M
29/07/2020 20:53

Hà Nội yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 hơn 21.000 người trở về từ Đà Nẵng

(LĐTĐ) Chiều 29/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đắc Lắk
Hà Nội chuẩn bị nhân lực, vật lực phòng chống dịch Covid-19
Phút trải lòng của những “chiến binh sen vàng” thực hiện chuyến bay “giải cứu” công dân ở Guinea Xích đạo
Phòng chống dịch Covid-19: Rà soát tất cả các trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8/7

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (CDC), trong ngày 29/7, Hà Nội ghi nhận 01 trường hợp mắc bệnh và 01 trường hợp nghi nhiễm.

Trường hợp mắc bệnh là anh N.T.H, nam, 23 tuổi (địa chỉ tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, là nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy). Bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 13/7, đến ngày 15/7/2020, bệnh nhân cùng gia đình ra sân bay trở về Hà Nội (máy bay hạ cánh tại Sân bay quốc tế Nội Bài lúc 12h30 ngày 15/7/2020).

Ngày 23/7/2020, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ (từ 37,5 đến 38,2 độ C); ho kèm theo có đờm, không khó thở. Ngày 28/7/2020 (lúc14h00), bệnh nhân nhập viện điều trị tại Khoa Vi rút Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Kết quả xét nghiệm ngày 29/7/2020 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xã Kim Chung, huyện Đông Anh: PCR dương tính SARS-CoV-2.

3214 dscf0249
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Ngoài ra, tại Hà Nội có thêm một trường hợp nghi nhiễm là cụ ông 76 tuổi (địa chỉ Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ) đã đi từ Đà Nẵng về và có đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Hà Nội ghi nhận có 21.063 trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7, trong đó có 87 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở đã lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn tự cách ly tại nhà, có 6 trường hợp xét nghiệm âm tính, các trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, liên quan đến bệnh nhân ở Mễ Trì dương tính với SARS-CoV-2, quận đã điều tra dịch tễ đầy đủ. Quận đã rà soát tất cả lịch trình của bệnh nhân từ ngày 16/7 đến nay. Qua điều tra nhanh có 47 trường hợp F1; 149 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này.

“Nhiệm vụ trọng tâm của quận Nam Từ Liêm hiện nay là rà soát, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân trên. Toàn bộ các trường hợp tiếp xúc đã được chuyển đi cách ly tập trung; tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan; lập chốt rào chắn cách ly tạm thời, chuẩn bị các phương án để thiết lập vùng cách ly y tế nếu cần thiết” - Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm nhấn mạnh.

Liên quan đến trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ, lãnh đạo quận này cho biết, hiện quận đã chuyển trường hợp nghi nhiễm đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và phong tỏa toàn bộ nơi ở của trường hợp này.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ thì Hà Nội đang ở mức 3 vì các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 các trường hợp của các ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Đối với những người đi qua 20 điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế thì cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR. Người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như Bộ Y tế đã khuyến cáo từ trước đến nay.

Thành phố tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người, các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc Công điện 05 của Thành phố về triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn Thành phố, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đưa dẫn chứng về việc dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định: “Chúng ta không chủ quan, lơi là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi 24 giờ qua Thành phố ghi nhận các ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. Trên địa bàn Thành phố chưa có ca nhiễm tại cộng đồng, Thành phố đã và đang quản lý tốt các trường hợp nhập cảnh trong thời gian qua”.

Nhận định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị khởi động lại hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có dung dịch sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Đối với 21.063 trường hợp từ Đà Nẵng về, đến ngày 1/8 phải hoàn thành việc xét nghiệm nhanh Covid-19. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR. Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật cao; các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì phải đáp ứng ngay.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các quận, huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch…

Mai Quý

Nguồn :