Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai: Kiên quyết không để lây lan tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) mà Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang điều tra, ngày 1/6 trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Kiên quyết xử lý và không để lây lan việc trục lợi nhất là trong tình cảnh việc làm và thu nhập của người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn.
"Phù phép" xe "hết date": Di dời nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng ra khỏi công trường sân bay quốc tế Long Thành Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai: Hết mình chăm lo đời sống đoàn viên Đồng Nai: Bất an với “con đường đau khổ” ở phường Trảng Dài

Theo ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai: Đến nay trong số 6 cơ sở y tế tư nhân bị khám xét xác định có 4 phòng khám ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, 2 phòng khám không ký hợp đồng.

Trong năm 2022 BHXH tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra và phát hiện một số trường hợp khám chữa bệnh BHYT, BHXH, cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không đúng quy định tại 3 cơ sở gồm Phòng khám Tân Long, Phòng khám Tam Đức và Phòng khám Long Bình Tân, đồng thời thu hồi số tiền hơn 7,2 tỷ đồng. Đến ngày 14/5/2023 BHXH tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, xác minh làm rõ.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai: Kiên quyết không để lây lan tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT
Khám xét phòng khám Tân Long trên địa bàn thành phố Biên Hòa, Đồng Nai trong ngày 30/5. Ảnh: CACC.

“Việc kiểm tra phải làm thường xuyên, liên tục. BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với Công an, các sở ngành để triển khai, chấn chỉnh, không để lây lan, trở thành hiện tượng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, nhất là trong tình cảnh việc làm và thu nhập của người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng là dịp để cảnh báo đối với không riêng gì Đồng Nai mà còn nhiều địa phương khác có nhiều khu công nghiệp, nhiều người lao động và cơ sở khám chữa bệnh tư nhân”, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành khẳng định.

Theo đại diện Công an thành phố Biên Hòa: Thời gian qua trên địa bàn thành phố Biên Hòa nổi lên một số nhóm đối tượng có hành vi mua bán các giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận nghỉ bệnh được hưởng BHXH. Các đối tượng này đã làm giả các loại giấy tờ trên để bán cho các công nhân lao động tại các công ty để quyết toán tiền BHXH, BHYT.

Thực tế các đối tượng mua các giấy tờ này không đi khám bệnh, không có bệnh nhưng được nghỉ bệnh và được hưởng các chế độ bảo hiểm. Việc làm này đã gây thất thoát ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Để phòng ngừa các vi phạm nói trên, đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã và tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ rà soát, nhận diện các cơ sở có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra, xác minh. Khi tiếp nhận, giải quyết và chi trả chế độ BHXH phải đối soát, kiểm tra dữ liệu giải quyết với dữ liệu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. Kịp thời phối hợp với BHXH các tỉnh, các cơ sở y tế và các địa phương xác minh, làm rõ đối với các trường hợp nghi ngờ giả mạo.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục triển khai thường xuyên việc việc thành lập Tổ xác minh việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để thực hiện kiểm tra, xác minh đột xuất đối với các cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm.

Hàng tháng tổ chức kiểm tra, xác minh trực tiếp tại các cơ sở y tế và trực tiếp tại các đơn vị doanh nghiệp, nơi cư trú, nơi làm việc của người lao động tham gia BHXH nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Thực hiện kiểm tra việc khám, cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của các cơ sơ y tế thông qua các đợt thẩm định, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đối soát dữ liệu giải quyết chế độ BHXH với dữ liệu trên Cổng giám định BHYT, nhất là kiểm tra kỹ những chứng từ do các cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm.

Trước đó vào sáng 30/5, Công an thành phố Biên Hòa đã đồng loạt ập vào 8 địa điểm gồm: Nhà các đối tượng L.T.H. (43 tuổi) và H.T.Đ. (36 tuổi, cùng ngụ phường Trảng Dài); Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Long Bình Tân, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Tân Long, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Hoàng Minh Trí, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Mỹ Đức, Công ty TNHH Phòng khám Hiền Phước, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Tam Đức để kiểm tra, khám xét nhằm phục vụ công tác điều tra.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai: Kiên quyết không để lây lan tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT
Công an khám xét và thu giữ nhiều tài liệu để phục vụ điều tra hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT tại một phòng khám y tế trên địa bàn thành phố Biên Hòa, Đồng Nai trong ngày 30/5. Ảnh: CACC.

