Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng:

Giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo phân loại được thí sinh

(LĐTĐ) Sáng 3/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 115 với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.
Hà Nội điều chỉnh lịch và thời gian thi lớp 10: Vì quyền lợi, an toàn cho học sinh Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích!

Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cho biết, địa phương đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xét nghiệm cho các đối tượng đi về từ Bắc Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện theo khẩu hiệu 5K, xây dựng phương án cụ thể để đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”, mô hình 3 lớp; chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới; khảo sát, thành lập khu cách ly tập trung trên địa bàn, đáp ứng với tình hình thực tế của dịch bệnh.

Đáng chú ý, huyện Mỹ Đức cho biết, trên địa bàn huyện đã phát hiện một trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 là nhân viên lái xe buýt, hiện huyện tiếp tục giám sát, theo dõi trường hợp này.

Tại huyện Thường Tín, trong ngày hôm qua (2/6) tại khu cách ly tập trung tại Sơn Tây đã ghi nhận 1 ca F0, là bé gái tại địa chỉ tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. Về mặt bằng chung, hiện tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát và ổn định. Hai ổ dịch tại xã Dũng Tiến và Tô Hiệu đã dỡ bỏ phong tỏa. Đến ngày 6/6 tới đây tất cả các khu vực phong tỏa y tế sẽ được dỡ bỏ.

Huyện Sóc Sơn, trong đêm qua đã phát sinh thêm 2 trường hợp F0, là chồng và con của trường hợp đi về từ Bắc Giang, đã được phát hiện thông qua sàng lọc tại Hà Nội, hiện đã được cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện. Bên cạnh đó, chiều ngày 2/6, có thêm 1 ca F1 của huyện được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây đã được chuyển về khu cách ly FPT tại Thạch Thất có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo phân loại được thí sinh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 3/6.

Về việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở đã có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân Thành phố để điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài.

Theo đó, Thành phố quyết định sắp xếp các môn thi vào 2 buổi sáng (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây. Cụ thể, kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 16/6 và rút ngắn thời gian làm bài thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 (thí sinh thuộc diện F0, F1); nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19); nhóm 3 (các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi). Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi…

Tuyển thẳng các thi sinh F0, F1 không tính vào chỉ tiêu được giao

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định những ngày qua, các ổ dịch ở Thành phố đã được kiểm soát tích cực. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhắc lại và quán triệt chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố trong công điện số 12 trong ngày 2/6 với những phần việc rất cụ thể ở 5 nhóm vấn đề và nhấn mạnh: “Sự hưởng ứng, trách nhiệm của các công dân trong khu cách ly tập trung có vai trò rất quan trọng. Cần tuyên truyền vận động để công dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch bởi khi F1 trở thành F0 thì F2 cách ly ở gia đình phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Trước hết là ảnh hưởng đến chính sức khỏe của trường hợp F1, sau đó kéo theo nhiều vấn đề xã hội”.

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương, điểm thi; cha mẹ học sinh, thí sinh phải thực hiện những phần việc gì để chống dịch.

“Sở Giáo dục và Đào tạo cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn các hướng dẫn này để mọi người tham gia kỳ thi thực hiện tốt nhất các biện pháp, không để xảy ra các tình huống xấu. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. Từ nay đến trước lúc thi Thành phố sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, đảm bảo an toàn nhất cho các thí sinh dự thi”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo phân loại được thí sinh
Toàn cảnh cuộc họp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu rõ, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, thí sinh là F0, F1 (F0 chưa có, 11 F1 phân đều ở nhiều địa bàn) thì tuyển thẳng và nhấn mạnh: “Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương (Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương) phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin các trường hợp F1, F2 để có chính sách phù hợp khi tham gia kỳ thi vào 10 trung học phổ thông. "Khi các trường hợp F1 xét nghiệm âm tính thì trường hợp F2 sẽ trở thành đối tượng bình thường. Các điểm thi có thể tổ chức phòng thi riêng cho các trường hợp F2 này để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị.

Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nói rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần và vẫn đảm bảo phân loại được thí sinh”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Thành phố quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh, tăng độ an toàn cho thí sinh.

Với các nhiệm vụ khác, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Sở Y tế tổng kết, rà soát các quá trình tiêm vắc xin lần trước nhất là đối tượng, sức khỏe sau tiêm để chuẩn bị an toàn tuyệt đối cho đợt tiêm vắc xin Covid-19 sắp tới của Thành phố.

Các địa phương quan tâm đến hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng sau kiện toàn với mô hình mới khi Cảnh sát khu vực là Tổ trưởng, có nhiều nhóm nhỏ theo địa bàn làm sao để nắm bắt mọi di biến động của người dân từ cơ sở.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị các đơn vị, địa phương cần tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội hoá để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như xây dựng quỹ tiêm vắc xin cho công tác phòng, chống dịch; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm phòng, chống dịch đồng thời phải có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời đối với các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế rà soát các đợt tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 trước đó để chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin lần 3.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ cần nỗ lực thực ...
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), thay mặt công nhân, viên chức, lao động và ...
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày ...
Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 đã được cách ly.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên ...
Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Hình ảnh “xưa nay hiếm” về các chủ nhà mặt phố cho thuê đang phải “xuống nước” với khách thuê như hiện nay đã cho thấy một thực tế, dịch ...
Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(LĐTĐ) Người đẹp Ái Nhi vừa chính thức lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021. Nhận được lời động viên từ “Bà trùm hoa hậu” ...

Tin khác

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

(LĐTĐ) Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021).
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

Hà Nội thực hiện 7 nhóm nội dung để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở thực hiện 7 nhóm nội dung trọng tâm, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" tổ chức hội nghị giao ban quý III/2021. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Đảng bộ Thành phố xác định tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.
Hà Nội triển khai lộ trình thí điểm hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ

Hà Nội triển khai lộ trình thí điểm hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ

(LĐTĐ) Hà Nội phối hợp thống nhất với các địa phương để tổ chức các tuyến đi/đến Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang... với số chuyến bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã công bố.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn

Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn

(LĐTĐ) Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” dự kiến sẽ diễn ra sáng ngày 19/10 với sự tham gia khoảng 120 đại biểu gồm lãnh đạo Thành phố, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức Quốc tế, Cơ quan tham tán thương mại, Hiệp hội nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Xem thêm
Phiên bản di động