Giảm áp lực vì thời gian thi được rút ngắn

(LĐTĐ) Xác định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 có tính chất tương đối đặc biệt, cần tăng cường chủ động phòng, chống dịch Covid-19, bởi vậy, tại các điểm thi trên địa bàn Hà Nội công tác này được đặc biệt coi trọng. Đặc biệt thời gian thi năm nay được rút ngắn nên cả phụ huynh và thí sinh đều cảm thấy giảm áp lực.
Hơn 93.000 thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Không để bất cứ điểm thi nào phát sinh dịch Covid-19 Đã sẵn sàng cho kỳ thi an toàn, chất lượng

Công tác phòng, chống dịch được chú trọng

Theo ghi nhận, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Mỹ Đức A (huyện Mỹ Đức), 1 trong 5 điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông trên địa bàn, công tác chuẩn bị phòng, chống dịch được chuẩn bị khá chu đáo. Mặc dù trời đổ mưa lớn, song công tác đón thí sinh vào phòng thi, trong đó đảm bảo an toàn cho thí sinh trước dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc. Các thí sinh được hướng dẫn giãn cách, rửa tay sát khuẩn và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại các điểm thi, thí sinh được đo thân nhiệt và hướng dẫn di chuyển giãn cách đến phòng thi.

Đáng chú ý, ở “vòng ngoài”, các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Công an, thanh niên tình nguyện… đã đẩy mạnh tuyên truyền, nghiêm cấm toàn bộ việc tập trung đông người tại gần khu vực tổ chức thi. Phần lớn phụ huynh đưa con đến địa điểm thi rồi đi về, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Anh Đinh Văn Vọng, phụ huynh của thí sinh Đinh Thị Trà dự thi tại điểm này cho biết, bản thân thấy yên tâm khi công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm thi được chú trọng. Theo anh Vọng, trời mưa to nên sáng nay đưa con đi thi có đôi chút vất vả. Tuy nhiên, thời tiết mát mẻ, nên anh hy vọng các con vào phòng thi sẽ ổn định tâm lý để làm bài tốt, đạt kết quả cao.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Khương Đình (quận Thanh Xuân), để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không có hiện tượng phụ huynh tụ tập, đợi con trước cổng trường.

Được biết, trước đó, để đảm bảo công tác phục vụ kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông được hiệu quả, huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, từng ngành; bố trí cơ sở vật chất, xây dựng phương án, chủ động đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện, với tổng số 2.533 thí sinh.

Tương tự, điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), theo ghi nhận, phụ huynh và thí sinh đều tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Các tờ hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp 5K được dán tại các vị trí dễ nhìn ở khu vực cổng trường. Tại đây, đội ngũ tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch đã túc trực đầy đủ, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ theo đúng phương án được diễn tập trước đó. Các thí sinh đều chấp hành nghiêm quy định rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển về phòng thi.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), theo ghi nhận, năm nay ở kỳ thi này trường không tổ chức lễ chào cờ, do đó, thí sinh đến điểm thi được hướng dẫn lên thẳng phòng thi.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Mỹ Đức A (huyện Mỹ Đức), công tác đảm bảo an ninh trật tự được chú trọng.

Điểm thi bố trí điểm chờ cho phụ huynh có nhu cầu chờ con cách trường 50m để tránh tụ tập đông người trước cổng. Trước đó, phòng thi, khuôn viên đều được phun khử khuẩn, trang bị thêm nước sát khuẩn ở cổng điểm thi, mỗi phòng thi.

Chị Trịnh Thị Thu, một phụ huynh có con tham dự tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Đỉnh chia sẻ: “Ít ngày trước, tôi khá lo lắng khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cháu không thể thi được. Tuy nhiên, hôm nay các cháu đã bước vào kỳ thi là tôi cảm thấy vô cùng may mắn. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tôi thấy rất yên tâm.

Năm nay, việc phụ huynh xếp hàng dài đợi con ở ngoài cổng trường đã không còn. Các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, công an cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền cũng như đảm bảo an toàn cho ngày thi. Đặc biệt, năm nay, tôi thấy các phụ huynh cũng rất ý thức, tự giác trong việc phòng, chống dịch. Về đề thi, năm nay rút ngắn thời gian nên những ngày qua con tôi cũng khá băn khoăn, lo lắng vì khác mọi năm. Gia đình tôi chỉ biết động viên con về tinh thần, còn lại cháu cũng cố gắng học tập, ôn luyện để chuẩn bị kĩ càng cho kì thi sắp tới”.

Giảm áp lực vì thời gian thi rút ngắn

Được biết, trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, với mục tiêu bảo đảm an toàn ở mức cao nhất, giảm áp lực và ngăn chặn dịch lây lan, thành phố Hà Nội đã kịp thời quyết định điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Chị Trịnh Thị Thu, một phụ huynh có con tham dự tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Đỉnh chia sẻ, bản thân thấy rất yên tâm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở điểm thi.

Theo đó, số lượng môn thi vẫn giữ nguyên là bốn môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử), song thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh giảm. Cụ thể: Môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn, môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. Các môn thi được sắp xếp vào 2 buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm 1 buổi so với kế hoạch trước đó.