Qua khám xét, Công an đã phát hiện và thu giữ hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ làm được hưởng BHXH; hơn 400 giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám. Để phục vụ công tác điều tra, lực lượng công an cũng thu giữ 100 thùng tài liệu, hơn 40 CPU máy vi tính, điện thoại di động và các tài liệu, tang vật có liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh tại các phòng khám này. Lực lượng công an cũng đã triệu tập 40 đối tượng liên quan đến làm việc để phục vụ công tác điều tra, mở rộng chuyên án. Bước đầu, các đối tượng khai nhận một số hành vi làm giả các loại giấy tờ.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra chuyên án này, cơ quan công an xác định 2 đối tượng L.T.H. và H.T.Đ. đã móc nối với một số đối tượng tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Biên Hòa làm giả các loại giấy tờ, chữ ký của người khám bệnh, khám sức khỏe để lập hồ sơ rút tiền BHXH, BHYT. Các đối tượng lập hồ sơ rút tiền BHYT đối với công nhân (trên thực tế công nhân không bị bệnh và cũng không đi khám nhưng các phòng khám vẫn được hưởng tiền khám, chữa bệnh từ nguồn BHYT). Hiện Công an thành phố Biên Hòa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Trong thông báo phát đi ngay sau khi Công an thành phố Biên Hòa, Đồng Nai khám xét một số cơ sở y tế trên địa bàn liên quan đến việc trục lợi quỹ BHXH, BHYT, Cơ quan BHXH Việt Nam cho biết: Cán bộ ngành BHXH hoàn toàn không liên quan đến đường dây mua, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Ngành BHXH Việt Nam ủng hộ cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định đối với những trường hợp trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Xuân Tình - Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều nay (23/9), tại Trung tâm Thương mại Savico Megamall Long Biên đã diễn ra Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023.

Tin khác

TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa triệt phá, xóa 2 băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn Thành phố.
Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cao Bằng: Thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành khám phương tiện vận tải, trên xe ô tô biển kiểm soát 11C-0xx.xx và thu giữ 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cảnh giác “bẫy” lừa đảo tìm việc làm với tân sinh viên

Cảnh giác “bẫy” lừa đảo tìm việc làm với tân sinh viên

(LĐTĐ) Đánh vào tâm lý muốn tìm việc làm thêm của các tân sinh viên “chân ướt, chân ráo” lên thành phố Hà Nội nhập học, nhiều đối tượng giả mạo các doanh nghiệp, các thương hiệu nổi tiếng đăng tuyển dụng nhân sự, tuyển cộng tác viên... trên các trang mạng xã hội với những lời “đường mật”. Tin tưởng vào các lời giới thiệu tuyển dụng việc làm thêm, không ít tân sinh viên đã dính “bẫy”…
Quyết liệt phòng, chống gian lận về bảo hiểm

Quyết liệt phòng, chống gian lận về bảo hiểm

(LĐTĐ) Gần đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ quan chức năng có liên quan đã phát hiện, xử lý một số vụ việc vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) ở một số địa phương.
TP.HCM: Chuyển hồ sơ để xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ vi phạm

TP.HCM: Chuyển hồ sơ để xử lý hình sự cơ sở thẩm mỹ vi phạm

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa chuyển hồ sơ vi phạm của một cơ sở thẩm mỹ tại quận 3 đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.
Vận chuyển hàng giả nhãn hiệu, Công ty Tấn Lộc LS bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Vận chuyển hàng giả nhãn hiệu, Công ty Tấn Lộc LS bị xử phạt gần 300 triệu đồng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Tấn Lộc LS (Công ty Tấn Lộc LS) với số tiền phạt là 295 triệu đồng về 2 hành vi: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu và buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Chiếm đoạt tài khoản Facebook của con, gọi điện lừa đảo mẹ 400 triệu đồng

Chiếm đoạt tài khoản Facebook của con, gọi điện lừa đảo mẹ 400 triệu đồng

(LĐTĐ) Chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, sau đó nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để vay tiền, hoặc nhờ chuyển tiền nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn không mới và đã được các đơn vị chức năng cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên, nhiều người sử dụng mạng xã hội vẫn mắc bẫy.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ công ty bán "dự án ma” tại Đồng Nai

Khởi tố, bắt tạm giam chủ công ty bán "dự án ma” tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện Huỳnh Hữu Tường có dấu hiệu tổ chức lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng mua bất động sản nên đã tiến hành bắt giữ.
Xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá thiết bị phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường. Trong đó, đặc biệt là mặt hàng thang dây thoát hiểm, các loại bình xịt cứu hỏa, mạ nạ chống khói...
Cảnh giác khi đặt cọc mua điện thoại iPhone 15 mới

Cảnh giác khi đặt cọc mua điện thoại iPhone 15 mới

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, khi đặt mua mẫu iPhone 15 mới, người dân cần kiểm tra tính xác thực của trang website, email… tránh việc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động