Giải quyết triệt để vụ việc phức tạp ngay từ đầu, không để tồn tại kéo dài

(LĐTĐ) Từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy phải chú trọng giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ ban đầu và phải giải quyết triệt để, không để tồn tại kéo dài, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu, các đơn vị, địa phương cần quan tâm đến những việc liên quan đến các dự án giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở xử lý chất thải, rác thải rắn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tình trạng tranh chấp tại các tòa nhà chung cư.
Giáo dục và đào tạo Thủ đô thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" Người xây nhà ở xã hội cho công nhân vào danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2021 Cơ quan Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam"

Không để phát sinh "điểm nóng" về an ninh trật tự

Sáng 11/3, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chủ trì họp đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ quý I/2022, định hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022.

Thành ủy Hà Nội hiện có 50 đảng ủy cấp trên cơ sở (trong đó có 30 quận, huyện, thị ủy) với 2.308 tổ chức cơ sở đảng. Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức cho biết, trong quý I/2022, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội" và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội" đã đề ra nhiều giải pháp và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị

Trong đó, các ban Đảng Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành Thành phố có liên quan đã tham mưu, đề ra nhiều giải pháp củng cố cơ sở đảng yếu kém, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên. Đồng thời, hướng dẫn, rà soát, đôn đốc và từng bước phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Đức, Ban Chỉ đạo 15 Thành ủy và các quận, huyện, thị ủy đã thực hiện nhiều giải pháp mới và tập trung thực hiện công tác tiếp công dân xử lý, giải quyết các vụ khiếu nại tập trung đông người, phức tạp, tồn đọng; không để phát sinh "điểm nóng" về an ninh trật tự góp phần vào thành công chung trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tiễn, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức cho biết, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp của Nghị quyết 15-NQ/TU, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), kết luận Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII); Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy về củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đáng chú ý, đồng chí Nguyễn Quang Đức cho biết, trong quý II/2022 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát đối với một số cấp ủy cấp huyện; tập trung đối với các đơn vị chậm chuyển biến trong việc củng cố tổ chức cơ sở Đảng hoặc những nơi có nhiều vụ việc phức tạp cần quan tâm giải quyết…

Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc tiến hành rà soát, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, nhất là những nơi có khó khăn, nơi có các vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng tổ chức cơ sở Đảng, phù hợp với các loại hình chi bộ trong tình hình mới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, thực tế cho thấy có khoảng 70% số vụ việc khiếu kiện kéo dài và phức tạp của Thành phố liên quan đến đất đai. Những năm qua, do quá trình đô thị hóa cần thu hồi đất để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nên trên địa bàn Thành phố có nhiều dự án phải thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan đến lợi ích của người dân cũng như doanh nghiệp. Do đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Đông đề nghị, các đơn vị, địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu; đồng thời lắng nghe, quan tâm giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ đầu để tránh diễn biến phức tạp.

Quan tâm giải quyết tranh chấp tại các tòa nhà chung cư

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của các đơn vị trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, nhờ vậy, đã bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô.

Dự báo tình hình trong nước cũng như Thành phố còn nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu, các địa phương cần tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp kéo dài, trong đó có các dự án giải phóng mặt bằng; chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng; đặc biệt cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở xử lý chất thải, rác thải rắn trên địa bàn Thành phố để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương.

undefined
Quang cảnh hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Hà Nội xây dựng đường Vành đai 4, trong đó việc hoàn thành giải phóng mặt bằng về cơ bản sẽ hoàn thành vào năm 2026. Vì thế, khối lượng công việc rất lớn, nhất là liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Do đó, đòi hỏi sự vào cuộc của các địa phương, đơn vị liên quan nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện chủ trương lớn này của Thành phố.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy các địa phương cần chú trọng giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ ban đầu và phải giải quyết triệt để, không để tồn tại kéo dài. Trong đó, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố cần sớm rà soát lại những bất cập, khó khăn vướng mắc liên quan đến các sở, ngành của Thành phố về vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng; sớm triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong tích hợp giải quyết các đơn thư của người dân.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đặc biệt lưu ý, hiện nay tình trạng tranh chấp tại các tòa nhà chung cư diễn ra phổ biến do tốc độ đô thị hóa nhanh. Đây là vấn đề tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, nên các địa phương cần quan tâm giải quyết, chú trọng củng cố và xây dựng các tổ chức chính trị - xã hội tại đây.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy xây dựng tài liệu sinh hoạt chi bộ trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để phù hợp với thực tiễn.

Hoàng Phúc

Bài viết cùng chủ đề

Dự án đường Vành đai 4

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.
Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.
Mặt trận các cấp tập trung triển khai hiệu quả Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023

Mặt trận các cấp tập trung triển khai hiệu quả Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Quý III/2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý IV/2023.

Tin khác

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Mặt trận các cấp tập trung triển khai hiệu quả Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023

Mặt trận các cấp tập trung triển khai hiệu quả Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Quý III/2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý IV/2023.
Phát triển Thủ đô Hà Nội nhanh, bền vững, xứng tầm khu vực và thế giới

Phát triển Thủ đô Hà Nội nhanh, bền vững, xứng tầm khu vực và thế giới

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” diễn ra sáng 29/9 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã khép lại với rất nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô theo hướng nhanh, bền vững, xứng tầm khu vực và thế giới.
Để Hà Nội thực sự là nơi đáng sống, đáng đến, đáng lưu lại

Để Hà Nội thực sự là nơi đáng sống, đáng đến, đáng lưu lại

(LĐTĐ) Theo GS, TS. Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, điều quan trọng quy hoạch Thủ đô phải tôn trọng, giữ gìn, tôn tạo và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, lịch sử, trở thành nguồn lực phát triển bền vững; xây dựng Thủ đô phồn vinh, hào hoa, thanh lịch, thực sự là nơi đáng sống, đáng đến, đáng lưu lại.
Sẽ chắt lọc ý kiến của nhà khoa học, chuyên gia để xây dựng Quy hoạch Thủ đô tốt nhất

Sẽ chắt lọc ý kiến của nhà khoa học, chuyên gia để xây dựng Quy hoạch Thủ đô tốt nhất

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần đưa ra những luận cứ khoa học, những ý kiến đóng góp để xây dựng Quy hoạch Thủ đô.
Thước đo cải cách hành chính từ sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Thước đo cải cách hành chính từ sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Với quyết tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội đã đưa vào áp dụng những sáng kiến giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện khi làm thủ tục hành chính. Những nỗ lực đó góp phần nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội  tạo nền tảng phát triển cho hiện tại và tầm nhìn tương lai

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tạo nền tảng phát triển cho hiện tại và tầm nhìn tương lai

(LĐTĐ) Sáng nay (29/9), tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân diễn ra Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Hội thảo do Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức.
Nâng cao chất lượng hoạt động công tác Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác Thanh tra nhân dân (TTND), giám sát đầu tư của cộng đồng 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 và Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động công tác TTND, giám sát đầu tư của cộng đồng.
Thường Tín: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân

Thường Tín: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện năm 2023. Gần 300 đại biểu đã tham dự hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động