Ông Nguyễn Văn Hưng, một phụ huynh có con tham dự tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh cho biết, mặc dù rất lo lắng khi con bước vào phòng thi, nhưng năm nay để phòng chống dịch Covid-19 cá nhân ông chỉ đợi trống báo giờ thi bắt đầu là ra về. “Tôi cảm thấy khá yên tâm về lực học của con mình. Những năm trước, mỗi buổi, thí sinh chỉ thi 1 môn, năm nay, trong 1 buổi, phải thi 2 môn nên các cháu cũng hơi căng thẳng hơn một chút, Tuy nhiên, để phòng, chống dịch thì việc rút ngắn thời gian thi và gộp buổi thi như hiện nay theo thôi là hợp lý” – ông Hưng bày tỏ quan điểm.

Giảm áp lực vì thời gian thi được  rút ngắn
Tại các điểm thi, lực lượng Công an, thanh niên tình nguyện... luôn túc trực, sẵn sàng tiếp sức cho các thí sinh.

Tương tự, chị Phạm Thị Thúy, một phụ huynh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Khương Đình (quận Thanh Xuân) có con đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này nhận định, không khí thi năm nay không ồn ã, trầm lắng hơn mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cách kỳ thi khoảng 1 tháng, chị ngồi bàn học cùng con, chủ yếu là động viện tinh thần con. Năm nay do tình hình dịch Covid-19 nên các con gặp nhiều khó khăn trong công tác học tập cũng như thi cử. Ví dụ, việc học hay thi online cũng khiến các con gặp nhiều khó khăn, và không có hiệu quả bằng học hay thi trực tiếp. Tuy nhiên, tình hình dịch là chung, và mọi người đều phải cố gắng, nỗ lực hết mình. Theo chị Thúy, thời gian thi rút ngắn như năm nay là phù hợp và giúp giảm áp lực cho thí sinh.

Kim Tiến - Phương Ngân - Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

(LĐTĐ) “Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công ...
Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

(LĐTĐ) Ngày 18/1, trong chương trình Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật ...
Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ tập trung triển khai dự án đường Vành đai 4 để tạo động lực phát triển ...
Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.935 ca ...
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà ...
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng ...
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn", ngày 18/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà ...

Tin khác

Hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh

Hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh

(LĐTĐ) Xuất phát từ mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh để học sinh trở thành trung tâm được thầy cô, nhà trường, cha mẹ nuôi dưỡng, học tập và trưởng thành trong hạnh phúc, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp với Công ty Atlantic Five - Star English (thuộc Tập đoàn Giáo dục Atlantic) tổ chức hội thảo “Trường học hạnh phúc tại Việt Nam”.
Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức các đoàn thăm hỏi, trao quà hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
“Vaccine tinh thần” giúp học sinh vượt khủng hoảng do học online kéo dài

“Vaccine tinh thần” giúp học sinh vượt khủng hoảng do học online kéo dài

Bảo đảm sức khỏe tâm lý cho học sinh khi học trực tuyến trở thành vấn đề đáng báo động. Thời gian qua xảy ra những vụ việc thương tâm bởi sang chấn tâm lý đã diễn ra với học sinh.
Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

Dấu ấn đậm nét từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Chiều 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tuyên dương học sinh đạt giải trong kỳ thi quốc tế năm học 2021-2022

Tuyên dương học sinh đạt giải trong kỳ thi quốc tế năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 13/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt giải trong kỳ thi quốc tế năm học 2021-2022.
Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 11/01/2022 – Quỹ VinFuture công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ Khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I, sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/01/2022 tại Hà Nội. Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, quy tụ các nhà khoa học kiệt xuất thế giới về Việt Nam để cùng chung tay thúc đẩy sứ mệnh phụng sự nhân loại một cách thiết thực và hiệu quả.
Học sinh rối bời trước thay đổi của kỳ tuyển sinh Đại học 2022

Học sinh rối bời trước thay đổi của kỳ tuyển sinh Đại học 2022

Những hạn chế của hình thức học tập online cộng nhiều thay đổi trong phương thức tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2022 khiến nhiều phụ huynh, học sinh (HS) lớp 12 lo lắng, đứng ngồi không yên, đặc biệt là khi chỉ tiêu dành cho xét kết quả thi tốt nghiệp THPT tại một số trường ĐH giảm sâu chưa từng có.
Gỡ “nút thắt” cho học trò

Gỡ “nút thắt” cho học trò

Bên cạnh việc nâng cao kiến thức, kỹ năng để học sinh tự giải quyết những tình huống có vấn đề trong học tập, cuộc sống, việc triển khai công tác xã hội trong trường học còn nhằm kết nối các nguồn lực từ cộng đồng để cùng hỗ trợ, bảo vệ học sinh trước các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực… Dù mới được triển khai từ năm 2018, song mô hình công tác xã hội đã cho thấy hiệu quả tích cực, kịp thời gỡ nhiều "nút thắt" cho học trò, góp phần xây dựng trường học an toàn, thân thiện.
4 điểm nhấn của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022

4 điểm nhấn của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022

Thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH trên cả nước, trong đó có các trường ĐH “hot” khu vực phía Bắc đã công bố phương án tuyển sinh 2022 với 4 điểm nhấn cơ bản, thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh.
Bức tranh tuyển sinh năm 2022: Nhiều đổi mới, tăng cơ hội cho thí sinh

Bức tranh tuyển sinh năm 2022: Nhiều đổi mới, tăng cơ hội cho thí sinh

Mùa tuyển sinh năm 2022 ghi nhận nhiều đổi mới trong tuyển sinh đại học. Trong đó, nổi bật là xu hướng giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, đa dạng phương thức xét tuyển và mở thêm các ngành mới.
Xem thêm
Phiên bản di động