M
16:48 | 21/02/2020

Đường dây làm giả sổ tạm trú để xin cấp visa sang Hàn Quốc

Nguyễn Quang Tín cùng đồng phạm dùng hàng chục con dấu giả, sổ tạm trú giả để bán cho người muốn sử dụng để làm visa sang Hàn Quốc.

duong day lam gia so tam tru de xin cap visa sang han quoc Hà Nội: Triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng
duong day lam gia so tam tru de xin cap visa sang han quoc Triệt phá đường dây làm giấy khám sức khỏe giả
duong day lam gia so tam tru de xin cap visa sang han quoc
Các phôi sổ tạm trú giả bị Công an Hà Nội thu giữ.

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú để xin cấp visa.

Năm bị can này gồm: Nguyễn Quang Tín (28 tuổi, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh), Ngô Bảo Trân (26 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh), Tống Nguyên Tuệ (30 tuổi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Vương Xuân Mạnh (34 tuổi, huyện Quốc Oai, Hà Nội), Nguyễn Thị Thơm (31 tuổi, vợ bị can Mạnh) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 341 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 12.2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách về việc mở rộng quy định cấp Visa du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Lợi dụng chính sách này, tháng 3.2019, Nguyễn Xuân Bình, nhân viên của Công ty TNHH dịch thuật Minh Hiếu có trụ sở tại số 91 đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nảy sinh ý định nhận làm môi giới, hướng dẫn những người có nhu cầu xin tạm trú vào thành phố Hà Nội với giá khoảng 6 triệu đồng/sổ.

Trong quá trình làm việc tại Công ty, Bình đã gặp và quen biết với Tuệ và được bị can này giới thiệu có thể liên hệ với Công an các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội xin cấp được sổ tạm trú theo yêu cầu của Bình.

Sau khi được nhờ, Tuệ nảy sinh ý định làm giả sổ tạm trú bán cho Bình để kiếm lời.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Tuệ đã liên hệ với Trân để đặt mua sổ tạm trú giả. Qua mạng xã hội Zalo, Trân biết Tín có nick Zalo là “Danh” có khả năng làm được sổ tạm trú giả, dấu giả nên Trân đã liên hệ để đặt mua.

Các bên thỏa thuận, Tín sẽ cung cấp phôi sổ tạm trú đã đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ; dấu tròn hành chính, dấu tên chức danh với giá 4,5 triệu đồng/bộ dấu.

Sau khi thống nhất được về cách làm và giá cả, Tuệ và Trân đã nhiều lần đặt mua của Tín các sổ tạm trú giả, bộ dấu giả.

Cũng trong thời gian này, Mạnh có nhận làm thủ tục xin cấp Visa Multiple (là loại visa cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn của visa) cho một số người ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị. Do yêu cầu của Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ cấp visa cho các trường hợp có hộ khẩu thường trú ở thành phố Hà Nội nên Mạnh đã hỏi Tuệ về việc mua sổ tạm trú.

Tuệ đã giới thiệu Tín cho Mạnh liên hệ. Sau đó, Mạnh thỏa thuận và đặt mua của Tín sổ tạm trú loại đã được ký và đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 2 triệu đồng/sổ.

Sau khi nhận được sổ, Mạnh nhờ Thơm viết hoàn thiện vào sổ tạm trú giả mua của Tín.

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ tháng 3 - 4.2019, Tín đã có hành vi làm tổng số 27 con dấu, tài liệu giả, sau đó chuyển cho Trân tổng số 19 con dấu, tài liệu giả. Trong đó, Trân cùng Tuệ đặt làm 13 con dấu, tài liệu giả, Vương Xuân Mạnh đặt làm 8 tài liệu giả.

Thơm giúp sức cho Vương Xuân Mạnh làm 4 tài liệu giả, sau đó bị phát hiện, bắt giữ.

Theo Việt Dũng/laodong.vn

https://laodong.vn/phap-luat/duong-day-lam-gia-so-tam-tru-de-xin-cap-visa-sang-han-quoc-785858.ldo

Nguồn :