Giao thừa ngoài “pháo đài thép”- chuyện kể đầu xuân

Đối lập với sự sum họp đoàn viên của mỗi gia đình Việt quây quần bên nhau trước giờ khắc giao thừa, thì cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 trên 15 “pháo đài thép” tận ngàn khơi của Tổ quốc lại đứng gác trong gió gào sóng biển.
giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan Lính nhà giàn và nỗi nhớ mùa xuân
giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan Bộ đội đảo Trường sa đón nhiều tàu cá và ngư dân vào tránh bão
giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan Nhà giàn DK1 có máy biến nước biển thành nước ngọt

Mặc sóng gió bão bùng và nỗi nhớ đất liền thắt ruột gan, các anh vẫn chắc tay súng, yên tâm canh chủ quyền Tổ quốc cho đất liền đón Tết Mậu Tuất yên bình. Những câu chuyện giao thừa trên sóng “độc, lạ” của cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 kể đầu xuân mới thân thương, gần gũi và cảm phục, khiến ai cũng cảm thấy thêm yêu quý và cảm phục các anh hơn.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Bộ đội nhà giàn Huyền Trân đón giao thừa. Ảnh Tiến Long

Mâm ngũ quả độc nhất vô nhị

Khác biệt với mâm ngũ quả thờ ở đất liền, Nhà giàn DK1 Huyền Trân mâm ngũ quả thờ Tổ quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ duy nhất một quả bưởi. Nếu so với Tết Đinh Dậu năm 2017, thì Tết Mậu Tuất 2018, lần đầu tiên nhà giàn này có trái cây tươi và hoa lan thật chứ không phải cành mai giả như mọi năm.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, chính trị viên nhà giàn này cho biết, sở dĩ có độc nhất quả bưởi ấy là do trước Tết Nguyên đán 20 ngày, ban chỉ huy Tiểu đoàn DK1 mua tặng mỗi nhà giàn một mâm ngũ quả gửi theo tàu chúc tết.

Song do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, những hoa quả khác bị thối, hỏng hết, mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh, mỗi quả bưởi để được lâu hơn. “Tôi đón Tết ở nhà giàn nhiều năm, song đây là lần đầu tiên nhà giàn có hoa lan tươi và trái bưởi. Ở nơi khó khăn sóng gió này, có hương vị đất liền đã quá quí rồi”, Thiếu tá Long, chia sẻ.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Phút giao thừa của cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/16. Ảnh Lê Xuân Nam

Anh Long cho biết thêm, sáng 29 Tết, nhà giàn làm một con heo và tổ chức gói bánh chưng. Ngày nhà giàn chưa có tủ lạnh, thịt heo chỉ ăn tối đa ba ngày là hỏng. Nay có tủ cấp đông, ngoài gói dò thủ, giò nạc, số thịt còn lại “quăng” vào tủ đông, ăn dần.

Hỏi ngoài đó gói được giò nạc, giò thủ không? anh Long cho biết: “Các chiến sĩ rất khéo tay. Không có máy xay thì giã tay, giò không chất bảo quản, sạch 100%. Có chiến sĩ ở nhà biết làm bánh tét, bánh chưng cũng “trổ tài” xem ai gói đẹp hơn. Bí thư chi đoàn đảm nhiệm khâu báo tường, trang trí”.

Những giọt nước mắt tự hào

Với cán bộ chiến sĩ ở phía đường biên Tổ quốc trên biển này, ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cách trong lòng, khi xuân về Tết đến nỗi nhớ càng tăng gấp bội. Nhớ vợ, con, gia đình, đất liền, anh em nhất là chiều ba mươi tết và trước lúc giao thừa. Tất cả đều “nén lòng” như một sự hi sinh để hoàn thành nhiệm vụ.

Trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 xúc động chia sẻ chiều 30 Tết qua điện thoại. “Giờ phút này ai cũng nhớ nhà lắm, nhưng cố gắng tổ chức các trò chơi để anh em vơi đi. Mỗi người lính, một lực lượng có một nhiệm vụ riêng, biết chấp nhận và hi sinh.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Giao thừa của chiến sĩ tàu săn ngầm Lữ đoàn 171. Ảnh Mai Thắng

Tôi đi nhà giàn 25 năm nhưng đón tết cùng vợ con ở đất liền có 6 năm. Chiều ba mươi Tết, vợ mình gọi điện ra khóc rồi đọc thơ cho mình nghe. Con gái học đại học ở Sài Gòn cũng về đón Tết động viên mẹ. Nói chuyện qua điện thoại, nó cũng khóc vì xúc động. Ngoài này sóng to càng nhớ nhà. Nhưng anh em rất yên tâm, xác định tốt nhiệm vụ”, Trung tá Nam chia sẻ.

Cũng chiều 30 Tết, tại nhà giàn DK1/2, Thiếu tá Phạm Văn Bảy chia sẻ qua điện thoại: “Nhớ đất liền lắm chú ạ. Vợ gửi cái ảnh bàn thờ cúng tổ tiên ra qua zalo, mình chực khóc. Nhớ cha mẹ ở quê quá. Nhà giàn tối nay mới làm gà cúng giao thừa. Bàn ghế sắp sẵn rồi, anh em sẽ hái hoa dân chủ và đón giao thừa như mọi năm. Sáng nay tôi gọi về cho vợ, vợ bảo hai đứa con khỏe, vậy là mừng rồi. Ngoài biển có chuyện gì với vợ con lo lắm”, Bảy, nói.

giao thua ngoai phao dai thep chuyen ke dau xuan
Nhà giàn DK1/11 “xuống đồng” câu cá trồng rau đầu xuân mới. Ảnh Quang Huy

Thay vì đi hái lộc xuân phút giao thừa, thì bộ đội Nhà giàn DK1 lại quây quần bên nhau trước bàn thờ Tổ quốc. Trước chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng nhà giàn thắp nhang đưa cho mỗi người một cây và khấn theo phong tục ngày Tết.

