Giảm áp lực vì thời gian thi được rút ngắn

(LĐTĐ) Xác định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 có tính chất tương đối đặc biệt, cần tăng cường chủ động phòng, chống dịch Covid-19, bởi vậy, tại các điểm thi trên địa bàn Hà Nội công tác này được đặc biệt coi trọng. Đặc biệt thời gian thi năm nay được rút ngắn nên cả phụ huynh và thí sinh đều cảm thấy giảm áp lực.
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Không để bất cứ điểm thi nào phát sinh dịch Covid-19 Đã sẵn sàng cho kỳ thi an toàn, chất lượng

Công tác phòng, chống dịch được chú trọng

Theo ghi nhận, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Mỹ Đức A (huyện Mỹ Đức), 1 trong 5 điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông trên địa bàn, công tác chuẩn bị phòng, chống dịch được chuẩn bị khá chu đáo. Mặc dù trời đổ mưa lớn, song công tác đón thí sinh vào phòng thi, trong đó đảm bảo an toàn cho thí sinh trước dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc. Các thí sinh được hướng dẫn giãn cách, rửa tay sát khuẩn và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại các điểm thi, thí sinh được đo thân nhiệt và hướng dẫn di chuyển giãn cách đến phòng thi.

Đáng chú ý, ở “vòng ngoài”, các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Công an, thanh niên tình nguyện… đã đẩy mạnh tuyên truyền, nghiêm cấm toàn bộ việc tập trung đông người tại gần khu vực tổ chức thi. Phần lớn phụ huynh đưa con đến địa điểm thi rồi đi về, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Anh Đinh Văn Vọng, phụ huynh của thí sinh Đinh Thị Trà dự thi tại điểm này cho biết, bản thân thấy yên tâm khi công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm thi được chú trọng. Theo anh Vọng, trời mưa to nên sáng nay đưa con đi thi có đôi chút vất vả. Tuy nhiên, thời tiết mát mẻ, nên anh hy vọng các con vào phòng thi sẽ ổn định tâm lý để làm bài tốt, đạt kết quả cao.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Khương Đình (quận Thanh Xuân), để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không có hiện tượng phụ huynh tụ tập, đợi con trước cổng trường.

Được biết, trước đó, để đảm bảo công tác phục vụ kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông được hiệu quả, huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, từng ngành; bố trí cơ sở vật chất, xây dựng phương án, chủ động đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện, với tổng số 2.533 thí sinh.

Tương tự, điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), theo ghi nhận, phụ huynh và thí sinh đều tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Các tờ hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp 5K được dán tại các vị trí dễ nhìn ở khu vực cổng trường. Tại đây, đội ngũ tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch đã túc trực đầy đủ, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ theo đúng phương án được diễn tập trước đó. Các thí sinh đều chấp hành nghiêm quy định rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển về phòng thi.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), theo ghi nhận, năm nay ở kỳ thi này trường không tổ chức lễ chào cờ, do đó, thí sinh đến điểm thi được hướng dẫn lên thẳng phòng thi.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Mỹ Đức A (huyện Mỹ Đức), công tác đảm bảo an ninh trật tự được chú trọng.

Điểm thi bố trí điểm chờ cho phụ huynh có nhu cầu chờ con cách trường 50m để tránh tụ tập đông người trước cổng. Trước đó, phòng thi, khuôn viên đều được phun khử khuẩn, trang bị thêm nước sát khuẩn ở cổng điểm thi, mỗi phòng thi.

Chị Trịnh Thị Thu, một phụ huynh có con tham dự tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Đỉnh chia sẻ: “Ít ngày trước, tôi khá lo lắng khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cháu không thể thi được. Tuy nhiên, hôm nay các cháu đã bước vào kỳ thi là tôi cảm thấy vô cùng may mắn. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tôi thấy rất yên tâm.

Năm nay, việc phụ huynh xếp hàng dài đợi con ở ngoài cổng trường đã không còn. Các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, công an cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền cũng như đảm bảo an toàn cho ngày thi. Đặc biệt, năm nay, tôi thấy các phụ huynh cũng rất ý thức, tự giác trong việc phòng, chống dịch. Về đề thi, năm nay rút ngắn thời gian nên những ngày qua con tôi cũng khá băn khoăn, lo lắng vì khác mọi năm. Gia đình tôi chỉ biết động viên con về tinh thần, còn lại cháu cũng cố gắng học tập, ôn luyện để chuẩn bị kĩ càng cho kì thi sắp tới”.

Giảm áp lực vì thời gian thi rút ngắn

Được biết, trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, với mục tiêu bảo đảm an toàn ở mức cao nhất, giảm áp lực và ngăn chặn dịch lây lan, thành phố Hà Nội đã kịp thời quyết định điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Chị Trịnh Thị Thu, một phụ huynh có con tham dự tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Đỉnh chia sẻ, bản thân thấy rất yên tâm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở điểm thi.

