M
11/02/2021 14:05

Giá các mặt hàng lương thực tăng nhẹ ngày cận Tết

(LĐTĐ) Trong hai ngày 10 -11/2/2021 (tức ngày 29 và 30 Tết), nhu cầu mua sắm Tết tại hầu hết các tỉnh, thành phố khá nhộn nhịp và tăng so với ngày thường. Trong khi đó, so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2020, nhu cầu mua sắm của người dân có xu hướng thấp hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt tại các địa phương có ổ dịch bùng phát.

Sáng 30 Tết đào, quất vẫn rất phong phú Đường phố Hà Nội yên bình sáng 30 Tết Hồ Gươm rực rỡ sắc màu chào đón Tết Nguyên đán

Theo Báo cáo nhanh của Bộ Công Thương, nguồn cung các mặt hàng phục vụ Tết tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích khá phong phú, đa dạng kết hợp với nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá nên giá cả hàng hoá tương đối ổn định, thu hút khá đông người mua hàng do phát huy lợi thế vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất xứ hàng hóa và giá cả bình ổn.

Giá các mặt hàng lương thực tăng nhẹ ngày cận Tết
Hàng hóa dồi dào phục vụ người dân mua sắm Tết Nguyên đán

Tại các chợ dân sinh, hàng hóa tương đối dồi dào để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Nhu cầu mua sắm trong những ngày cận Tết chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đồ uống, hoa, quả tươi... Mặt hàng cây cảnh, đào, quất, hoa các loại đa dạng, phong phú về chủng loại, đủ đáp ứng nhu cầu chơi Tết của nhân dân. Các địa phương chủ động triển khai song song với việc áp dụng các biện pháp phòng dịch để bảo đảm an toàn phục vụ nhu cầu mua sắm, thăm quan của người dân.

Trong khi đó, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”, các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, về các khu tái định cư, các khu công nghiệp, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa trong đó tập trung chủ yếu vào hàng trong nước, trong tỉnh sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết cổ truyền.

Tới thời điểm hiện nay, giá hầu hết các mặt hàng phục vụ Tết không có hiện tượng tăng đột biến. So với ngày trước Tết, giá thịt lợn có xu hướng ổn định, giá tôm sú loại to tăng khoảng 5%, giá gạo tẻ thường ổn định, giá gạo nếp tăng nhẹ từ 5-7% tùy từng địa phương. Một số mặt hàng khác như thịt gà, thịt bò, giá tăng nhẹ từ 5-10%. Giá các loại hoa, trái cây phục vụ cúng lễ tăng từ 5-15%, giá rau, củ ổn định.

Trong khi đó, giá một số mặt hàng lương thực cũng có xu hướng tăng nhẹ, cụ thể các loại gạo chất lượng cao và gạo nếp ngon phục vụ nhu cầu dịp Tết tăng nhẹ so với ngày thường, khoảng 5-7% (tùy thời điểm và khu vực), gạo tẻ thường vẫn giữ mức ổn định. Nhìn chung so với cùng kỳ năm trước, giá các loại gạo tẻ thường ở mức tương đương, các loại gạo chất lượng cao và đặc sản tăng khoảng 3-5% và không xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

thit-lon-nhap-khau-mang-xa-hoi-tran-lan-sieu-thi-vang-bong
Giá một số mặt hàng thực phẩm tăng nhẹ những ngày cận Tết Nguyên đán 2021

Bên cạnh đó, thị trường thực phẩm tươi sống đặc biệt sôi động trong ngày 29-30 Tết do nhu cầu mua sắm tăng mạnh, tuy nhiên, giá chỉ tăng nhẹ theo quy luật thị trường. Năm nay, giá thịt lợn có xu hướng ổn định trong những ngày gần Tết do nguồn cung đã được bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, giá thịt bò, gà tăng từ 5-10% so với ngày thường. Cụ thể, giá thịt mông sấn từ 130.000-150.000 đồng/kg; thịt lợn thăn 140.000-160.000 đồng/kg; thịt bò thăn loại I từ 290.000-330.000 đồng/kg; giá gà ta lông 100.000-120.000 đồng/kg; giá tôm sú 400.000-500.000 đồng/kg...

Dịp cận Tết 2021, do thời tiết thuận lợi nên nguồn cung rau củ quả khá dồi dào, đa dạng. Giá hầu hết các loại rau củ quả đều có xu hướng thấp hơn so với Tết năm trước, đặc biệt là các loại trái cây có múi như cam, bưởi, các loại rau, củ, quả vụ đông. Giá một số loại rau củ hiện phổ biến như sau: Bắp cải: 7.000-12.000 đồng/kg, su hào: 3.000-6.000 đồng/củ, xà lách: 10.000-20.000 đồng/kg, cà chua: 5.000-15.000 đồng/kg, khoai tây: 15.000-25.000 đồng/kg, súp lơ: 5.000-12.000 đồng/cây...

Theo dự báo của Bộ Công Thương, nguồn cung hàng hóa dồi dào, phong phú giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn trong việc mua sắm vào dịp Tết. Bên cạnh đó, việc các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mở cửa phục vụ người dân tới ngày 30 Tết và mở cửa trở lại phục vụ sau Tết sớm góp phần hạn chế tâm lý mua trữ hàng của người dân. Do vậy, giá cả hàng hóa trên thị trường nhìn chung sẽ không biến động nhiều. Dự kiến, nhu cầu và giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ dân sinh giá có thể tăng nhẹ vào buổi sáng 30 Tết, giá các mặt khác ổn định, giá cây cảnh bắt đầu giảm.

Đỗ Đạt

Nguồn :