Trong phút giây thiêng liêng ấy, cán bộ chiến sĩ giành một phúc mặc niệm để tưởng nhớ đến 10 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trên biển ở các cụm nhà giàn Tư Chính, Phúc Nguyên, Ba Kè và không quên cầu chúc cho nhau sức khỏe, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh biển, giữ trời Tổ quốc trọn vẹn.

Ngày Tết cũng là ngày nhớ đất liền nhất, nhưng chính là lúc tự hào, kiêu hãnh và yêu Tổ quốc nhiều nhất. Đêm giao thừa đứng gác giữa biển khơi, tình cảm của tôi giành cho Tổ quốc rất lạ kỳ.

Tim đập phập phồng trong lòng ngực. Mặc dù rất nhớ bố mẹ, anh em, nhưng cũng rất mạnh mẽ, cứng rắn, kiên cường”- chiến sĩ Phạm Quốc Đạt- Nhà giàn DK1/19

Sau phút linh thiêng trước bàn thờ Tổ quốc là khoảng lặng. Người ra đứng lan can hướng đất liền nhìn vào màn đêm nghĩ về vợ con. Người gọi điện về quê chúc tết bố mẹ, gia đình. Người vào phòng riêng đem ảnh vợ, con ra xem lại, hoặc lật lại những trang nhật ký, xem lại vật kỷ niệm ngày mới yêu nhau.

Người ứng khẩu làm thơ xuân rồi đọc cho bạn bè, đồng đội nghe qua điện thoại. Trong phút giây tĩnh lặng ấy, có người lính trẻ khóe mắt cay cay, người sĩ quan già rưng rưng cảm xúc. Tình cảm chân thực nhất ùa về. Đó là cảm xúc tự hào, kiêu hãnh được làm lính hải quân, được canh chủ quyền Tổ quốc giữa mùa xuân biển cả.

Nhà giàn an toàn, bộ đội phấn khởi

Sáng 4 Tết Mậu Tuất, từ nhà giàn DK1/16, Trung tá Lê Xuân Nam cho biết, nhà giàn này đã “xuống đồng” câu “lộc biển” đầu năm từ sớm mùng 2 Tết, vừa đón xuân, vừa làm công tác chuẩn bị cho ra quân huấn luyện năm 2018 vào ngày 1-3 tới trên tinh thần “vui xuân không quên nhiệm vụ”.

Theo báo cáo về đất liền từ 15 Nhà giàn DK1, trong ba ngày Tết Mậu Tuất, 100% nhà giàn an toàn tuyệt đối, các mục tiêu “lạ” đều được phát hiện và xử lý đúng đối sách trên biển; cán bộ chiến sĩ phấn khởi, yên tâm, hào hứng làm nhiệm vụ; sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mới năm 2018.

Theo kế hoạch, các nhà giàn được nghỉ đến hết ngày 5 Tết Mậu Tuất, sáng ngày 21 (tức mùng 6 Tết làm việc). Sáng 4 Tết, tất cả các nhà giàn tổ chức dọn dẹp vệ sinh, “phá” ngũ quả và trực canh, canh gác bình thường.

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. ...
Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm ...
Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lấy 211 mẫu phiếu điều tra xã hội học để đánh giá, tự chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính ...
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Báo cáo của UBND Thành phố cho thấy, nhân dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội. Mặt trận Tổ ...
Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố được triển khai thi công xây dựng. Riêng các ...
Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó, 4 ca khu ...
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

(LĐTĐ) Với phương châm hoạt động "Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả", Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng ...

Tin khác

Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

(LĐTĐ) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, qua hoạt động này, Vinamilk sẽ đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Đêm 21/9, đúng rằm Trung thu, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương đã diễn ra sự kiện hết sức ý nghĩa: Tái thả động vật hoang dã về mái nhà tự nhiên. Qua đó, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Vườn trong việc hoàn thành nhiệm vụ bảo tồn động vật hoang dã, góp phần làm giàu hơn môi trường tự nhiên cho cánh rừng già nguyên sinh.
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện trong giai đoạn Covid -19 đang tiếp tục lây lan như hiện nay. Đây được coi là một công cụ hỗ trợ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid -19 mới hữu hiệu, góp phần chủ động dự phòng và kiểm soát dịch hiệu quả.
Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với cả hệ thống chính trị huyện Gia Lâm, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã khẩn trương, kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương, thành phố Hà Nội đến với người dân giúp họ khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.
Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 21/9, tại hội trường Phòng Giáo dục huyện Ba Vì, Food Banks Việt Nam đã trao tặng 25 máy tính bảng, bánh Trung thu và sữa cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức thăm, tặng quà cho 51 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu. Mỗi suất quà bao gồm đồ dùng học tập, sữa, bánh, vật dụng thiết yếu… gửi gắm sự yêu thương dành cho các em, động viên các em cố gắng học tập tốt.
135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Tạp chí Thanh niên và Huyện ủy - UBND huyện Mỹ Đức tổ chức chương trình “Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức nhân dịp Tết Trung thu” 2021.
“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

(LĐTĐ) Mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã đã và đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên. Trước thực trạng đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã linh động, sáng tạo phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức một "cầu" cứu hộ động vật hoang dã.
An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có những trái hồng đỏ mọng, những quả thị cầm trên tay thật thơm, ông lân, ông địa, đèn ông sao, trẻ con háo hức phá cỗ đêm trăng, ông bà cha mẹ cần mẫn chuẩn bị bày cỗ. Những hình ảnh đó luôn khơi gợi những cảm xúc thân quen và thật bình yên.
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ bởi đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động