M
06/07/2020 21:37

Giải đua xe F1 sẽ tổ chức vào cuối tháng 11/2020

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện Thành phố đang đánh giá kỹ lưỡng, đàm phán với đơn vị nắm bản quyền để tiếp tục tổ chức giải đua F1 vào cuối tháng 11/2020, cạnh đó tiếp tục chuẩn bị chương trình, dự án phục vụ SEA Games 31 và Paragames 11.

Đại biểu thảo luận các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội
Hà Nội: Nhân dân đánh giá cao việc thực hiện “mục tiêu kép” của thành phố
Hà Nội: Bầu bổ sung 2 đồng chí vào Ủy viên Ủy ban nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2016-2021

Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XV, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đã phát biểu, giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo trả lời đầy đủ các câu hỏi, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15. UBND thành phố đã trả lời 28 câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố trên các lĩnh vực kinh tế, quản lý đô thị, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội…; chuẩn bị báo cáo tại 2 kỳ họp không thường kỳ, 1 phiên giải trình, 2 cuộc giám sát của HĐND Thành phố…

5844 dsc 0993
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp

Liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã giãn, hoãn 17.500 tỷ đồng, bằng 45% so với cả nước cho cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố cũng đã chuyển 1.020 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các hộ nghèo, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vay phát triển sản xuất, đồng thời rà soát, đề xuất giãn, hoãn tiền thuê, sử dụng đất cho các doanh nghiệp.

Đối với công tác xử lý nợ đọng thuế, hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang nợ đọng thuế hơn 30 nghìn tỷ đồng. Trong đó có khoảng 15 nghìn tỷ đồng doanh nghiệp có khả năng trả nợ, thành phố đã báo cáo đề xuất giảm, hoãn, cắt nợ cho các doanh nghiệp. Còn hơn 15 nghìn tỷ đồng các doanh nghiệp có nợ lâu năm, khó đòi, thành phố đưa ra kế hoạch, giải pháp để thu hồi nợ đọng thuế, nếu các doanh nghiệp không nộp, có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế và không cho triển khai các dự án mới.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề quy hoạch sông Hồng, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã đề xuất phương án, trong đó đề nghị các bộ, ngành Trung ương ủy quyền cho thành phố tiếp tục thực hiện quy hoạch phân lũ, khi thực hiện xong sẽ tiếp tục quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. Vấn đề quan trọng của việc tháo gỡ vướng mắc là xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm cho gần 900.000 người dân dọc tuyến sông Hồng từ các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên...

Đối với công tác quy hoạch, theo Chủ tịch UBND Thành phố, trước đây, HĐND Thành phố rà soát có 383 dự án chậm triển khai, nguyên nhân là sau khi sáp nhập địa giới hành chính thành phố, các dự án này phải chờ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu thì mới lập được quy hoạch chi tiết. Trong một năm vừa qua, UBND đã giải tỏa được 64 dự án, riêng huyện Mê Linh đã giải quyết 29/47 dự án. Thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục rà soát, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án.

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã nêu một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực, nhân lực để bảo đảm chăm lo sức khỏe cho người dân, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Mọi nguồn lực được cân đối để bảo đảm chế độ chính sách về an sinh xã hội.

5428 dsc 1009
Quang cảnh kỳ họp

Cạnh đó, bảo đảm mọi điều kiện để công tác giáo dục đào tạo hoạt động bình thường, trong đó đầu tư nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, đưa giáo dục về công nghệ thông tin vào các trường phổ thông cơ sở, cơ cấu lại đào tạo lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn thành phố. Thành phố cũng chuẩn bị mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống thiên tai, đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

Thành phố cũng đưa ra một số nội dung nhằm bảo đảm nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế. Trong đó, coi trọng phát triển văn hóa, xem đây là sức mạnh mềm nhằm lan tỏa vị thế, giá trị của Thủ đô nghìn năm văn hiến, “Thành phố Vì hòa bình” ra thế giới; tiếp tục coi trọng cải cách hành chính, tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, khôi phục sản xuất, mở rộng thị trường nội địa, thị trường mới và các thị trường Việt Nam vừa ký kết hiệp định thương mại.

Song song với đó, Thành phố cũng đẩy nhanh vốn đầu tư công, bảo đảm đủ nguồn lực cho các dự án, cơ cấu nguồn lực, ưu tiên cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội, hạ tầng giao thông... Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, bảo đảm Nghị quyết đi ngay vào đời sống. Thành phố cũng đang đánh giá kỹ lưỡng, đàm phán với đơn vị nắm bản quyền để tiếp tục tổ chức giải đua F1 vào cuối tháng 11/2020, cạnh đó tiếp tục chuẩn bị chương trình, dự án phục vụ SEA Games 31 và Paragames 11.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động; xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể để triển khai các nội dung cam kết tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, bên cạnh việc tiếp tục các giải pháp điều hành tài chính để bảo đảm cân đối thu chi hợp lý.

Nhóm PV

Nguồn :