kiêu hãnh được làm lính hải quân, được canh chủ quyền Tổ quốc giữa mùa xuân biển cả.

Nhà giàn an toàn, bộ đội phấn khởi

Sáng 4 Tết Mậu Tuất, từ nhà giàn DK1/16, Trung tá Lê Xuân Nam cho biết, nhà giàn này đã “xuống đồng” câu “lộc biển” đầu năm từ sớm mùng 2 Tết, vừa đón xuân, vừa làm công tác chuẩn bị cho ra quân huấn luyện năm 2018 vào ngày 1-3 tới trên tinh thần “vui xuân không quên nhiệm vụ”.

Theo báo cáo về đất liền từ 15 Nhà giàn DK1, trong ba ngày Tết Mậu Tuất, 100% nhà giàn an toàn tuyệt đối, các mục tiêu “lạ” đều được phát hiện và xử lý đúng đối sách trên biển; cán bộ chiến sĩ phấn khởi, yên tâm, hào hứng làm nhiệm vụ; sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mới năm 2018.

Theo kế hoạch, các nhà giàn được nghỉ đến hết ngày 5 Tết Mậu Tuất, sáng ngày 21 (tức mùng 6 Tết làm việc). Sáng 4 Tết, tất cả các nhà giàn tổ chức dọn dẹp vệ sinh, “phá” ngũ quả và trực canh, canh gác bình thường.

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã kiến nghị Công an thành phố Hà Nội ...
Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...

Tin khác

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm đến trẻ em cùng cao Tây Bắc

(LĐTĐ) UNIQLO, công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng

(LĐTĐ) Manulife tiếp tục đẩy mạnh chiến lược triển khai các giải pháp số hóa bằng việc ra mắt một phiên bản mới của trang thông tin khách hàng.
Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

Người khiếm thị quận Thanh Xuân đón nhận quà Tết ý nghĩa từ các tổ chức thiện nguyện

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Khơi nguồn năng lượng thành công (SEC) tổ chức chương trình “Đón xuân Nhâm Dần cùng người khiếm thị”, trao 107 phần quà Tết cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

Nutrilite cùng Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà và khám bệnh miễn phí cho 250 người dân

(LĐTĐ) Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Làng nhang ở thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu những ngày cận Tết

Làng nhang ở thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu những ngày cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày cuối tháng 12 Âm lịch, những con đường ở làng nhang Lê Minh Xuân lại rực rỡ ánh đỏ vàng trong cái nắng nhẹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này như một dấu chỉ báo hiệu Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã cận kề.
Huyện Thanh Trì tiếp nhận ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo" và bàn giao nhà Đại đoàn kết

Huyện Thanh Trì tiếp nhận ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo" và bàn giao nhà Đại đoàn kết

(LĐTĐ) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam huyện Thanh Trì vừa tổ chức tiếp nhận ủng hộ "Tết vì người nghèo" từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam Chi nhánh Thanh Trì; đồng thời tổ chức lễ bàn giao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết năm 2021.
Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

Hà Nội: Thực hiện tốt các mục tiêu về an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2021, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội vẫn nỗ lực, đồng lòng, khắc phục khó khăn, triển khai toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, và chuỗi siêu thị Tops Market (thuộc Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam), sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và chính quyền ở các địa phương – nơi có các siêu thị của Central Retail hoạt động, tổ chức chương trình Góp tình trao Tết, nhằm chăm lo Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có thêm điều kiện đón một cái Tết đầm ấm và trọn vẹn.
Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, làng trồng lá dong Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) bắt đầu hối hả với việc thu hoạch lá để cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Từ hàng trăm năm nay, thôn Tuấn Dị được coi như là một trong những vựa lá dong lớn nhất, nhì của miền Bắc.
Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

(LĐTĐ) Trong tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, làng nghề cây cảnh Vị Khê (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xanh ngát cả một góc trời. Có cơ duyên gặp gỡ ông Vũ Văn Hoa - nghệ nhân cây cảnh gắn bó với nghề hàng thập kỷ, chúng tôi được lắng nghe những tâm sự, câu chuyện thú vị đằng sau công việc trồng cây cảnh.
Xem thêm
Phiên bản di động