Theo đó, số lượng môn thi vẫn giữ nguyên là bốn môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử), song thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh giảm. Cụ thể: Môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn, môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. Các môn thi được sắp xếp vào 2 buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm 1 buổi so với kế hoạch trước đó.

Ông Nguyễn Văn Hưng, một phụ huynh có con tham dự tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh cho biết, mặc dù rất lo lắng khi con bước vào phòng thi, nhưng năm nay để phòng chống dịch Covid-19 cá nhân ông chỉ đợi trống báo giờ thi bắt đầu là ra về. “Tôi cảm thấy khá yên tâm về lực học của con mình. Những năm trước, mỗi buổi, thí sinh chỉ thi 1 môn, năm nay, trong 1 buổi, phải thi 2 môn nên các cháu cũng hơi căng thẳng hơn một chút, Tuy nhiên, để phòng, chống dịch thì việc rút ngắn thời gian thi và gộp buổi thi như hiện nay theo thôi là hợp lý” – ông Hưng bày tỏ quan điểm.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại các điểm thi, lực lượng Công an, thanh niên tình nguyện... luôn túc trực, sẵn sàng tiếp sức cho các thí sinh.

Tương tự, chị Phạm Thị Thúy, một phụ huynh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Khương Đình (quận Thanh Xuân) có con đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này nhận định, không khí thi năm nay không ồn ã, trầm lắng hơn mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cách kỳ thi khoảng 1 tháng, chị ngồi bàn học cùng con, chủ yếu là động viện tinh thần con. Năm nay do tình hình dịch Covid-19 nên các con gặp nhiều khó khăn trong công tác học tập cũng như thi cử. Ví dụ, việc học hay thi online cũng khiến các con gặp nhiều khó khăn, và không có hiệu quả bằng học hay thi trực tiếp. Tuy nhiên, tình hình dịch là chung, và mọi người đều phải cố gắng, nỗ lực hết mình. Theo chị Thúy, thời gian thi rút ngắn như năm nay là phù hợp và giúp giảm áp lực cho thí sinh.

Kim Tiến - Phương Ngân - Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tham dự các kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021 (IMO 2021), Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 (IBO 2021) và Olympic Vật lý quốc tế năm 2021 (IPhO 2021), đoàn học sinh Việt Nam đã mang về thành tích xuất sắc khi tất cả học sinh đều giành Huy chương.
Đề nghị hai Đại học Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp

Đề nghị hai Đại học Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 3104/BGDĐT-GDĐH gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19.
Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm chuẩn bị phương án sẵn sàng điều chuyển sinh viên, cán bộ đến khu vực an toàn và dành các khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường... hỗ trợ chống dịch.
[Infographic] Những đối tượng được thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 năm 2021

[Infographic] Những đối tượng được thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 năm 2021

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 3026/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Trong đó nêu rõ đối tượng sẽ được dự thi đợt này.
86% số hồ sơ phân tuyến lớp 6 đã đăng ký trực tuyến thành công

86% số hồ sơ phân tuyến lớp 6 đã đăng ký trực tuyến thành công

(LĐTĐ) Sau 3 ngày (từ ngày 18 đến hết ngày 20/7) tổ chức tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 năm học 2021-2022, toàn Thành phố đã có 107.108 hồ sơ đã đăng ký thành công (chiếm 86% số hồ sơ phân tuyến).
Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi đợt 2

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi đợt 2

(LĐTĐ) Về tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tùy theo điều kiện thực tế và để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh cũng như công tác tổ chức thi, các Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương hoặc có thể trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác.
Thực hiện mô hình thí điểm “Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy”

Thực hiện mô hình thí điểm “Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy”

(LĐTĐ) Với mục tiêu tạo được nền tảng kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như kỹ năng xử lý tình huống khi cháy, nổ xảy ra, giúp các em học sinh có thêm hành trang cơ bản để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND về thực hiện mô hình thí điểm “Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại các trường học công lập trên địa bàn quận.
Hà Nội: 100% đơn vị, trường học phải triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR

Hà Nội: 100% đơn vị, trường học phải triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. 100% các đơn vị, trường học triển khai việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR để kiểm soát thông tin người ra, vào đơn vị.
Tìm giải pháp hoàn thành  nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

Tìm giải pháp hoàn thành nhiệm vụ năm học trong mùa dịch

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nghỉ hè khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2020-2021. Xác định diễn biến dịch còn nhiều phức tạp, các nhà trường đã và đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục khó khăn để chủ động hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 bảo đảm tiến độ.
Hà Nội: Nhận đơn đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đến trước 15h ngày 20/7

Hà Nội: Nhận đơn đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đến trước 15h ngày 20/7

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra vào các ngày 6-7/8. Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi đợt 2 làm đơn đăng ký (theo mẫu), thời hạn đăng ký trước 15h ngày 20/7.
Xem thêm
Phiên bản di động