M
02/07/2020 17:15

Hà Nội đã hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 hơn 470 tỷ đồng

(LĐTĐ) Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng nay (2/7), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, đại dịch Covid-19 đã tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực.

Chung tay tạo lập đô thị văn minh
Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động
Hà Nội đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch Covid -19, sớm thiết lập “trạng thái bình thường mới”

Trong tháng 6 hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với các tháng trước, sản xuất kinh doanh từng bước được phục hồi. GRDP ước tăng 3,39%, số thu ngân sách phát sinh 6 tháng đầu năm trên địa bàn Thành phố đạt hơn 143 nghìn tỉ đồng, đạt 51,4% so với dự toán.

Thành phố đã cắt giảm 154 thủ tục hành chính, tỉ lệ dịch vụ công đạt 100%, đưa 249/249 đạt 100% các dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Một số chỉ tiêu quý II đã bứt phá lên, kết quả 6 tháng đã có những bước chuyển biến như mức dịch chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ tăng 6,6%, quý I tăng 5,9 và quý II tăng 7,2. Tổng vốn đầu tư giao thông tăng 5,9%, quý I tăng 5% và qúy II tăng 6,5%. Đầu tư FDI 6 tháng đạt 4,2 tỷ USD, chỉ số PCI đứng thứ 9 và chỉ số cải cách hành chính đứng 2 trong 63 tỉnh thành.

3904 diemcauhn
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: HNM)

Đã có 12.650 doanh nghiệp đăng kí thành lập mới, với số vốn đăng kí thành lập là 175 nghìn tỷ đồng, tăng 9% số vốn so với cùng kì. Vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 17,6 tỷ USD. Tiết kiệm chi tiêu thường xuyên theo chỉ đạo của Thủ tướng được 4.723 tỷ đồng, tương đương 10,5%. An sinh xã hội được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện đúng đủ, kịp thời.

Đã hoàn thành hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với số tiền hơn 470 tỷ đồng, hiện đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 cho lao động tự do, với kinh phí gần 500 tỷ đồng.

Căn cứ vào dự báo tình hình thế giới, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, Thành phố đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm, để đảm bảo tăng trưởng GRP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng cả nước. Cũng như cam kết thu đủ dự toán của Chính phủ giao là 285 nghìn tỷ đồng.

Phấn đấu tới cuối năm, triển khai thí điểm 1 số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với thành phố. Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cũng như các loại dịch bệnh mới, như dịch sốt xuất huyết, bạch hầu,... trên địa bàn.

Tập trung thực hiện các biện pháp thu ngân sách bền vững, tăng cường thu hồi nợ đọng thuế, tiền thuê đất, cắt giảm thêm 5% chi thường xuyên. Tháo mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong đầu tư công. Khởi công mới một số công trình lớn có sức lan tỏa trên địa bàn.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, giảm dùng tiền mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khắc phục các đứt gãy trên thương mại, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại, kích thích tiêu dùng, du lịch nội địa,...

Kết thúc báo cáo, Thành phố Hà Nội cũng đề xuất Chính phủ thành lập ban chỉ đạo của chính phủ để phát triển kinh tế - xã hội sau Covid-19, từ đó chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội cả nước có hiệu quả hơn.

Đồng thời, Thành phố chuẩn bị 10 - 15 khu vực bố trí khu bán hàng, mời các tỉnh đưa các doanh nghiệp có hàng nông lâm, thủy hải sản ra bán hàng trên địa bàn Thành phố Hà Nội và miễn phí chỗ bán hàng này để kích cầu tiêu dùng nội địa, đặc biệt các mặt hàng nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép lựa chọn 1 số khu để xây dựng những khu đô thị mới, nhằm đầu tư phát triển hạ tầng tăng tỉ lệ đô thị thành phố, hướng tới mục tiêu đến năm 2025 đạt 65%.

Hà Phong

Nguồn :