Giải quyết triệt để vụ việc phức tạp ngay từ đầu, không để tồn tại kéo dài

(LĐTĐ) Từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy phải chú trọng giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ ban đầu và phải giải quyết triệt để, không để tồn tại kéo dài, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu, các đơn vị, địa phương cần quan tâm đến những việc liên quan đến các dự án giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở xử lý chất thải, rác thải rắn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tình trạng tranh chấp tại các tòa nhà chung cư.
Giáo dục và đào tạo Thủ đô thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" Người xây nhà ở xã hội cho công nhân vào danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2021 Cơ quan Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam"

Không để phát sinh "điểm nóng" về an ninh trật tự

Sáng 11/3, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chủ trì họp đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ quý I/2022, định hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022.

Thành ủy Hà Nội hiện có 50 đảng ủy cấp trên cơ sở (trong đó có 30 quận, huyện, thị ủy) với 2.308 tổ chức cơ sở đảng. Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức cho biết, trong quý I/2022, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội" và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội" đã đề ra nhiều giải pháp và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị

Trong đó, các ban Đảng Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành Thành phố có liên quan đã tham mưu, đề ra nhiều giải pháp củng cố cơ sở đảng yếu kém, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên. Đồng thời, hướng dẫn, rà soát, đôn đốc và từng bước phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Đức, Ban Chỉ đạo 15 Thành ủy và các quận, huyện, thị ủy đã thực hiện nhiều giải pháp mới và tập trung thực hiện công tác tiếp công dân xử lý, giải quyết các vụ khiếu nại tập trung đông người, phức tạp, tồn đọng; không để phát sinh "điểm nóng" về an ninh trật tự góp phần vào thành công chung trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tiễn, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức cho biết, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp của Nghị quyết 15-NQ/TU, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), kết luận Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII); Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy về củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đáng chú ý, đồng chí Nguyễn Quang Đức cho biết, trong quý II/2022 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát đối với một số cấp ủy cấp huyện; tập trung đối với các đơn vị chậm chuyển biến trong việc củng cố tổ chức cơ sở Đảng hoặc những nơi có nhiều vụ việc phức tạp cần quan tâm giải quyết…

Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc tiến hành rà soát, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, nhất là những nơi có khó khăn, nơi có các vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng tổ chức cơ sở Đảng, phù hợp với các loại hình chi bộ trong tình hình mới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, thực tế cho thấy có khoảng 70% số vụ việc khiếu kiện kéo dài và phức tạp của Thành phố liên quan đến đất đai. Những năm qua, do quá trình đô thị hóa cần thu hồi đất để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nên trên địa bàn Thành phố có nhiều dự án phải thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan đến lợi ích của người dân cũng như doanh nghiệp. Do đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Đông đề nghị, các đơn vị, địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu; đồng thời lắng nghe, quan tâm giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ đầu để tránh diễn biến phức tạp.

Quan tâm giải quyết tranh chấp tại các tòa nhà chung cư

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của các đơn vị trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, nhờ vậy, đã bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô.

Dự báo tình hình trong nước cũng như Thành phố còn nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu, các địa phương cần tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp kéo dài, trong đó có các dự án giải phóng mặt bằng; chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng; đặc biệt cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở xử lý chất thải, rác thải rắn trên địa bàn Thành phố để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương.

undefined
Quang cảnh hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Hà Nội xây dựng đường Vành đai 4, trong đó việc hoàn thành giải phóng mặt bằng về cơ bản sẽ hoàn thành vào năm 2026. Vì thế, khối lượng công việc rất lớn, nhất là liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Do đó, đòi hỏi sự vào cuộc của các địa phương, đơn vị liên quan nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện chủ trương lớn này của Thành phố.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy các địa phương cần chú trọng giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ ban đầu và phải giải quyết triệt để, không để tồn tại kéo dài. Trong đó, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố cần sớm rà soát lại những bất cập, khó khăn vướng mắc liên quan đến các sở, ngành của Thành phố về vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng; sớm triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong tích hợp giải quyết các đơn thư của người dân.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đặc biệt lưu ý, hiện nay tình trạng tranh chấp tại các tòa nhà chung cư diễn ra phổ biến do tốc độ đô thị hóa nhanh. Đây là vấn đề tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, nên các địa phương cần quan tâm giải quyết, chú trọng củng cố và xây dựng các tổ chức chính trị - xã hội tại đây.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy xây dựng tài liệu sinh hoạt chi bộ trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để phù hợp với thực tiễn.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vắc xin được quan tâm đẩy mạnh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững…
Kết quả bầu Bí thư và 4 Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XVI

Kết quả bầu Bí thư và 4 Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XVI

(LĐTĐ) Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội khóa XVI đã bầu đồng chí Chu Hồng Minh làm Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhiệm kỳ mới và bầu 4 Phó Bí thư Thành đoàn, gồm các đồng chí: Nguyễn Đức Tiến, Trần Quang Hưng, Nguyễn Tiến Hưng, Đào Đức Việt.
Khẩu hiệu truyền thông Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 tại Hà Nội

Khẩu hiệu truyền thông Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 tại Hà Nội

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Tư pháp, thành phố Hà Nội đã xác định 17 khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022.
Trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố, trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo.
Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, nhằm đề xuất chính sách cho sửa đổi Luật Thủ đô.
Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022

Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022 thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi, thiết thực hướng tới Hội nghị tổng kết 30 năm phát động phong trào Người tốt, việc tốt Thủ đô (1992-2022).
Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chiều 27/9, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị cùng các đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ.
Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI có 49,3% đại biểu là Tiến sĩ, Thạc sĩ

Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI có 49,3% đại biểu là Tiến sĩ, Thạc sĩ

(LĐTĐ) Sáng 28/9, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 khai mạc với sự tham gia của 450 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên thanh niên Thủ đô.
Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, cùng chung tay vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại mỗi hộ gia đình, khu dân cư, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận.
Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 49 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Dự và phát biểu tham luận tại hội nghị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết thực, ý nghĩa, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát.
Xem thêm
Phiên bản di động